Việc làm kỹ sư cơ khí: Cơ hội rộng mở, thu nhập cao

Đánh giá

Kỹ thuật cơ khí được xem là ngành nghề hot nhất trong khối Kỹ thuật – Công nghệ. Vì thế cơ hội việc làm kỹ thuật cơ khí luôn rộng mở với các ứng viên. Để ổn định công việc với mức thu nhập cao, bạn cần trau dồi những kĩ năng cần thiết.

Cơ hội việc làm

Theo số liệu mà Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động đưa ra thì nhu cầu về nhân sự của nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện nay đang đứng ở top đầu. Trong đó, hot hơn cả chính là ngành kỹ thuật cơ khí.

Việc làm kỹ sư cơ khí: Cơ hội rộng mở, thu nhập cao - Ảnh 1
Kỹ sư cơ khí là ngành nghề có vai trò quan trọng với nền kinh tế, cơ hội việc làm phong phú.

Ngành Kỹ thuật cơ khí có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của kinh tế xã hội. Nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành nghề này rất lớn, thậm chí là khan hiếm những ứng viên tiềm năng. Vì thế, những kỹ sư cơ khí luôn có cơ hội việc làm rộng mở. Bạn có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp chế tạo, sữa chữa cơ khí, các nhà máy chuyên sản xuất phụ tùng, phụ kiện, … Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các Sở, Ban, Ngành như: Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng kinh tế – kỹ thuật hạ tầng…

Là một kỹ sư cơ khí, công việc của bạn cần đảm nhiệm là: thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm cơ khi có chất lượng cao và mang lại hiệu quả kinh tế, điều hành quá trình gia công cơ khí, giải quyết những vấn đề về chế tạo, vận hành, sữa chữa máy móc cũng như các thiết bị cơ khí. Nếu có nhiều năm kinh nghiệm và nắm vững kiến thức chuyên môn, bạn có thể làm quản lý, điều hành kỹ thuật tại các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực cơ khí.

Những công việc ngành kỹ sư cơ khí đang hot nhất hiện nay phải kể đến như: Kỹ sư thiết kế, kỹ sư vận hành máy, kỹ sư ô tô, Kỹ sư sửa chữa máy, kỹ sư cơ khí – hàn.

Việc tìm kiếm một việc làm kỹ sư cơ khí không khó, nhưng để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng và có mức lương mơ ước thì bạn phải trau dồi kiến thức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, hãy tham gia các khóa học chuyên sâu để nâng cao trình độ, giúp việc thăng tiến trong công việc trở nên dễ dàng hơn.

Thu nhập của kỹ sư cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí: Cơ hội rộng mở, thu nhập cao - Ảnh 2
Kỹ sư cơ khí có thể nhận được mức lương lên tới vài chục triệu đồng nếu làm việc cho công ty nước ngoài.

Với một công việc chuyên sâu và đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng như việc làm cơ khí thì mức lương bạn nhận được là khá ổn. Dựa vào quy mô của công ty cũng như các yêu cầu về công việc, kinh nghiệm, vị trí mà bạn sẽ nhận được mức lương dao động từ 8 triệu đồng – 12 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, nếu bạn có ngoại ngữ tốt và làm việc cho các công ty nước ngoài, bạn sẽ được trả lương khá hậu hĩnh, có thể lên tới hàng ngàn USD (khoảng vài chục triệu đồng mỗi tháng).

Hiện nay, nhu cầu nhân lực kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản rất cao. Ngoài việc tìm kiếm công việc tại Việt Nam, bạn có thể suy nghĩ đến việc sang Nhật làm việc. Bạn sẽ được trả 180.000 – 250.000 Yên mỗi tháng (tương đương với 36 – 50 triệu đồng) khi làm việc tại các công ty Nhật Bản tùy theo từng vùng, từng công ty và trình độ tiếng của bạn.

Bí quyết tìm việc làm kỹ sư cơ khí

Để tìm việc làm cơ khí nhanh chóng, dễ dàng và có mức lương mơ ước, trước tiên bạn cần có những yếu tố sau:

Đam mê: Đối với nghề kỹ sư cơ khí, bạn cần có đam mê về máy móc và các thiết bị kĩ thuật. Khi bạn thực sự yêu chúng, bạn sẽ có động lực để không ngừng trau dồi kỹ năng, tìm tòi và học hỏi thêm những kiến thức mới phục vụ cho công việc. Chỉ khi đam mê công việc, bạn mới chịu được áp lực cao và những đòi hỏi khắt khe của nghề.

Cẩn thận, tỉ mỉ: Dù bạn làm việc trong bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần phải cẩn thận và tỉ mỉ. Riêng đối với những người làm kỹ thuật cơ khí thì điều đó lại càng quan trọng hơn bao giờ hết bởi chỉ cần một sai sót nhỏ thôi, bạn có thể làm ảnh hưởng đến thu nhập của bản thân, thậm chí là doanh thu của cả công ty.

Giao tiếp tốt và làm việc nhóm hiệu quả: Để dễ dàng thăng tiến trong công việc, giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt và làm việc nhóm hiệu quả. Kỹ sư cơ khí thường xuyên phải làm việc chung với rất nhiều người, việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trình bày ý tưởng của mình, tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, thúc đẩy quá trình làm việc nhóm trở nên nhanh và chính xác hơn.

Việc làm kỹ sư cơ khí: Cơ hội rộng mở, thu nhập cao - Ảnh 3
Để làm việc trong ngành cơ khí, bạn cần có đam mê với máy móc, luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và khả năng chịu áp lực cao.

Cách viết CV

  • Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay người đã kinh nghiệm thì bạn cũng cần phải có một bản CV ấn tượng nếu muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên trình bày CV một cách khoa học, dễ hiểu, tránh viết sai lỗi chính tả và tuyệt đối đừng nên bắt chước bất kỳ một ai. Hãy tạo ra một bản CV có dấu ấn riêng của mình để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là người mà họ đang tìm kiếm.
  • Trong bản CV, bạn nên trình bày những kinh nghiệm cũng như bằng cấp, chứng chỉ mà mình có. Ngoài ra, việc đưa các sản phẩm bạn sáng chế hay các giải thưởng mà bạn đạt được trong quá trình học tập vào CV cũng khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn.
  • Nếu bạn muốn làm việc cho công ty nước ngoài, đừng quên đính kèm thêm các chứng chỉ ngoại ngữ và một bản CV bằng tiếng Anh hoặc tiếng nước sở tại thật chuyên nghiệp, sáng tạo.
  • Bạn cũng có thể chèn logo của công ty mình ứng tuyển vào bản CV, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy được rằng đây là một CV bạn viết dành riêng cho họ chứ không phải là một mẫu CV chung chung. Hành động này cũng chứng tỏ cho đơn vị tuyển dụng thấy được bạn đã tìm hiểu rất kĩ về công ty cũng như vị trí mà mình đang ứng tuyển.
  • Cuối CV đừng quên nhấn mạnh bạn rất mong muốn được học hỏi kinh nghiệm và cống hiến cho công ty. Cảm ơn họ và hi vọng sẽ nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Bí kíp phỏng vấn

  • Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên lựa chọn trang phục lịch sự, chỉn chu. Không nên nhuộm tóc sáng màu và cũng không nên đeo quá nhiều trang sức.
  • Khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách chào hỏi lịch sự, phong thái tự tin để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đặc biệt khi phỏng vấn cho các công ty Nhật Bản, bạn nên học thật kĩ quy tắc đi, đứng, ngồi của họ.
  • Bạn nên chuẩn bị sẵn những câu hỏi có thể gặp phải trong khi phỏng vấn và tập trả lời trước ở nhà. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà mình đang ứng tuyển, như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các câu hỏi như: Tại sao bạn muốn vào làm việc tại công ty chúng tôi? Điều gì ở công ty chúng tôi gây ấn tượng cho bạn?
  • Hầu hết các cuộc phỏng vấn việc làm kỹ sư cơ khí đều có những câu hỏi về đề án tốt nghiệp cũng như các thành tích, sản phẩm sáng chế trong quá trình học tập của ứng viên. Vì vậy nên chú ý phần này nhé!
Việc làm kỹ sư cơ khí: Cơ hội rộng mở, thu nhập cao - Ảnh 4
Khi đi phỏng vấn việc làm kỹ sư cơ khí, bạn nên ăn mặc lịch sự, tác phong chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những kiến thức cơ bản và bí quyết xin việc làm kỹ sư cơ khí. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm để có thể tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.