Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao

Đánh giá

Chắc chắn với những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình xin việc nhân viên kỹ thuật máy tính như ý với mức lương cao đáng mơ ước.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin như hiện nay thì nghề kỹ thuật máy tính đang rất khát nhân lực. Tuy nhiên, để trở thành nhân viên kỹ thuật máy tính giỏi và tìm được một công việc như ý, bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết và có bí quyết xin việc riêng.

Ngành kỹ thuật máy tính là gì?

Kỹ thuật máy tính còn có tên Tiếng Anh là Computer Engineering, được cho là một ngành đặc thù nằm trong nhóm ngành Công nghệ thông tin và sự tổng hòa kiến thức của 2 lĩnh vực Điện tử – Công nghệ thông tin. Hay nói cách khác, đây chính là ngành nghiên cứu các nguyên lý rồi đưa ra phương pháp nhằm thiết kế và phát triển hệ thống phần mềm – phần cứng để tham gia phục vụ cho hoạt động của thiết bị đó.

Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 1
Ngành kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu các nguyên lý rồi đưa ra phương pháp nhằm thiết kế và phát triển hệ thống phần mềm – phần cứng để tham gia phục vụ cho hoạt động của thiết bị đó.

Những công việc mà kỹ thuật viên máy tính có thể làm

 • Sau khi học ngành kỹ thuật máy tính ra, bạn luôn băn khoăn không biết mình sẽ làm được những công việc gì với chuyên ngành này, thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:
 • Bạn có thể làm lập trình viên, đặc biệt trong thời đại công nghệ bùng nổ các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… bạn có thể tham gia lập trình các phần mềm nhúng trên các loại thiết bị đó hoặc lập trình các bộ vi xử lý – điều khiển các hệ thống máy công nghiệp, các thiết bị cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn,…
 • Trong thiết kế mạch điện – điện tử bạn có thể thành kỹ sư, ngoài ra còn có các bảng mạch điều khiển trong công nghiệp, chip, vi mạch,…
 • Trong các công ty/doanh nghiệp/cơ quan bạn có thể trở thành kỹ sư trực tiếp đảm nhiệm những công việc công nghệ thông tin.
 • Trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường ĐH, CĐ, nếu bạn có thành tích học tập loại ưu cùng các nghiên cứu khoa học nổi bật, bạn sẽ được nhận lại trường để làm giảng viên hoặc sẽ được các viện nghiên cứu xin về làm chuyên viên nghiên cứu Công nghệ thông tin.
 • Đối với những bạn có nhu cầu học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ thì sẽ tiếp tục đi học thêm trong nhóm ngành Công nghệ thông tin.
Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 2
Ngoài làm một lập trình viên, bạn cũng có thể làm kỹ sư thiết kế các bảng mạch, hệ thống vi xử lý – điều khiển hệ thống công nghiệp,…

Công việc cụ thể của nhân viên kỹ thuật máy tính

 • Lắp ráp các loại linh kiện thành 1 chiếc máy tính hoàn chỉnh.
 • Thực hiện khâu cài đặt và duy trì hệ thống máy tính chạy một cách ổn định.
 • Khi phần cứng hay phần mềm có vấn đề cần tìm lỗi rồi đưa ra cách khắc phục.
 • Lên kế hoạch thiết lập các máy trạm giúp các bộ phận của công ty/doanh nghiệp kết nối với nhau.
 • Hỗ trợ sửa chữa khi máy tính nhân sự trong công ty/doanh nghiệp gặp sự cố.
 • Thay mới cấu hình giúp hiệu suất công việc tăng cao.
 • Chăm sóc, bảo trì cơ sở hạ tầng mạng chạy hiệu quả.
Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 3
Khi đã trở thành nhân viên kỹ thuật máy tính của cơ quan/công ty/doanh nghiệp bạn sẽ có những công việc đặc thù của mình.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật máy tính còn trực tiếp tham gia làm cố vấn khi cấp trên cần nâng cấp hoặc cải tiến hệ thống máy tính, cơ sở hạ tầng mạng,… nằm trong khuôn khổ IT của doanh nghiệp/công ty.

Trách nhiệm của nhân viên kỹ thuật máy tính

 • Khi có sự cố xảy ra nhân viên kỹ thuật cần chuẩn đoán rồi sửa chữa, thay thế các loại linh kiện bị hỏng, đồng thời thực hiện bảo trì chung đối với máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi khác.
 • Đối với máy trạm, nhân viên kỹ thuật máy tính cần đảm bảo tối ưu hiệu suất.
 • Các yêu cầu từ User và đồng nghiệp, nhân viên kỹ thuật máy tính cần có trách nhiệm nghiêm cứu, xác định, theo dõi và giải quyết một cách cụ thể.
 • Nếu các bộ phân khác cần sự hỗ trợ, nhân viên kỹ thuật máy tính cần cung cấp theo mức độ 2. Đặc biệt, phải truyền tải thông tin này đến User.
 • Nghiên cứu, đề xuất các thiết bị phần cứng – phần mềm nhằm tăng hiệu suất công việc lên cấp trên, khi đã được phê duyệt, nhân viên kỹ thuật máy tính sẽ là người trực tiếp tham gia vào quá trình mua sắm các thiết bị này.
Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 4
Bên cạnh làm tốt công việc thường ngày của mình, nhân viên kỹ thuật máy tính cũng có những trách nhiệm phải gánh vác để hệ thống máy tính và máy trạm vận hành một cách trơn tru nhất nhằm đảm bảo hiệu suất công việc.

Kỹ năng cần có của nhân viên kỹ thuật máy tính

– Kỹ thuật viên máy tính cần có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt khi User cần đến sự hỗ trợ.

– Kỹ thuật viên máy tính cũng cần có kỹ năng giao tiếp thông minh cũng cách trình bày văn bản chuyên nghiệp.

– Thể hiện kỹ năng làm việc hiệu quả dù trong môi trường độc lập hay làm việc nhóm.

– Thể hiện kỹ năng biên soạn tài liệu rõ ràng, cụ thể và nhanh chóng.

Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 5
Những kỹ năng trên đây bắt buộc một kỹ thuật viên máy tính cần phải có mới có thể đáp ứng yêu cầu của công việc thường ngày.

Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao

 1. Rèn luyện, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng mềm: Các kỹ năng mềm được nói ở đây chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống một cách linh hoạt, kỹ năng làm việc nhóm,… Bởi khi bạn đi xin việc, nhà tuyển dụng không chỉ để ý đến năng lực, kinh nghiệm của bạn mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm. Đây được cho là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến công việc, lương, thưởng và chế độ đãi ngộ của bạn sau này ở cơ quan/công ty/doanh nghiệp mà bạn sẽ cống hiến. Chính vì thế, hãy rèn luyện, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng này một cách chỉnh chu nhất trước khi có ý định xin việc.
 2. Đánh bật điểm mạnh và kỹ năng của mình: Trong quá trình phỏng vấn, thay vì nhắc đến kinh nghiệm có được trong quá trình học tập hay công tác, bạn hãy nói luôn và cần nhấn mạnh đến những thành tích mà mình đã đạt được. Chỉ bằng một thay đổi nhỏ này sẽ đánh trúng tâm lý của nhà tuyển dụng giúp tăng khả năng cơ hội việc làm của bạn cũng như dễ dàng đàm phán mức lương của mình.
 3. Đàm phán lương tinh tế, linh hoạt và khôn khéo: Thông thường, trong một buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi mức lương mà bạn mong muốn. Lời khuyên dành cho bạn lúc này là hãy tự tin vào chính bản thân mình với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được trong quá trình học tập và công tác , bạn cần đưa ra một con số cụ thể phù hợp. Con số này có thể được nhà tuyển dụng đồng ý hoặc không song đó là giá trị của bạn. Nhưng tuyệt đối, không được đưa ra những con số trên trời hay quá ảo tưởng sức mạnh của bạn thân để phải nhận cái kết không mong muốn.
Bí quyết giúp nhân viên kỹ thuật máy tính tìm việc lương cao - Ảnh 6
Đàm phán khôn khéo là một kĩ năng cần thiết.

Xem thêm:

Hi vọng với nguồn thông tin cụ thể và rõ ràng về ngành kỹ thuật máy tính cộng thêm bí quyết trên đây sẽ giúp bạn sớm trở thành nhân viên kỹ thuật máy tính tại công ty lớn và có mức lương khủng nhé!

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.