Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì?

5 (100%) 1 vote

Kỹ thuật là một trong những nghề có vị trí nhất định với sự phát triển kinh tế xã hội. Nếu bạn có ý định sẽ theo đuổi nghề này thì không nên bỏ qua những thông tin về tuyển nhân viên kỹ thuật dưới đây.

Kỹ thuật là cụm từ khá quen thuộc với nhiều người để chỉ những công việc liên quan đến vận hành, sữa chữa và bảo trì các loại máy móc, thiết bị nói chung. Tuy nhiên, kỹ thuật vốn là một phạm vi rất rộng bao gồm nhiều phạm trù, đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Mỗi lĩnh vực lại nhấn mạnh đến một khía cạnh khác nhau và mang đến các ứng dụng thực tế riêng. Nếu như bạn đang muốn ứng tuyển nhân viên kỹ thuật và mong muốn có một công việc như ý thì nên tham khảo ngay một số thông tin ‘’bản lề’’ dưới đây.

Khái niệm kỹ thuật

Kỹ thuật (dịch sang tiếng anh là Engineering) là công việc mà người lao động dùng sự hiểu biết, kiến thức của mình để thiết kế, lắp đặt, vận hành các loại máy móc, trang thiết bị nhằm nâng cao hiệu suất làm việc phục vụ mục đích công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mặc dù ra đời đã lâu song kỹ thuật vẫn là ngành chiếm vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và mang đến cơ hội làm việc rộng mở với các ứng viên. Người lao động làm công việc kỹ thuật được gọi là kỹ sư.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 1
Kỹ thuật là nghề mang tính ứng dụng cao trong sự phát triển kinh tế xã hội.

Phân loại ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là một ngành rất rộng lớn, trong đó bao gồm nhiều ngành con khác nhau, mỗi ngành lại là một loại hình mang những đặc thù riêng. Mặc dù có thể ban đầu khi được đào tạo tại các trường đại học, bạn có thể sẽ chỉ được đào tạo chuyên về một ngành cụ thể, tuy nhiên qua quá trình luyện tập thì có thể bạn cũng sẽ thực hiện được các công việc ở vài lĩnh vực khác. Nhìn chung, kỹ thuật được chia ra làm 4 ngành chính như sau:

Kỹ thuật hóa học: Là lĩnh vực mà nhân viên kỹ thuật sẽ sử dụng các nguyên lý về vật lý, hóa học hoặc sinh học áp dụng để thực hiện những quá trình hóa học phục vụ sản xuất thương mại. Một số công việc cụ thể có thể kể đến như lọc đầu, lên men, chế tạo vật liệu, các thiết bị kích thước siêu nhỏ,…

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 2
Kỹ thuật hóa học được ứng dụng trong sản xuất thương mại.

Kỹ thuật điện: Đây dường như là ngành phổ biến nhất trong số các ngành kỹ thuật, mỗi năm những lao động ứng tuyển nhân viên kỹ thuật ngành kỹ thuật điện cũng chiếm số lượng đông hơn hẳn. So với kỹ thuật hóa học, công việc của kỹ thuật viên ngành điện cũng dễ hình dung hơn nhiều, dù không hề biết nhiều về kỹ thuật bạn cũng có thể hiểu được như: thiết kế mạch điện, các động cơ điện, máy phát điện, bảng điều khiển, hệ thống thông tin liên lạc…. Nói chung là các thiết bị, động cơ có liên quan đến điện.

Kỹ thuật cơ khí: Nhiệm vụ của nhân viên kỹ thuật cơ khí là lên ý tưởng, thiết kế các hệ thống vật lý, cơ học như cung cấp năng lượng, các phương tiện giao thông vận tải, bộ nén khí, động cơ đốt trong,…

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 3
Cơ khí là một chuyên ngành quan trọng trong khối kỹ thuật nói chung.

Kỹ thuật xây dựng: Bộ phận nhân viên kỹ thuật của ngành xây dựng sẽ thực hiện việc thiết kế, giám sát thi công những công trình xây dựng như nhà chung cư, sân bay, hệ thống cấp nước,…

Nhân viên kỹ thuật làm việc ở đâu?

Bản chất của công việc kỹ thuật là liên quan đến việc xử lý, điều khiển hệ thống máy móc, thiết bị, trong khi đó xã hội càng phát triển thì nhu cầu về trang thiết bị càng cao. Gần như bất cứ một cơ sở, tổ chức nào cũng cần sử dụng đến máy móc, do đó cơ hội làm việc của lao động ngành kỹ thuật là vô cùng rộng mở. Trong đó, môi trường làm việc chính có thể kể đến như các nhà máy, xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 4
Môi trường làm việc của nhân viên kỹ thuật rất đa dạng.

Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên kỹ thuật tại các tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng hoặc khu chung cư tại các thành phố lớn. Mỗi tòa nhà này sẽ thuộc sự quản lý của một cơ quan và trong đó sẽ có bộ phận kỹ thuật để xử lý, khắc phục sự cố xảy ra đồng thời thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng kịp thời các thiết bị. Nhiệm vụ của nhân viên kỹ thuật ở các tòa nhà là đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống điều hòa, thang máy, cứu hỏa,… và xử lý bất cứ khi nào có yêu cầu.

Ngoài ra, các xí nghiệp, nhà máy hoặc lớn hơn là các khu công nghiệp cũng sẽ có một bộ phận kỹ thuật chuyên biệt để đảm bảo tiến độ hoạt động của các thiết bị sản xuất.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 5
Kỹ thuật viên có thể lựa chọn doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, rất nhiều các cơ quan, đơn vị nhà nước như trường học, bệnh viện,… cũng đòi hỏi phải có những lao động có chuyên môn về kỹ thuật để giải quyết các vấn đề liên quan. Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ về thiết kế, sữa chữa,… liên quan đến kỹ thuật cũng là lựa chọn tối ưu dành cho ứng viên tìm việc.

Lương nhân viên kỹ thuật bao nhiêu?

Thật khó để xác định một con số thu nhập cụ thể với ngành kỹ thuật cũng như bất cứ ngành nghề nào khác. Bởi mức thu nhập phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu được quyết định bởi năng lực của bạn và bên doanh nghiệp chi trả lương cho bạn. Nhìn chung, mức lương cho nhân viên kỹ thuật mới ra trường được đánh giá là không quá cao. Nhưng với một kỹ sư có trình độ thì mức lương có thể lên tới hàng ngàn đô là chuyện bình thường. Sự chênh lệch này xuất phát từ năng lực thực sự của ứng viên giữa cơ hội việc làm vốn công bằng với tất cả mọi người.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 6
Mức lương kỹ thuật viên phụ thuộc vào năng lực và chuyên môn của từng người.

Lý do dẫn tới điều này là do kỹ thuật luôn luôn là một ngành “khát” cả số lượng và chất lượng về nhân lực ở Việt Nam. Vì thế nên việc ứng viên giỏi được cả ngàn người săn đón là điều dễ hiểu và họ sẽ phải dùng mọi cách để thu hút lao động giỏi về với doanh nghiệp mình bằng chế độ lương thưởng, đãi ngộ hấp dẫn. Với ứng viên bình thường, mức thu nhập khởi điểm cho lao động mới ra trường không cao, trong khi đó việc học ở trường của ngành kỹ thuật vốn rất vất vả, khi đi làm lại đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực và căng thẳng. Nếu không yêu nghề và thực sự tâm huyết, việc “bỏ dở” là điều không quá khó hiểu. Do đó, trước khi đến với ngành kỹ thuật, hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân để lên kế hoạch khoa học và chuyên nghiệp nhất.

Kỹ năng cần có của nhân viên kỹ thuật giỏi

Khi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật nói riêng và nhân viên thuộc bất cứ ngành nghề nào nói chung, ngoài kỹ năng cứng thì để đứng vững với nghề, bạn phải có lợi thế về kỹ năng mềm. Điều này vừa là bẩm sinh lại vừa có thể rèn luyện được, chỉ cần trau dồi với lòng nhiệt huyết. Để có được vị trí công việc mình muốn trong ngành kỹ thuật, ngoài năng lực chuyên môn là vấn đề không cần bàn cãi, ứng viên sẽ có được thiện cảm của nhà tuyển dụng và nhanh chóng thăng tiến trong công việc nếu sở hữu một vài tố chất dưới đây:

Tư duy logic, sáng tạo: Bản chất của kỹ thuật là giải quyết sự cố, khắc phục vấn đề để máy móc vận hành một cách trơn tru, hoàn chỉnh. Điều này đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có đầu óc logic, biết tính toán cộng với sự sáng tạo để điều chỉnh phù hợp với từng hoàn cảnh. Sự rập khuôn ráo điều một cách máy móc chính là yếu tố tối kị nhất đối với dân kỹ thuật, bạn sẽ chắc chắn không được đánh giá cao nếu chỉ biết lúc nào cũng chỉ biết vận hành theo đúng quy trình mà không dựa trên thực tế cụ thể.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 7
Làm việc máy móc, rập khuôn là điều tối kị của kỹ thuật viên.

Xử lý sự cố: Nghề kỹ thuật là nghề gắn liền với việc khắc phục, xử lý sự cố và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự vận hành của thiết bị tại môi trường làm việc của bạn. Điều này đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải linh hoạt, nhanh nhẹn và biết cách xử lý tình huống phù hợp bằng cách nhanh chóng phát hiện vấn đề, triển khai giải quyết vấn đề. Nói một cách đơn giản,  xử lý sự cố là phải chủ động thay vì bị động phản ứng lại những khó khăn đang diễn ra.

Kỹ năng tập trung tiểu tiết: Kỹ thuật là nghề bắt buộc phải để ý đến từ những thứ nhỏ nhất. Đặc thù của chúng là cực kì phức tạp trong việc thiết kế, vận hành, chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Chưa kể không chỉ mình bộ phận kỹ thuật mà sẽ tác động đến nhiều bộ phận khác, thậm chí còn liên quan đến hàng chục nhà thầu hay đơn vị đầu tư khác nhau. Và tổn thất mà nó mang lại là cực kì lớn, đó là lí do vì sao sự cẩn thận, tỉ mỉ là tố chất hàng đầu mà kỹ thuật viên nào cũng cần phải có và không ngừng rèn luyện mỗi ngày.

Kỹ năng làm việc nhóm: Do đặc thù và bản chất của công việc nên nhân viên kỹ thuật sẽ luôn luôn phải làm việc theo đội nhóm và không bao giờ làm việc độc lập. Do đó, ứng viên nào có tố chất làm việc nhóm sẽ luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thậm chí không ít trường hợp, ứng viên chỉ phát huy được tối đa khả năng khi làm việc nhóm. Mỗi thành viên sẽ là một phần của tập thể, cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau để hoàn thành mục tiêu chung.

Đi ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cần phải biết những gì? - Ảnh 8
Nhân viên kỹ thuật không bao giờ làm việc độc lập.

Xem thêm: 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về ngành kỹ thuật nói chung mà bất cứ sinh viên hoặc ứng viên nào đang muốn ứng tuyển nhân viên kỹ thuật cũng nên biết. Lưu ý rằng, trước khi xác định theo ngành, bạn nên đề ra rõ mục tiêu cho bản thân và xây dựng kế hoạch cụ thể. Bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có những khó khăn, thuận lợi nhất định, điều quan trọng là phải có lòng yêu nghề, làm việc bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê thì thành công chắc chắn sẽ đến.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.