Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM

1 (20%) 1 vote

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, cao đẳng, nhiều bạn trẻ mong muốn chọn ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM. Được biết đây là trường đại học uy tín và chất lượng nhất nhì trong cả nước.

Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn về điểm chuẩn, chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Để có cái nhìn rõ hơn về ngành này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Nắm bắt ngay “cẩm nang” ngành kỹ thuật.

Trong xu thế phát triển xã hội hiện đại, công nghiệp ô tô được xem là ngành mũi nhọn ưu tiên để góp phần tăng trưởng đất nước. Bên cạnh đó, các hãng ô tô nước ngoài đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Vậy nên, nhiều năm qua ngành kỹ thuật ô tô nằm trong top những ngành khát nhân lực. Nhiều bạn trẻ lựa chọn trường Đại học Bách khoa TPHCM để đăng ký xét tuyển ngành này.

Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa TPHCM

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM - Ảnh 1

Ngành kỹ thuật ô tô được phân vào nhóm ngành Giao thông bao gồm 1 chuyên ngành duy nhất là công nghệ kỹ thuật ô tô. Nếu như muốn học ngành này, bạn có thể đăng ký các khối thi như khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối A1 (Toán, Lý, Anh Văn).

Hàng năm, chỉ tiêu và điểm chuẩn tuyển sinh ngành này của trường đại học bách khoa TPHCM tăng theo nhu cầu sinh viên. Theo báo cáo, năm 2017, tổng số chỉ tiêu chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là 45 với điểm chuẩn cao nhất lf 26,25. Đến năm 2018, chỉ tiêu của ngành tăng nhanh đáng kể lên tới 220 nên điểm chuẩn cũng hạ thấp từ 22 điểm trở lên cho các nguyện vọng. Đến năm nay 2019, điểm chuẩn của ngành cao nhất là 25.

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật ô tô

Tổng quan chương trình

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM - Ảnh 2
Chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến, hiện đại. (Nguồn: Internet).

Ngành kỹ thuật ôtô đào tạo các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, sức khỏe tốt, đạo đức tốt và có tư cách phẩm chất chính trị. Chương trình đào tạo ngành này tại trường được xây dựng tiên tiến. Các kiến thức được kết hợp từ chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước phát triển nhằm đáo ứng nhu cầu phát triển đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế.

Trong chương trình học, các kỹ sư sẽ đào tạo khả năng thiết kế, tính toán và các kiến thức chuyên sau thuộc lĩnh vực liên quan đến công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các kỹ sư có đủ năng lực để công tác tại các đơn vị, tổ chức liên quan đến lĩnh vực ô tô cũng như giao thông vận tải. Cụ thể là:

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM - Ảnh 3
Cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật ô tô rất lớn. (Nguồn: Internet).

  • Các cơ quan tư vấn, thiết kế và chuyển giao công nghệ sản xuất ô tô với vai trò là người tư vấn, thiết kế, điều hàng hoặc quản lý và lãnh đạo.
  • Các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng kỹ sư công nghệ ô tô tốt nghiệp tại trường Bách khoa như Toyota, Thaco, Mercedes, Samco, cục trạm đăng kiểm, sở giao thông,…
  • Tham gia giảng dạy, thực tập sinh chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề.

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật ngay tại đây:

Điểm nổi bật

Với hình thức đào tạo theo định hướng  tính toán, nghiên cứu và thiết kế theo mô phỏng, sinh viên sẽ có đủ kỹ năng ứng dụng và khai thác tối đa các thiết bị, phần mềm hiện đại trong các bài giảng thực hành. Đây là điểm nổi bật nhất mà các kỹ sư học chuyên ngành kỹ công nghệ kỹ thuật ô tô được đào tạo tại trường. Các sinh viên sau đại học có thể học tập và nghiên cứu tại nhiều đơn vị trong và ngoài nước.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô Đại học Bách khoa TPHCM - Ảnh 4
Sinh viên được tham quan các xưởng sản xuất và lắp ráp ô tô với quy mô lớn. (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được thực hành các kỹ năng chuyên ngành để nâng cao tay nghề và áp dụng kiến thức vào thực tế quy trình sản xuất ô tô tại các xưởng.

Ngoài ra, người học có thể được tham gia thực tập làm việc tại các xưởng sản xuất, lắp ráp ô tô, các showroom, trung tâm bảo trì, bảo dưỡng, … có quy mô lớn trên cả nước. Do đó, sau khi ra trường sinh viên sẽ có thể thực hành ngay các kỹ thuật cơ bản và áp dụng hiệu quả vào công việc của mình.

Đặc biệt, việc chú trọng đào tạo tiếng Anh chuyên ngành giúp cho sinh viên tiếp cận với các tài liệu tham khảo ở nước ngoài để trau dồi và tiếp thu kiến thức bổ ích. Nhờ đó, đa số kỹ sư tốt nghiệp ra trường đều có thể đảm đương vị trí cao trong ngành kỹ thuật ô tô như nhà quản lý, chuyên gia về dịch vụ chế tạo ô tô,… với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

Với những thông tin về ngành kỹ thuật ô tô của trường Đại học Bách khoa TPHCM ở trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này. Đây sẽ là tiền đề giúp bạn có định hướng đúng đắn về ngành học cũng như việc làm trong tương lai.

1 (20%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.