Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM

Đánh giá

Muốn được tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM, các ứng viên cần hội tụ những kỹ năng cần thiết để ghi điểm với phía nhà tuyển nhân viên kỹ thuật.

Trong thời buổi thị trường lao động ‘người khôn việc khó’ như hiện nay thì việc lựa chọn ngành nghề nào để học tập, ra trường có cơ hội xin việc cao, mức lương hấp dẫn cũng khiến nhiều bạn phải đau đầu. Bất kể ngành nghề nào cũng cần những kỹ năng nhất định để phù hợp với tính chất công việc, riêng đối với ngành xét nghiệm thì có những yếu tố đặc thù hơn, dù tỉ lệ ‘chọi’ mức độ cạnh tranh không cao nhưng nếu bạn muốn chinh phục được nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM thì nhất định phải rèn luyện cho mình những tố chất này, nâng cao khả năng trúng tuyển vào được làm việc trong các bệnh viện lớn, có tay nghề giỏi, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai. Cùng tham khảo với bài viết dưới đây.

Ngành xét nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng trong y học, kỹ thuật viên xét nghiệm giữ vị trí không thể thiếu, họ là những người trực tiếp thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để phân tích, đưa ra đánh giá giải thích kết quả xét nghiệm, làm công việc thống kê, lưu trữ bảo quản kết quả, cung cấp thông tin xét nghiệm cho bác sĩ chuẩn đoán tình hình bệnh tật cho bệnh nhân. Nếu không có kỹ thuật viên xét nghiệm thì công việc của các bác sĩ sẽ gặp khó khăn rất lớn, dù đóng góp ‘thầm lặng’ trong các căn phòng xét nghiệm nhưng họ là thành phần cực kì cần thiết của hệ thống ngành y tế.

Ngày nay, việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân đang quá tải mà nguồn nhân lực xét nghiệm lại thiếu trầm trọng, do đó cơ hội việc làm của những kỹ thuật viên là rất rộng mở, người theo học ngành này có thể thể dễ dàng xin việc tại các thành phố lớn hoặc địa phương. Theo thống kê thì hiện nay trên cả nước có 22 viện đa khoa trung ương, gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, hơn 65 bệnh viện chuyên khoa.

Công việc cụ thể của một kỹ thuật viên xét nghiệm là hướng dẫn bệnh nhân, chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm máu, nước tiểu, đờm,…để xét nghiệm, làm thao tác kỹ thuật ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích,…. Để trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố bao gồm kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, thực hành thành thạo, khả năng làm việc độc lập, tinh thần tự học hỏi và nghiên cứu.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM - Ảnh 1
Kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn. Nguồn: Internet.

1. Kiến thức chuyên môn

Đây là điều kiện bắt buộc để các bệnh viện, phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM. Với đặc thù công việc, bạn không thể bịa ra hoặc ‘chém gió’ tương tự một số công việc khác như kinh doanh hay bán hàng được, nắm bắt được kiến thức chính xác là yếu tố căn bản để thực hành thao tác, đưa ra các phán đoán, nhận xét tình trạng bệnh phẩm đúng. Kiến thức của những người học ngành y dược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân, do đó ngay từ khi đi học bạn cần chắc chắn về lý thuyết cũng như thực hành đã được học, tuyệt đối không được phán đoán và làm bừa. Nếu chưa vững kiến thức ngành thì bạn sẽ chẳng thể giải quyết được các vấn đề và xin việc ở bất cứ đâu.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM - Ảnh 2
Kiến thức chuyên môn là yêu cầu bắt buộc đối với một ứng viên tìm việc kỹ thuật viên xét nghiệm. Nguồn: Internet.

2. Có trình độ và tính cẩn thận

Muốn nâng cao cơ hội trúng tuyển và được làm ở các bệnh viện lớn thì bạn cần biết cách sử dụng trang thiết bị hiện đại, tự động hóa, thực hiện phân tích những mẫu xét nghiệm. Một kỹ thuật viên giỏi phải biết vận hành những công nghệ máy móc này một cách thành thục, tuân thủ quy trình một cách nghiêm ngặt vì bất kì sơ xuất nhỏ nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh. Vì thế, song song với kinh nghiệm, chuyên môn thì trình độ cũng là yếu tố quan trọng trong công việc này. Ngoài ra, một kỹ thuật viên xét nghiệm không thể thiếu đức tính cẩn thận, trong từng khâu thực hiện, họ phải hết chú ý các thao tác để đảm bảo tính chính xác của kết quả, giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân đồng thời tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho chính mình, đồng nghiệp và những bệnh nhân khác.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM - Ảnh 3
Làm công việc trong ngành xét nghiệm cần phải hết sức cẩn thận để đem lại kết quả chính xác nhất, hạn chế nguy cơ rủi ro tiềm ẩn cho chính kỹ thuật viên, đồng nghiệp. Nguồn: Internet.

3. Biết cách vận dụng kỹ năng

Người làm xét nghiệm ngành y không chỉ nắm được kiến thức tốt mà còn biết thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường một cách thành thạo, có khả năng ứng dụng các kỹ thuật, khoa học vào hoạt động khám chữa bệnh, có kỹ năng thực hiện độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng, thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng, có khả năng điều chỉnh, kiểm tra quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm.

4. Kỹ năng ứng xử

Đối với công tác trong ngành y thì bác sĩ, y tá, dược sĩ hay kỹ thuật viên xét nghiệm đều cần phải có thái độ đúng mực, tôn trọng và hết lòng phục vụ bệnh nhân, tận tụy với nghề. Ở vai trò là người làm xét nghiệm ít tiếp xúc với bệnh nhân hơn các vị trí khác nhưng thì bạn vẫn phải giữ cho mình những kỹ năng ứng xử trên. Công việc này đòi hỏi tính chính xác cao, gặp nhiều áp lực, mệt mỏi vì phải làm tăng ca, làm thêm,…. do đó kỹ thuật viên phải đam mê, tâm huyết với công việc mới có thể gắn bó lâu dài. Luôn hòa nhã, tôn trọng, phối hợp với đồng nghiệp, ứng xử tốt với bệnh nhân, cần thêm đức tính trung thực, khách quan.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM - Ảnh 4
Kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có kỹ năng ứng xử tốt, tôn trọng đồng nghiệp, phục vụ hết lòng với bệnh nhân. Nguồn: Internet.

5. Sự can đảm, tính kiên trì

Kỹ thuật viên xét nghiệm không phải là một công việc nhẹ nhàng, ít rủi ro như nhiều người thường nghĩ, thực tế bạn luôn phải tiếp xúc với những bệnh phẩm chứa vi khuẩn, bệnh dịch, tiềm ẩn nhiều rủi ro về bệnh tật. Vì thế, kỹ thuật viên cần tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn. Dũng cảm, can đảm cũng là tố chất cần có, nếu bạn sợ máu, sợ bẩn thì khó lòng theo nghề này.

Bên cạnh đó, làm nghề xét nghiệm, bạn cần có tính nhẫn nại, kiên trì như vậy mới vượt qua được khó khăn và có được thành công. Bước đầu khi mới làm, kỹ thuật viên sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực khác nhau, nếu không chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng thì bạn rất dễ bỏ cuộc.

Mức thu nhập của ngành xét nghiệm nói chung là khá cao, đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm thì dao động trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào yếu tố như cấp bậc, trình độ chuyên môn, nơi làm việc,….  ngoài ra còn có thu nhập khác như hoa hồng, trợ cấp độc hại, tiền phụ cấp, lương tăng ca,… giúp cho lương của kỹ thuật viên ổn định, hấp dẫn hơn.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM - Ảnh 5
Để trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi cần hội tụ nhiều yếu tố, trong đó có sự kiên trì. Nguồn: Internet.

Có thể bạn quan tâm:

Theo học ngành xét nghiệm, các bạn sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành kỹ thuật viên hoặc đảm nhiệm các vị trí chuyên môn khác nhau. Ngành nghề này tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh đang rất có tiềm năng, có sức hấp dẫn đối với giới trẻ hiện nay, nhất là khi thời buổi công nghệ phát triển và nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng gia tăng. Tuy tỉ lệ cạnh tranh không cao nhưng ứng viên muốn được tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại TP.HCM thì cần phải chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng như đã nêu ở trên. Hi vọng bài viết này hỗ trợ bạn có được những thông tin cần thiết cho quyết định hướng nghiệp trong tương lai.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.