Những điều cần biết về chuyên ngành kỹ thuật chế tạo máy

5 (100%) 1 vote

Là mũi nhọn trong khối ngành kỹ thuật, ngành chế tạo máy được nhiều người đánh giá cao. Bởi đây là ngành đại diện cho trình độ công nghệ – kỹ thuật của một quốc gia. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin tổng quát nhất. 

Kỹ thuật chế tạo máy là gì?

Đây là ngành nghề áp dụng các nguyên tắc vật lý để tạo ra các loại thiết bị, máy móc và các vật dụng có ích cho đời sống và sản xuất. Với vai trò tham gia vào hoạt động sản xuất, các kỹ sư công nghệ chế tạo máy có nhiệm vụ vận hành toàn bộ quá trình chế tạo máy móc nhằm đảm bảo tính kinh tế và hiệu suất cao.

Ngành nghề này cũng phục vụ công việc thiết kế trong các lĩnh vực máy bay, ô tô, các phương tiện giao thông khác, đồ dùng gia đình, thiết bị sản xuất, …

Những điều cần biết về chuyên ngành kỹ thuật chế tạo máy - Ảnh 1
Kỹ thuật chế tạo máy là ngành nghề áp dụng các nguyên tắc vật lý để tạo ra các loại thiết bị, máy móc và các vật dụng có ích cho đời sống và sản xuất. (Nguồn: Internet).

Ngành công nghệ chế tạo máy học gì?

Các chương trình đào tạo của ngành này cung cấp cho sinh viên những kỹ năng về thiết kế chi tiết máy, thiết bị sản xuất phục vụ cho nền kinh tế quốc dân. Đồng thời bạn sẽ được học các kỹ năng tổ chức các quá trình gia công và sản xuất từ khâu chuẩn bị đến ra thành phẩm.

Ngoài ra, người học cũng được trang bị thêm các kỹ năng phân tích các giới hạn và yêu cầu mục tiêu thiết kế, kỹ năng giải quyết vấn để nhằm đáp ứng các yêu cầu công việc liên quan đến chế tạo máy.

Nội dung chương trình sẽ bao gồm các kiến thức đại cương, chuyên môn về chế tạo cơ khí, vật liệu, máy móc, công nghệ CNC. Chương trình đào tạo tập trung vào việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành về chế tạo máy. 

Sau khi ra trường, người học sẽ trở thành các kỹ sư cơ khí chế tạo có đủ kỹ thuật, trình độ văn hóa và khả năng thực hành các công việc liên quan đến chuyên ngành học. 

Tìm việc làm kỹ thuật ngay:

Ngành cơ khí chế tạo máy ra làm gì?

Công việc cụ thể của ngành cơ khí chế tạo máy

Những điều cần biết về chuyên ngành kỹ thuật chế tạo máy - Ảnh 2
Kỹ sư chế tạo máy sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận vị trí công việc tại các phòng thiết kế dự án kỹ thuật tại các nhà máy và xí nghiệp. (Nguồn: Internet).

Các kỹ sư chế tạo máy sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận vị trí công việc tại các phòng thiết kế dự án kỹ thuật ở nhà máy, xí nghiệp, công ty hoặc viện nghiên cứu. Ngoài ra, họ cũng có thể chịu trách nhiệm lắp đặt, sản xuất và vận hành, bảo trì các loại thiết bị máy móc và sản phẩm cơ khí.

Công việc cụ thể của một kỹ sư chế tạo máy như sau:

  • Lên bản vẽ, thiết kế các thiết bị máy móc cơ khí phục vụ cho sản xuất như dây chuyền sản xuất đồ uống, máy thu hoạch nông nghiệp, máy móc đóng chai, đóng hộp,…
  • Tiến hành công việc thiết kế các sản phẩm cơ khí và giám sát quá trình đó. Công việc này yêu cầu kỹ sư phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm về các phần mềm đồ học và gia công chế tạo máy.
  • Kiểm tra và lên kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng cho các thiết bị, máy móc để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và xuyên suốt.

Môi trường làm việc

Những điều cần biết về chuyên ngành kỹ thuật chế tạo máy - Ảnh 3
Kỹ sư cơ khí chế tạo máy thường xuyên tiếp xúc với các loại máy móc. (Nguồn: Internet).
  • Tiếp xúc thường xuyên với các loại máy móc, thiết bị nếu như đảm nhận vị trí sản xuất và bảo dưỡng.
  • Nếu như chuyên về lĩnh vực thiết kế thì các kỹ sư sẽ được làm việc trong các phòng dự án, phòng kỹ thuật, …với đầy đủ các công cụ hỗ trợ công việc.
  • Nếu làm trong môi trường sản xuất thì bạn luôn tiếp xúc với sắt thép, máy móc, dầu nhớt và cả tiếng ồn.
  • Với tính chất đặc thù công việc kỹ sư chế tạo máy thường phải làm việc theo nhóm, đội để đảm bảo hiệu suất công việc cao hơn.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để cùng hội nhập với kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm:

Vì vậy, nhu cầu về thiết bị, máy móc cũng rất lớn. Điều đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người theo ngành kỹ thuật chế tạo máy. Nếu như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, bạn có thể được thăng tiến lên vị trí cao hơn và nhận mức lương xứng đáng.

Nguyệt Lương

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.