Kỹ sư cơ khí: Bí quyết để bạn có thể tìm được việc có thu nhập cao

Đánh giá

Là một người đam mê với kỹ sư cơ khi thì đừng bỏ qua thông tin quan trọng này để có thể tạo được ấn tượng khó quên trong mắt các nhà tuyển dụng chuyên viên kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là những đối tượng được đào tạo bài bản trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Những đối tượng này cần nắm rõ các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học cơ bản để biết cách vận dụng vào bản thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng hệ thống cơ khí cũng như các loại máy móc. Nói theo cách khác thì đây là một ngành nghề có quan hệ mật thiết với lĩnh vực thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc.

Kỹ sư cơ khí: Bí quyết để bạn có thể tìm được việc có thu nhập cao - Ảnh 1
Kỹ sư cơ khí là những đối tượng được đào tạo bài bản trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và là người trực tiếp đảm nhiệm những công việc liên quan đến máy móc, thiết bị cơ khí.

Những công việc cụ thể của một kỹ sư cơ khí

Thiết kế thi công và lắp đặt sản phẩm cơ khí

– Kỹ sư cơ khí cần tham gia thiết kế, bóc tách bản vẽ các sản phẩm cơ khí cùng các loại máy mọc và thiết bị phục vụ sản xuất.

– Tiếp đó, kỹ sư cơ khí cần trực tiếp gia công, song song với quá trình gia công, kỹ sư cần giám sát quá trình gia công của nhân viên giúp việc hoàn thành sản phẩm mà mình trực tiếp thiết kế. Nếu có bất cứ sai sót nào trong quá trình này, kỹ sư cần chỉnh sửa và xử lý ngay trước khi đưa ra một bản thiết kế hoàn chỉnh.

– Kỹ sư cơ khí cần thực hiện lắp đặt sản phẩm theo bản thiết kế, sau khi đã lắp đặt thành công thì tiến hàng chạy test và cuối cùng là bước nghiệm thu sản phẩm thực tế.

Lắp đặt, vận hành máy móc và các thiết bị

– Kỹ sư cơ khí có thể làm việc lắp đặt máy móc cũng như thiết bị hoặc các dây chuyền tự động hóa sản xuất cho các nhà máy/công ty/doanh nghiệp.

– Hoặc là người trực tiếp quản lý và theo dõi quá trình vận hàng của các dây chuyền tự động hóa sản xuất.

Sửa chữa, bảo trì máy cơ khí

– Nếu kỹ sư cơ khí phát hiện hệ thống điện, cơ của máy cơ khi bị hỏng thì kỹ sư sẽ là người thực hiện quá trình sửa chữa và bảo dưỡng.

– Đồng thời, lập kế hoạch bảo trì và thực hiện kế hoạch này một cách thuần thục, để máy cơ khi của nhà xưởng được vận hành trơn tru.

Kỹ sư cơ khí: Bí quyết để bạn có thể tìm được việc có thu nhập cao - Ảnh 2
Kỹ sư cơ khí có rất nhiều công việc cần làm như: thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo trì máy móc.

Thường xuyên đề xuất giải pháp nâng cấp máy móc – thiết bị

– Không chỉ là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng máy móc – thiết bị mà kỹ sư cơ khí cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu các loại máy móc – thiết bị mới để phục vụ hiệu quả hơn cho việc sản xuất rồi đưa ra những đề xuất cụ thể cho cấp trên về việc cải tiến máy móc – thiết bị, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đem lại lợi nhuận cho nhà máy.

– Khi đề xuất cải tiến máy móc đã được thông qua, kỹ sư cần lên khung kế hoạch chi tiết và rõ ràng về mặt nhân lực trước khi ý tưởng được triển khai.

Các công việc khác

– Nếu cấp trên yêu cầu bạn chính là trực tiếp đào tạo nhân viên mới cho nhà xưởng thì bạn nên chấp hành theo chỉ thị đề ra.

– Bên cạnh đó, không ngừng đưa ra nhiều đề xuất, gợi ý về công nghệ mới để đưa máy móc – thiết bị hiện đại vào sản xuất.

Bí quyết tìm việc kỹ sư cơ khí lương cao

Những bí quyết dưới đây được cho là cần thiết để một kỹ sư cơ khí có thể tìm được cho mình việc làm như ý với mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt nhất cũng như trở thành nhân viên xuất sắc trong mắt đồng nghiệp và cấp trên:

Kỹ sư cơ khí: Bí quyết để bạn có thể tìm được việc có thu nhập cao - Ảnh 3
Để lọt vào ‘mắt xanh’ của nhà tuyển dụng, kỹ sư cơ khí cần cẩn thận, siêng năng, kiên trì và ham học hỏi.

 Bí quyết 1: Cẩn thận và kiên trì

Dù là sinh viên mới ra trường hay đã được ‘kinh’ qua nhiều nhà xưởng lớn nhỏ, dù công việc mà bạn được giao lớn hay nhỏ, khó hay dễ thì yếu tố đầu tiên được cho là quan trọng nhất đối với một kỹ sư cơ khí chính là cẩn thận và kiên trì.  Bạn đừng thấy việc khó mà nản, việc dễ mà làm lơ là, qua loa cho xong. Đặc biệt, trong ngành kỹ thuật cơ khí nếu một kỹ sư có tính cẩu thả, thiếu cẩn thận, làm việc cẩu thả sẽ dễ dàng dẫn đến những sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như hiệu suất làm việc. Thậm chí, từ sai lầm này có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực hơn như công nhân ngừng sản xuất không có lương, từ đó kéo theo tiến độ sản phẩm bị đình trệ, chậm tiến độ giao hàng gây mất uy tín của công ty/doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu bạn đã là một kỹ sư cơ khí hãy rèn luyện đức tính này một cách nghiêm túc.

Bí quyết 2: Siêng năng và tận tâm với công việc

Hiện nay, với nền khoa học tiên tiến thì việc tự động hóa máy móc – thiết bị đã được thực hiện một cách thuần thục hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty/doanh nghiệp cũng giảm bớt khối lượng công việc của kỹ sư cơ khí so với trước đây. Nhưng không vì thế mà bạn được phép phụ thuộc và lười biếng trong công việc của mình, vì máy móc cũng chỉ là máy móc, nó cũng có những lỗi thường gặp phải trong quá trình sản xuất và thời hạn sử dụng. Do đó, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi thì bạn nhất định phải siêng năng, cần cù tìm hiểu công nghệ mới để đưa vào sản xuất và thật sự tận tâm với công việc mà mình đã đảm nhiệm.

Bí quyết 3: Đam mê kỹ thuật và máy móc

Bạn không thể nói với cấp trên của bạn rằng, tôi không hề có hứng thú với nghề nghiệp này nhưng tôi phải bắt buộc phải theo nó vì đó là sự lựa chọn của bố mẹ. Nếu bạn thực sự nói thế với người trực tiếp phỏng vấn bạn thì chắc chắn rằng hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay từ vòng ‘gửi xe’. Bởi chỉ khi bạn có niềm đam mê, hứng thú với công việc thì bạn mới có động lực để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và vươn lên trong công việc. Khi bạn yêu nghề mới dễ dàng biến quyết tâm thành hiện thực. Hơn thế, là biến những lý thuyết trong sách vở thành sản phẩm thực tế một cách thành thạo.

Bí quyết 4: Có khả năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và chịu được áp lực công việc

Nếu đã học trong ngành này bạn sẽ hiểu công việc của kỹ sư cơ khí có khối lượng công việc rất nhiều, không chỉ một mình bạn đảm nhiệm được hết những công việc đó mà đòi hỏi đến sự chung tay, góp sức của cả một nhóm để đảm bảo hoàn thành công việc trước thời hạn được giao. Do đó, trong quá trình phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn cần nhấn mạnh đến khả năng làm việc nhóm của mình cùng thái độ hợp tác cao. Đồng thời, khi nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu đi công tác xa bạn cũng cần tỏ thái độ đồng ý và đặc biệt là ưu tiên đến yếu tố, chịu được áp lực, cường độ cao của công việc này. Đây cũng là một cách để bạn tạo ấn tượng khác biệt tới nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác.

Kỹ sư cơ khí: Bí quyết để bạn có thể tìm được việc có thu nhập cao - Ảnh 4
Chỉ cần rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm một cách nghiêm túc thì một công việc cơ khí với mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt nhất sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Xem thêm:

Ngoài những bí quyết trên, trong quá trình học tập cùng như công tác của bạn, bạn phải không ngừng trang bị thêm cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết để tố chất được phát huy một cách tối đa trong lĩnh vực cơ khí này. Bởi một khi đã trang bị đầy đủ mọi thứ thì việc bạn muốn trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi trong mắt đồng nghiệp và cấp trên, cũng như hưởng mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt nhất của công ty/doanh nghiệp là điều hết sức dễ dàng nhé!

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.