Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao

Đánh giá

Để tìm được việc làm cơ khí lương cao, bạn cần hiểu biết tính chất công việc thành thạo một số kỹ năng cần thiết. Nắm bắt được những yếu tố đó thì bạn hãy tự tin bởi nhà tuyển dụng kỹ thuật viên cơ khí rất cần.

Cơ khí là gì?

Về cơ bản, cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có vai trò quan trọng đối với sản xuất. Cơ khí được ứng dụng phổ biến trong việc tạo ra các thiết bị lao động, máy móc, công cụ đáp ứng quá trình sản xuất, kinh doanh công nghiệp, nhằm đem đến sản phẩm cuối cùng phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Người làm việc liên quan tới lĩnh vực cơ khí thường được gọi chung là kỹ sư cơ khí, công nhân cơ khí hoặc công nhân kỹ thuật. Ngành sử dụng nhiều nhân sự cơ khí kỹ thuật thường là các ngành công nghiệp máy móc, chế tạo…

Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao - Ảnh 1
Cơ khí là ngành khoa học kỹ thuật có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất, đời sống.

Tính chất công việc kỹ thuật cơ khí

Muốn tìm việc làm cơ khí, trước hết bạn phải nắm vững về tính chất một số công việc chính, các hoạt động cơ khí cụ thể dưới đây.

Thiết kế và thi công lắp đặt máy móc, sản phẩm cơ khí

 • Thực hiện công đoạn thiết kế bản vẽ các loại thiết bị, máy móc.
 • Bóc tách bản vẽ các sản phẩm cơ khí mới.
 • Thực hiện gia công trực tiếp hoặc theo dõi quá trình gia công sản phẩm theo bản thiết kế.
 • Lắp đặt, thử nghiệm sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Lắp đặt, vận hành thiết bị cơ khí

 • Lắp đặt các thiết bị cơ khí, dây chuyền sản xuất trong các công xưởng, nhà máy.
 • Theo dõi, giám sát quá trình vận hành sau lắp đặt thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất.

Bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị

 • Sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí khi có sự cố hư hỏng, lỗi hệ thống, rò rỉ điện…
 • Bảo trì thường xuyên hoặc theo định kỳ để đảm bảo dây chuyền vận hành tốt.
 • Đề xuất các giải pháp cải thiện, cải tiến thiết bị, máy móc để nâng cao hiệu suất.

Ngoài những công việc trên, người làm kỹ thuật cơ khí còn đảm nhiệm một số hoạt động khác như đào tạo kỹ thuật cho lao động mới, giải quyết các vấn đề liên quan tới máy móc, thiết bị cơ khi theo yêu cầu của lãnh đạo hay làm báo cáo trình lên cấp trên về tình trạng sản phẩm cơ khí…

Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao - Ảnh 2
Không chỉ thiết kế, gia công, người làm cơ khí cần biết lắp ráp, sửa chữa, bảo trì máy móc, thiết bị.

Các ngành công nghiệp có việc làm liên quan đến cơ khí

Hầu hết các ngành công nghiệp đều mang lại cơ hội việc làm cơ khí lý tưởng. Để tìm được công việc phù hợp, bạn có thể xác định lĩnh vực muốn làm việc, tìm hiểu công việc ở trong ngành đó và đối chiếu với khả năng cá nhân.

Một số ngành công nghiệp có công việc và vị trí làm việc liên quan tới cơ khí phải kể tới như.

 • Ngành công nghiệp điện tử: Thực hiện thiết kế, gia công các linh kiện điện tử, thiết bị cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị.
 • Ngành công nghiệp ô tô: Thực hiện thiết kế, lắp ráp, sản xuất ô tô, phân phối sản phẩm trên thị trường tiêu thụ.
 • Ngành hàng không: Thực hiện nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp các bộ phận tàu bay, chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa.
 • Ngành xây dựng: Thực hiện thiết kế cơ sở hạ tầng, xây dựng và giám sát quá trình thi công.
 • Ngành công nghiệp quốc phòng: Thực hiện sản xuất, cung cấp máy móc, thiết bị phục vụ trong quân đội, các tổ chức bảo mật hoặc cơ quan an ninh quốc gia.
 • Ngành công nghiệp đường sắt: Thực hiện thiết kế, lắp ráp và quản lý các hệ thống tàu hỏa, tài điện ngầm, tàu điện từ…
 • Ngành công nghiệp vật liệu, kim loại: Phát triển các vật liệu mới, gia công, sản xuất các hợp chất, tham gia chế tạo vật liệu nhằm mục tiêu hoàn thiện sản phẩm cuối.
Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao - Ảnh 3
Các ngành công nghiệp chế tạo là lĩnh vực có liên quan chặt chẽ tới cơ khí kỹ thuật.

Kỹ năng cần có để xin việc làm cơ khí

Để trở thành một kỹ sư cơ khí hoặc công nhân cơ khí kỹ thuật chuyên nghiệp, có cơ hội tìm việc với mức lương lý tưởng, bạn cần trang bị những kỹ năng tổng hợp cần thiết như sau.

Bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ, hiểu rõ về máy móc và lĩnh vực làm việc, bạn cần nắm vững một số kỹ năng khác như sau.

Nắm vững cơ chế vận hành máy móc, kỹ thuật

Đây có thể coi như là kỹ năng nghiệp vụ cơ bản nhất đối với các ứng viên có nhu cầu việc làm cơ khí. Điều kiện trước tiên là bạn phải nắm vững về loại máy móc phục vụ công việc mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Ví dụ, bạn muốn làm kỹ sư cơ khí trong ngành công nghiệp hàng không, cần trang bị kiến thức về tàu bay và hiểu rõ các thao tác lắp đặt, sửa chữa linh kiện, lắp ráp chi tiết liên quan tới nó. Hoặc muốn làm công nhân cơ khí kỹ thuật trong ngành công nghiệp ô tô, bạn cần hiểu biết về cơ chế hoạt động, các thức lắp ráp, vận hành chi tiết những bộ phận cấu thành nên ô tô đó.

Không chỉ đối với lĩnh vực cơ khí, bất kể ngành nghề thuộc mảng nào, bạn cũng cần có chuyên môn công việc đủ để đáp ứng những yêu cầu cơ bản. Đối với ngành cơ khí kỹ thuật, ngoài kiến thức, bạn cũng cần thực hành thành thao các thao tác.

Chịu được áp lực cao

Ngành cơ khí kỹ thuật vốn vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tới từng chi tiết. Bởi lẽ, chỉ cần sai sót một tiểu tiết, bạn có thể khiến cả hệ thống bị trì trệ hoặc có khả năng xảy ra rủi ro rất lớn. Thế nên, đây cũng là công việc có áp lực cao, cần lao động có sức bền và chịu đựng tốt khi làm việc trong môi trường như vậy.

Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao - Ảnh 4
Ngoài thành thạo kỹ năng nghề nghiệp, lao động cần chịu đựng được áp lực cao khi làm việc trong lĩnh vực cơ khí kỹ thuật.

Có khả năng làm việc nhóm

Vì có tính phức tạp nên công việc ở mảng cơ khí kỹ thuật cũng cần tổng hợp sức lực của nhiều lao động có kinh nghiệm khác nhau. Ví dụ: Cùng lắp ráp một chiếc ô tô nhưng với các chi tiết nội thất và ngoại thất cũng cần nhân sự khác biệt hoặc lắp đặt các vi mạch điện tử cũng cần có người thực hiện và người kiểm tra cùng lúc để tránh sai sót… Vậy nên, ngoài khả năng làm việc độc lập, các kỹ sư cơ khí cũng cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm để đạt được hiệu suất công việc tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Cần rèn luyện tính cẩn thận, cầu toàn để thực hiện chính xác các thao tác kỹ thuật khi lắp đặt, sửa chữa hoặc gia công sản phẩm. Với ngành cơ khí, đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không thể thực hiện qua loa, cẩu thả. Vì chỉ một lỗi sai rất nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống, quá trình vận hành dây chuyền sản xuất hay xảy ra sự cố, rủi ro, khiến doanh nghiệp, công ty bị mất uy tín và có khả năng phải đền bù thiệt hại lớn.

Ngoài những kỹ năng trên, một trong những yếu tố giúp bạn tìm việc thành công và có khả năng phát triển khi theo đuổi công việc cơ khí kỹ thuật hay bất kỳ công việc nào khác chính là phải có đam mê. Yêu thích, đam mê máy móc, thiết bị và các hoạt động kỹ thuật sẽ giúp bạn có động lực để làm việc, sẵn sàng cải thiện các kỹ năng, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp.

Kỹ năng cần có để nhận được việc làm cơ khí lương cao - Ảnh 5
Cần rèn luyện tính cẩn trọng, tỉ mỉ để thực hiện chính xác từng chi tiết công việc.

Tham khảo thêm:

Không chỉ riêng với các ứng viên đang tìm kiếm việc làm cơ khí, bất kể ai muốn tìm việc có liên quan tới kỹ thuật, sản xuất cũng nên rèn luyện cho mình những kỹ năng cơ bản. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm cũng sẽ hỗ trợ công việc hiệu quả, giúp bạn có thể phát triển năng lực và đạt được những thành tựu lớn hơn.

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.