Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay

5 (100%) 1 vote

CV xin việc rất quan trọng, chúng giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn còn lúng túng trong bước này thì hãy tham khảo ngay chia sẻ hữu ích dưới đây.

CV được viết tắt từ ‘Curriculum Vitae’ là bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kĩ năng liên quan, chúng không phải sơ yếu lí lịch nên bạn cần phân biệt rõ. Chúng đóng vai trò quan trọng khi tìm việc làm kỹ thuật điện, quyết định tới 70% việc bạn có đến được bước gặp mặt và phỏng vấn hay không, những yếu tố còn lại là phụ thuộc vào may mắn, đối thủ cạnh tranh,… Do đó, hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng từ bước tạo CV bằng 7 bí quyết này, đừng làm qua loa vì như thế đồng nghĩa với việc bạn đang từ bỏ 1 cơ hội cho chính mình đấy!

Bí quyết 1: Trình bày khoa học

Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay - Ảnh 1
Trình bày CV theo bố cục khoa học sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Một mẫu CV ‘sáng sủa’, đẹp mắt, vào đúng trọng tâm sẽ thu hút người nhìn hơn, một cấu trúc khoa học chứng tỏ bạn là người có quy củ, biết cách sắp xếp công việc của mình.

Dưới đây là cách sắp xếp CV bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Theo chức năng

Đây là hình thức ưu tiên cho những ứng viên giàu kinh nghiệm. Hãy liệt kê kĩ năng, kinh nghiệm có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển trước tiên để gây thu hút, đồng thời tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng như một cách khẳng định ‘công việc này dành cho bạn chứ không phải ai khác’, tiếp đến mới là các công việc ít liên quan, thời gian làm việc ngắn (không cần quan tâm đến trình tự thời gian trước sau).

Cấu trúc CV mẫu này sẽ giúp bạn tạo được sự khác biệt so với nhiều ứng viên khác, ‘khoe khéo’ chi tiết về những thành tựu đã đạt được khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm, kỹ năng đặc biệt. Những người hay ‘nhảy’ việc hoặc có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa các công việc thì nên dùng hình thức này.

Cách 2: Theo thứ tự thời gian

Mẫu CV này áp dụng cho hầu hết các vị trí xin việc, cấu trúc này phổ biến nhất. Bạn  trình bày kinh nghiệm làm việc theo thời gian từ gần nhất đến xa một cách bài bản và rõ ràng. Những người ứng tuyển có công việc cùng ngành, sinh viên mới ra trường rất phù hợp với cách trình bày này.

Cách 3: Kết hợp 

Bạn có thể kết hợp giữa cách 1 và 2, liệt kê phần công việc có kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển trước, sau đó trong phần chi tiết thì nêu lên những kĩ năng, quá trình học vấn từ gần đến xa.

Bí quyết 2: Nguyên tắc 6 giây

Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay - Ảnh 2
6 giây là con số trung bình để nhà tuyển dụng đọc lướt qua CV của bạn. Nếu vượt qua 6s, bạn đã thành công trong việc tạo sự chú ý.

6 giây là con số trung bình để nhà tuyển dụng quyết định đọc tiếp hay quăng CV xin việc của bạn vào sọt rác. Kết luận của các nghiên cứu chỉ ra rằng CV của bạn vượt qua 6s đó thì cơ hội qua vòng ‘gửi xe’ để vào phỏng vấn sẽ là 25%. Do đó, mẫu CV đẹp của bạn phải gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ ban đầu, mấu chốt cơ bản là ‘gọn’, tránh lan man như ‘tờ sớ’.

Trong mẫu CV không để khoảng trống quá nhiều, chuẩn bị đoạn giới thiệu ngắn gọn súc tích về bản thân từ 1 đến 3 câu theo gợi ý câu hỏi này:

(1) Điểm nổi bật của bạn so với những ứng viên khác là gì?

(2) Định hướng tương lai của bạn?

(3) Những điều trên phù hợp như thế nào đến công việc bạn ứng tuyển?

Ví dụ: “Tôi có kinh nghiệm 4 năm làm chuyên viên kỹ thuật điện cho nhiều công ty/tập đoàn lớn, mục tiêu trong 2 năm tới của tôi là trở thành nhà quản lý hay trưởng phòng kỹ thuật.”

Bí quyết 3: Chứng tỏ bạn là người duy nhất

Đừng ngại thể hiện chính mình, giữa vô vàn những bộ CV xin việc ‘long lanh’ ghi đầy thành tích khác thì việc bạn chứng tỏ bản thân là điều hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn vô tư điền vào sở thích điên rồ. Hãy chứng minh bằng kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc nhóm, tính sáng tạo, ‘lồng ghép’ khéo léo sở thích cá nhân vào tính chất công việc. Điều quan trọng là sở thích cá nhân của bạn phải phù hợp với yêu cầu công việc. Ví như trong CV bạn có thể nói rằng sở thích của bạn là tìm tòi, sửa chữa hệ thống điện trong gia đình, điều này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bí quyết 4: Thể hiện tính chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ

Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay - Ảnh 3
Đừng ngại thể hiện chính mình khi viết CV xin việc nhưng cũng đừng quá phô trương thành tích, hãy nhấn mạnh vào những điều nhà tuyển dụng đang cần.

(1) Cách viết CV thông minh là tránh sử dụng những địa chỉ mail tương tự như [email protected], [email protected]…. điều này sẽ khiến bạn mất điểm ngay từ giây phút đầu đối với nhà tuyển dụng. Hãy lập hòm mail có tính chất công việc, chững chạc, nghiêm túc như [email protected]

(2) Mẫu CV đẹp là không sai chính tả, phông chữ tinh tế dễ đọc, tránh để khoảng trắng rời rạc và chọn phông chữ bay lượn khó nhìn.

(3) Tập trung mô tả công việc một cách chuyên nghiệp thay vì nhấn mạnh vào chức vụ và những thành tích chẳng liên quan gì đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Bí quyết 5: Đừng đính kèm ảnh chân dung trong CV xin việc

Nhiều công việc yêu cầu có đính kèm ảnh chân dung, tuy nhiên nhà tuyển dụng lại không coi đây là yếu tố then chốt, họ không quá để ý đến điều này khi nhìn vào một mẫu CV. Trong nguyên tắc 6 giây quý báu thì việc bạn để ảnh chân dung khiến nhà tuyển dụng nhìn vào đó cũng mất 3 giây rồi. Có những người chẳng làm gì cũng khiến đối phương mất thiện cảm do ngoại hình không hợp mắt, nhà tuyển dụng cũng đôi lúc như vậy, họ cũng có thể vì ngoại hình mà đưa ra một phần quyết định, do đó đừng tự đánh mất cơ hội chỉ vì ‘trót’ để ảnh chân dung khi tạo CV online.

Bí quyết 6: Chuẩn bị nhiều CV cho nhiều công việc

Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay - Ảnh 4
CV xin việc rất quan trọng quyết định bạn có được lọt vào vòng phỏng vấn hay không.

Bạn nên chủ động tạo nhiều mẫu CV xin việc khác nhau để phù hợp với mỗi công việc, mỗi vị trí và văn hóa của từng công ty khi tìm việc làm kỹ thuật điện. Nếu bạn đều ứng tuyển vào cùng 1 vị trí, ngành nghề thì không cần phải chuẩn bị nhiều mẫu CV. Tuy nhiên nếu bạn có ý định nộp vào những công ty khác nhau thì nên chú trọng đến văn hóa của công ty đó. Việc chèn logo của công ty vào CV cũng là cách để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn rất quan tâm và mong muốn được làm việc tại đây.

Bí quyết 7: Thiết kế hiện đại

Trừ những công việc đòi hỏi tính sáng tạo thì hầu hết các mẫu CV thông thường đều yêu cầu sự đơn giản, gọn gàng và hiện đại, bài bản, chuyên nghiệp. Vì thế, khi viết CV tìm việc làm kỹ thuật điện, bạn nên tránh ‘làm màu’ quá nhiều với các chi tiết trang trí rườm rà không cần thiết, phông chữ hoa lá cành thừa thãi. Nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể thiết kế CV theo phong cách liên quan đến nghề kỹ thuật điện để tạo cảm giác mới mẻ, sáng tạo.

Cách tạo CV giúp ứng viên tìm việc làm kỹ thuật điện được chọn ngay - Ảnh 5
Một CV ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm kỹ thuật điện như mong muốn.

Xem thêm:

Tóm lại, một CV xin việc hay và thu hút sẽ là chìa khóa thành công giúp bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Hãy chăm chút chúng một cách thông minh để khẳng định sự phù hợp của bạn đối với công việc đó. Đừng coi nhẹ bước này vì chúng quyết định 70% cơ hội của bạn, trong khi đó bạn chính là người toàn quyền kiểm soát đối việc này thay vì đặt vào may mắn, những đối thủ cạnh tranh, tâm trạng của nhà tuyển dụng. Chúc bạn sẽ tìm việc làm kỹ thuật điện thành công với mức lương cao nhé!

Nguồn: http:s//timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.