5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng

5 (100%) 1 vote

Xây dựng được đánh giá là lĩnh vực ‘hái ra tiền’ top đầu hiện nay nhưng làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng thành công thì không phải ai cũng biết. Bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng kỹ thuật.

Ngành nghề xây dựng có nhiều vất vả, khó khăn với những tính toán khô khan nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho các bạn tìm kiếm việc làm có thu nhập cao. Trong thời buổi hội nhập, đô thị hóa như hiện nay thì phải nói xây dựng chính là lĩnh vực phát triển bậc nhất, nguồn cung nhân lực cho thị trường này cũng rất được chú trọng, do đó việc bạn nắm chắc chuyên môn cùng một tấm bằng đại học chẳng khác nào có trong tay tấm thẻ ‘chống thất nghiệp’, chưa kể cơ hội được làm việc trong các công ty lớn, lương bổng hấp dẫn cũng rất rộng mở.

Cơ hội việc tìm việc làm xây dựng ‘thênh thang’ là thế nhưng vẫn không ít sinh viên ra trường bị thất nghiệp vì có hồ sơ ‘trắng tinh’. Để CV xin việc ‘lọt vào mắt xanh’ của các công ty tuyển dụng kỹ thuật xây dựng, bạn nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng thật cần thiết và tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

1. Có kiến thức cơ bản, chuyên ngành tốt

5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng - Ảnh 1
Để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng, trước tiên bạn cần có kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành tốt. Ảnh Internet.

Bất kể ngành nghề nào, muốn có cơ hội tìm việc làm cao thì đều phải nắm vững vốn kiến thức cơ bản. Việc làm xây dựng có đặc thù riêng, ít nhất bạn cũng phải biết cách đọc được bản vẽ vì chúng là ngôn ngữ giao tiếp chính của ngành này, giữa nhân viên thiết kế, nhân viên thi công với chủ đầu tư. Các công việc chỉ nói trên cơ sở các bản vẽ thiết kế, vậy nếu bạn không đọc nổi chúng thì chẳng khác nào mù chữ, cũng đừng mơ đến việc tốt lương cao.

Đọc bản vẽ yêu cầu bạn nắm bắt rõ những thông tin mà nhân viên thiết kế muốn truyền tải, hiểu được quy mô công trình, tính chất của nó, hình dung được những việc cần làm để hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn phải ước chừng được khối lượng từ bản vẽ, bố trí thiết bị, vật tư và nhân lực để thi công. Nắm càng rõ sẽ giúp bạn vận dụng tốt vào thực tiễn, đây được xem là một trong những tiêu chí tuyển dụng hàng đầu của các công ty, tập đoàn xây dựng.

2. Thái độ đúng mực khi đi thực tập 

5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng - Ảnh 2
Thực tập là quãng thời gian quan trọng của một kỹ sư xây dựng. Hãy tận dụng nó để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Ảnh Internet.

Tình trạng xin dấu ở công ty người quen, trốn được thực tập khá thường gặp ở nhiều sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, điều này lại khiến các bạn mất đi cơ hội được trải nghiệm thực tiễn. Có nhiều bạn dù đến nơi thực tập cũng chỉ ngồi im một cách thụ động, như vậy chẳng khác nào ‘chống chế’ vừa mất thời gian vừa tạo cảm giác đè nén, chán nản cho chính bạn. Thay vì vậy, hãy chủ động hỏi han và thể hiện tinh thần cầu tiến, xin được giúp đỡ những công việc đơn giản, dần dần cho đến khó, nhằm áp dụng kiến thức đã học, đồng thời ghi điểm trong mắt ban quản lý ở nơi bạn thực tập, họ sẽ không ngại chia sẻ những điều hay ho mà chỉ ‘dân trong nghề’ mới biết.

Đi thực tập đúng giờ cũng là những nguyên tắc cơ bản bắt buộc phải tuân thủ. Ngoài ra, bạn cần ghi chép lại việc làm xây dựng trong ngày để biết mình làm được gì và không làm được gì, điều này sẽ giúp cho việc viết báo cáo. Trong quá trình thực tập bạn cần làm tốt công việc được giao, mạnh dạn hỏi những gì chưa hiểu rõ, để ý cách làm việc cũng như cách xử lý công việc của các anh chị trong công ty để rút kinh nghiệm mai sau đi làm. Thể hiện nếp sống văn hóa chủ động giao tiếp và chào hỏi mọi người khi đến đơn vị thực tập, không tỏ thái độ hời hợt, dựa dẫm.

3. Kỹ năng tin học cơ bản, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành việc làm xây dựng

5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng - Ảnh 3
Có kỹ năng tin học cơ bản và sử dụng thành thạo các phần mềm xây dựng sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển. Ảnh Internet.

Đối với lĩnh vực xây dựng đặc thù thì việc thành thạo các kĩ năng máy tính văn phòng, tin học cơ bản và sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành sẽ là điểm cộng cực lớn cho bạn, không những khi đi thực tập tạo được ấn tượng tốt mà lúc nộp hồ sơ cũng được các nhà tuyển dụng xây dựng chào đón. Khi tuyển dụng kỹ thuật xây dựng, các chuyên gia ‘săn đầu người’ cũng luôn ghi rõ yếu tố này. Bởi vậy khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy cố thực tập nhuần nhuyễn. Bạn có thể học thêm các lớp đào tạo phần mềm chuyên ngành  ngắn hạn hoặc học hỏi từ những người đàn anh đi trước. Đừng quên ghi điều này vào bản CV để thu hút nhà tuyển dụng.

4. Tự thiết kế công trình độc lập và thành thạo

5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng - Ảnh 4
Là một kỹ thuật viên xây dựng, việc đọc bản vẽ thành thạo được xem là yêu cầu bắt buộc. Ảnh Internet.

Với những gì học được, bạn cần phải biết tính toán kết cấu công trình, triển khai ý tưởng bản vẽ thành thực tế, có thể nghiên cứu để thiết kế kiến trúc cơ bản cho các công trình đơn giản. Để làm được điều này, các bạn cần phải học tốt các môn học về kết cấu như: Phân tích, tính toán kết cấu xây dựng công trình, sử dụng phần mềm phân tích kết cấu (ETAB, SAP2000, EXCEL…), và học thêm các kiến thức về kiến trúc. Nếu bạn có thể thiết kế được các công trình công nghiệp, chung cư cao tầng, nhà ở dân dụng,… và có thể thực hiện các khâu từ thiết kế kiến trúc, kết cấu, bóc tách khối lượng, lập dự toán một cách độc lập và chuyên nghiệp việc làm xây dựng thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ghi vào CV hoặc trình bày trong buổi phỏng vấn đồ án tốt nghiệp hoặc những sản phẩm được thầy cô đánh giá cao trong quá trình học tập, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá rõ hơn năng lực của bạn.

5. Cọ xát thực tế việc làm xây dựng

5 kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng - Ảnh 5
Việc được cọ xát thực tế càng nhiều sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm quan trọng trong công việc. Điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Ảnh Internet.

Nếu như bạn không có chút kinh nghiệm thực tế nào thì dù có sở hữu tấm bằng đẹp khi ra trường cũng chưa chắc tìm được công việc như ý. Một vấn đề các nhà tuyển dụng kỹ thuật xây dựng luôn khiến sinh viên ra trường phải ‘thất thế’ chính là kinh nghiệm, bởi vì lẽ đó bạn đừng ngại đi thực tập, dù ít dù nhiều cũng sẽ giúp nắm được thực tế khi tính toán, triển khai bản vẽ, lên dự toán, lập hồ sơ thầu, quản lý và giám sát công trình,… Hãy tận dụng khoảng thời gian thực tập để thực hành nghề, ‘lăn xả’ trên công trường trộn hồ, nhào vữa,… các nhà chuyên gia ‘săn đầu người’ việc làm xây dựng luôn đánh giá cao tinh thần sẵn sàng học hỏi như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Xây dựng là ngành nghề có tính chất đặc trưng, bạn phải nếm trái đắng trước mới hưởng được quả ngọt. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm thực tập, biến lý thuyết thành thực tiễn, những kinh nghiệm có được trong khoảng thời gian này sẽ là hành trang bổ ích để bạn thành công mai sau. Nhiều bạn sau khi thực tập xong được giữ lại làm việc luôn ở đó hoặc có thư giới thiệu đến công ty khác, đây cũng là cách xin việc tốt nhất mà không cần bước nộp hồ sơ tìm việc làm, hãy tận dụng cơ hội, nhiệt tình với công việc, có tinh thần, thái độ tích cực như đang làm nhân viên chính thức.

Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý với mức lương cao!

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.