Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng

5 (100%) 1 vote

Kỹ thuật là ngành rất đặc thù, nếu không vững kiến thức thì bạn khó có thể tồn tại lâu dài với nghề này. Tuy nhiên, nếu đã có chuyên môn nhất định thì cơ hội tìm việc kỹ thuật của bạn rất rộng mở, mức lương khá hấp dẫn.

Ngày nay, xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng, máy móc hiện đại được đưa vào áp dụng phổ biến nên không thể thiếu các nhân viên kỹ thuật, do đó, chỉ cần có thêm cẩm nang này là bạn đã dần chạm đến thành công rồi.

Cơ hội việc làm

Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng - Ảnh 1
Tìm việc kỹ thuật không khó nếu bạn định hướng rõ ràng và chuẩn bị tốt kiến thức.

Những người làm việc kỹ thuật còn được gọi là kỹ sư, công việc của họ ứng dụng kiến thức để thiết kế, xây dựng, duy trì cấu trúc, thiết bị, máy móc, hệ thống, vật liệu, quá trình, tìm ra và tạo mô hình,… Bởi vậy, ngành kỹ thuật rất rộng, được chia thành nhiều ngành con, bao gồm nhiều lĩnh vực kỹ thuật đặc thù, mỗi lĩnh vực lại có công nghệ và ứng dụng riêng. Kỹ thuật  có 4 ngành chính và các ngành kỹ thuật hệ thống, liên ngành:

– Kỹ thuật cơ khí: Liên quan đến việc thiết kế những hệ thống vật lý, cơ học, cung cấp điện và năng lượng, vũ khí, phương tiện vận tải, động cơ đốt trong, bộ nén khí, tàu điện,…

– Kỹ thuật hóa học: Thực hiện quá trình hóa học như lọc đầu, lên men, sản xuất các phân tử sinh học,…

– Kỹ thuật xây dựng: Thiết kế và xây dựng công trình, hạ tầng cơ sở như sân bay, đường bộ, đường sắt, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước, cầu cống, các tòa nhà,…

– Kỹ thuật điện:  Công việc thiết kế và nghiên cứu hệ thống điện và điện tử như mạch điện, động cơ điện, máy phát điện, mạch điện tử, cáp quang, hệ thống máy tính, hệ thống thông tin liên lạc, bảng điều khiển,…

– Kỹ thuật hệ thống: Tập trung vào phân tích, điều khiển, thiết kế khoa học và công nghệ của hệ thống công nghiệp để sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả.

– Kỹ thuật tích hợp liên ngành bao gồm: Kỹ thuật hàng không vũ trụ; nông nghiệp; ứng dụng; y sinh;  sinh học; năng lượng; quản lý; quân sự; nano; hạt nhân; dầu khí;…

=> Đối với thực trạng của tình hình phát triển ở nước ta hiện nay thì nguồn nhân lực kỹ thuật vẫn thiếu trầm trọng. Do đó, cơ hội tìm việc kỹ thuật rất rộng mở.  Kỹ thuật bao quát khá rộng nhưng nhiệm vụ cụ thể của một nhân viên kỹ thuật chủ yếu phải làm những công việc sau: Dự trù trang thiết bị cho các loại hàng sản xuất. Theo dõi từng bước công việc để kịp thời điều chỉnh. Lập bảng thống kê cho các loại hàng. Sửa chữa, khắc phục sự cố kỹ thuật xảy ra, giám sát sự hoạt động, phải biết lắp ráp hoàn chỉnh một sản phẩm từ đầu đến cuối,….

Kỹ năng cần có ở một nhân viên kỹ thuật

Để tăng thêm cơ hội tìm việc làm được vào những công ty lớn, có mức lương cao thì bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng quan trọng này, không chỉ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và còn là tiền đề cho sự thành công sau này.

Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng - Ảnh 2
5 kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên kỹ năng giỏi, lương cao.

Kỹ năng sử dụng máy tính

Không chỉ là kỹ năng tin học văn phòng thành thạo nữa mà bạn phải có khả năng sử dụng máy tính tốt vì công việc kỹ thuật đòi hỏi vận dụng các kỹ năng máy tính, phần mềm chuyên dụng để tạo ra mô hình, hệ thống phức tạp, tìm ra các giải pháp, khắc phục sự cố,…

Kỹ năng tư duy logic, sáng tạo

Làm việc kỹ thuật chính là việc giải quyết các vấn đề, sự cố rồi tìm ra giải pháp tốt nhất, vì vậy nên chúng đòi hỏi bạn phải biết tư duy logic, sáng tạo mới có thể làm việc hiệu quả được.

Kỹ năng tính toán

Chắc chắn đây là một yếu tố không thể thiếu đối với người muốn tìm việc kỹ thuật. Để hoàn thiện dự án, máy móc nào đó bạn cần cũng phải biết bóc tách bản vẽ, tính toán chi phí, số liệu,… đòi hỏi kỹ năng tính toán, giải quyết các con số một cách chuẩn xác. Các dự án hay máy móc có đặc thù rất riêng, cực kỳ phức tạp, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng tổng thể, do vậy bạn luôn phải để ý đến các tiểu tiết.

Kỹ năng xử lý sự cố

Máy tính, phần mềm, website, mạng Internet rất nhiều vấn đề xảy ra mà bạn cần phải biết cách xử lý các sự cố, phát hiện ra vấn đề cũng như tìm ra giải pháp nhanh chóng. Kỹ năng này yêu cầu bạn phải có chuyên môn tốt, phản ứng một cách chủ động để hạn chế rủi ro và ảnh hưởng xấu về sau.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bất kể công việc nào thì kỹ năng làm việc nhóm cũng được chú trọng. Trong công việc kỹ thuật thì lại cần thiết hơn nữa vì tính chất công việc phức tạp và liên quan đến nhiều bộ phận, hạng mục khác nhau. Người làm kỹ thuật nhất định phải có khả năng làm việc nhóm tốt bởi họ cần tiếp xúc với nhiều người ở nhiều trình độ, ban ngành. Bên cạnh đó, bạn cần chủ động sắp xếp công việc, thời gian, hỗ trợ mọi người để đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành nhiệm vụ.

Mức lương trung bình

Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng - Ảnh 3
Ngành kỹ thuật có mức lương trung bình khá cao, nhất là CNTT.

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác có người lương cao có người lương thấp. Tuy nhiên, công việc kỹ thuật được đánh giá ở mức cao và hấp dẫn Top đầu hiện nay. Đối với sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm thì lương dao động từ 5 – 7 triệu/tháng. Còn với những người đi làm có kinh nghiệm thu nhập rơi vào khoảng 10 – 15 triệu/tháng.

Đặc biệt lương của nhân viên kỹ thuật ngành công nghệ thông tin (IT) còn lọt Top 3 những công việc có thu nhập cao nhất xấp xỉ 20 triệu/tháng. Bên cạnh đó, nếu bạn biết tiếng anh giao tiếp, tiếng anh chuyên ngành hoặc ngôn ngữ nào đó như tiếng Hàn, Nhật lại là một lợi thế lớn, giúp tăng mức lương lên cao hơn nhiều, có cơ hội làm việc và hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, mở rộng cơ hội thăng tiến cũng như phát triển sự nghiệp.

Tìm việc kỹ thuật qua đâu?

Với nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật gia tăng, đồng nghĩa với việc bạn cũng có rất nhiều cơ hội cho mình. Bạn có thể theo dõi website, facebook của doanh nghiệp đã ‘ngắm’ từ trước, đợi chờ họ tuyển dụng rồi nộp đơn, nhưng như vậy sẽ hơi mất thời gian và rủi ro. Hãy chủ động tìm việc trên các trang web uy tín như Timvieclamnhanh, vieclam24h, Mywork, careerbuilder.vn, Vietamworks,…. sau đó lọc ra những công việc phù hợp với mình để ứng tuyển.

Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng - Ảnh 4
Các ứng viên dễ dàng nộp đơn CV trên các trang web uy tín.

CV xin việc kỹ thuật

Xin việc kỹ thuật không có nghĩa là CV của bạn cũng khô khan, quá đơn giản. Hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một bản CV chuyên nghiệp, thể hiện được điểm mạnh của bạn bằng những lưu ý sau đây:

– Bố cục trình bày khoa học, rõ ràng: Đầu tiên là giới thiệu tên tuổi, số điện thoại, email để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn -> Mục tiêu -> Trình độ học vấn -> Tóm tắt kinh nghiệm -> Kỹ năng, điểm mạnh.

– Ở phần mục tiêu, bạn nên đề cập đến vị trí ứng tuyển, công ty ứng tuyển. Chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của chính mình như hoàn thành tốt công việc, sau đó là cơ hội thăng tiến. Ngoài ra hãy thêm mục tiêu đem đến lợi ích công ty như tăng doanh số, nâng số lượng khách hàng,…

– Nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm của mình, làm việc ở đâu? vị trí gì? mô tả vị trí đó một cách ngắn gọn, xúc tích để nhà tuyển dụng thấy được ưu điểm của bạn. Đừng quên đưa ra thành tích đã đạt được, gắn liền với những con số, VD như dự án bạn làm đem về doanh thu… cho công ty. Nếu là sinh viên mới ra trường thì bạn có thể lấy kinh nghiệm từ việc thực tập, chuyên môn học được chắc chắn ra sao.

– Hãy liệt kê các kỹ năng liên quan đến ngành nghề, khóa học bạn tham dự, tất cả chứng nhận của các khóa đào tạo. Trong CV tránh viết sai lỗi chính tả.

Kỹ năng phỏng vấn

Việc tìm hiểu trước về công ty và công việc ứng tuyển sẽ giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn hiệu quả hơn. Bạn có thể dựa vào đó để trả lời những câu hỏi khó, hoặc trong trường hợp không biết trả lời thế nào. Để tránh lúng túng, mất tự tin thì bạn nên thực hành trước cách trả lời ở nhà. Ngoài những câu hỏi chuyên ngành thì hầu hết các chuyên gia ‘săn đầu người’ sẽ hỏi bạn:

– Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

– Vì sao bạn lại muốn làm ở vị trí này của công ty chúng tôi?

– Bạn có những kỹ năng gì để đáp ứng công việc?

– Nêu điểm mạnh và điểm yếu của bạn?

– Bạn có nộp đơn xin việc vào công ty khác không?

….

Tìm việc kỹ thuật: Cơ hội lớn tìm việc làm có lương khủng - Ảnh 5
Khi đi phỏng vấn, các ứng viên mặc trang phục nghiêm túc sẽ ghi điểm cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Muốn tìm việc kỹ thuật tại công ty tốt, cơ hội thăng tiến cao và lương bổng hấp dẫn thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững vàng. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích, hỗ trợ việc ứng tuyển thành công.

Nguồn: https://timvieckythuat.com

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.