Trưởng phòng kỹ thuật là gì? Công việc của trưởng phòng kỹ thuật

5 (100%) 1 vote

Đối với ngành kỹ thuật thì vị trí trưởng phòng kỹ thuật được xem là bước đột phá trong sự nghiệp của các nhân viên kỹ thuật. Vậy trưởng phòng kỹ thuật là gì? Để trở thành trưởng phòng kỹ thuật cần đáp ứng các yêu cầu nào? Hãy cùng Tìm Việc Kỹ Thuật tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

Khái niệm trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật là gì? Công việc của trưởng phòng kỹ thuật - Ảnh 1
Trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật là người đảm nhận nhiệm vụ quản lý nhân viên, vận hành máy móc cũng như điều hành các công việc có liên quan tới kỹ thuật trong đa dạng môi trường và lĩnh vực ngành nghề bất kỳ. Trưởng phòng kỹ thuật có thể làm tại các công ty điện tử, nhà máy sản xuất hoặc ở các công trình xây dựng … Thật khó có thể nói hết được vai trò của vị trí công việc này đối với hoạt động kinh tế – xã hội hiện nay.

Việc làm Hà Nội lương cao

Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật

Do vị trí trưởng phòng kỹ thuật có thể làm ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau nên tính chất, đặc điểm công việc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung thì trưởng phòng kỹ thuật cũng cần đảm nhiệm các vai trò chung như sau:

Trưởng phòng kỹ thuật và công tác quản lý

Việc quản lý của trưởng phòng kỹ thuật sẽ gồm có 2 vấn đề chính là quản lý nhân viên kỹ thuật và quản lý máy móc vận hành. Đối với từng vấn đề này trưởng phòng kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm:

Tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên kỹ thuật

Trong vấn đề tuyển dụng nhân viên kỹ thuật, trưởng phòng kỹ thuật sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia để nhằm mục đích tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng, giúp công việc diễn ra trôi chảy và thuận lợi.

Sau khi trúng tuyển, các ứng viên sẽ được trưởng phòng kỹ thuật đào tạo, bố trí chỗ ngồi và phân công việc làm phù hợp, đánh giá năng lực sau khi hết thời gian thử việc.

Trưởng phòng kỹ thuật là gì? Công việc của trưởng phòng kỹ thuật - Ảnh 2
Trưởng phòng kỹ thuật chịu trách nhiệm quản lý nhân viên

Để cân bằng với khối lượng công việc và nhân sự làm việc phòng kỹ thuật thì trưởng phòng sẽ phân công và bố trí nhân sự.

Trong quá trình làm việc, trưởng phòng nhân sự không ngừng nhắc nhở, theo dõi sát sao công việc để đảm bảo mọi thứ vận hành đúng quy củ, nề nếp, thường xuyên theo dõi, đánh giá năng lực nhân viên của mình.

Việc làm quản lý sản xuất mới nhất

Quản lý máy móc vận hành

Việc theo dõi máy móc hoạt động liên tục và an toàn là nhiệm vụ mà trưởng phòng kỹ thuật không thể bỏ qua. Phát hiện các lỗi kỹ thuật, bảo dưỡng, vận hành kịp thời và các vấn đề liên quan khác liên quan tới trong quá trình sử dụng sẽ giúp đảm bảo tiến độ hoạt động theo kế hoạch.

Ngoài ra, trưởng phòng kỹ thuật có thể đề xuất với cấp trên nâng cấp, mua mới, sửa chữa các thiết bị máy móc không còn khả năng sử dụng.

Hướng dẫn nhân viên sử dụng thành thạo các thiết bị, kỹ thuật liên quan tới máy móc.

Tham khảo: Cách viết CV xin việc xây dựng chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng gật đầu nhận bạn ngay lập tức

Trưởng phòng kỹ thuật và các nhiệm vụ khác

Trưởng phòng kỹ thuật là gì? Công việc của trưởng phòng kỹ thuật - Ảnh 3
Trưởng phòng kỹ thuật còn đảm nhiệm các công việc khác
  • Đưa ra đề xuất, báo cáo với cấp trên về các vấn đề liên quan tới công việc như hướng đi, giải pháp khắc phục liên quan tới kỹ thuật.
  • Trong các cuộc họp đưa ra hướng vận hành làm việc cho nhân viên kỹ thuật.
  • Tiếp nhận các thông báo từ cấp trên và truyền đạt lại cho nhân viên để lên kế hoạch triển khai tương ứng.

Trang web tìm kiếm việc làm uy tín

Để trở thành trưởng phòng kỹ thuật cần đáp ứng các yêu cầu nào?

  • Năng lực chuyên môn và kinh nghiệm được xem là yêu cầu quan trọng nhất.
  • Có bằng cấp đại học trở lên và được đào tạo từ các trường thuộc chuyên ngành kỹ thuật.
  • Kiến thức chuyên môn vững vàng.
  • Khả năng giao tiếp tốt.
  • Kỹ năng truyền đạt thông tin và xử lý vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.
  • Cẩn thận, có kỷ luật, trách nhiệm trong bất cứ hành động và quyết định đưa ra.

Sau khi tìm hiểu kỹ về khái niệm trưởng phòng kỹ thuật là gì cũng như thông tin mô tả công việc của vị trí này, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đánh giá bản thân có phù hợp với công việc này hay không? Hãy luôn không ngừng cố gắng học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện bản thân tốt hơn nhé. Chúc bạn thành công.

Tham khảo: Những mẫu CV xây dựng thiết kế ấn tượng cho ứng viên 

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.