Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn

5 (100%) 1 vote

Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì vai trò cơ khí – trái tim của quá trình công nghiệp hóa ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn ứng tuyển kỹ thuật viên, bài viết dưới đây sẽ cho bạn vài lưu ý nhé.

Với các kỹ sư cơ khí tìm việc hoặc những sinh viên đang theo học nghề cơ khí, việc nhận định được những thuận lợi và khó khăn của nghề là điều cần thiết. Thực tế, những nhà máy, khu công nghiệp ở Việt Nam ngày càng mọc lên nhiều như nấm để phục vụ quá trình phát triển kinh tế, nên nhu cầu nhân lực khá cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hầu như lúc nào cũng gặp phải tình trạng là thiếu hụt nhân công, đặc biệt là lao động có trình độ kỹ thuật cao. Đó cũng là bài toán nan giải với ngành cơ khí ở nước ta và để giải quyết nó đòi hỏi phải có kế hoạch, chiến lược rõ ràng.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 1
Cơ khí là ngành thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng.

Thuận lợi của ngành cơ khí

Như trên đã nói, nhu cầu tuyển dụng của ngành cơ khí luôn ở mức cao – đây chính là thuận lợi lớn nhất cho các kỹ sư cơ khí tìm việc dễ dàng sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, có tới 14.800 doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm cơ khí hiện nay – con số có thể nói lên tầm quan trọng của cơ khí đối với sự phát triển công nghiệp mang xu hướng toàn cầu.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 2
Nhu cầu nhân lực cao là lợi thế lớn nhất của ngành cơ khí.

Cơ khí là ngành ứng dụng những kiến thức về vật lý, kỹ thuật để thiết kế, sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng các loại máy móc, thiết bị cơ khí – yếu tố giúp năng suất hóa giá trị kinh tế của xã hội hiện đại. Thực tế ra, trong số các ngành kỹ thuật, cơ khí là ngành lâu đời nhất và rộng lớn nhất. Chính vì vai trò quan trọng đặc biệt như vậy nên kỹ sư cơ khí rất được ‘’chào đón’’ tại những doanh nghiệp hiện nay. Thậm chí, mặt bằng chung của mức lương kỹ sư cơ khí cũng cao hơn rất nhiều so với các ngành phổ thông khác. Nếu như bạn là sinh viên ngành cơ khí có năng lực, khi đi thực tập có thể đề xuất mức lương với quản lý, rất nhiều doanh nghiệp hiện đang áp dụng ‘’chiêu’’ này để mang về cho công ty mình những lao động giỏi, lành nghề.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 3
Kỹ sư cơ khí là người gắn liền với dầu mỡ, máy móc, thiết bị,…

Không chỉ ở Việt Nam mà kỹ sư cơ khí cũng rất có ‘’giá’’ ở môi trường nước ngoài. Nếu như bạn không đủ điều kiện sang nước ngoài làm việc thì việc ứng tuyển tại các công ty nước ngoài cũng là cơ hội rất lớn để phát triển sự nghiệp. Điều quan trọng khi muốn làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài là phải thành thạo ngoại ngữ và một vài chứng chỉ chuyên môn liên quan. Với yêu cầu này, mức lương lên tới hàng nghìn USD, tức vài chục triệu tiền Việt là điều dễ hiểu.

Cũng xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực đang ‘’khát’’ cả trong và ngoài nước nên hiện nay, rất nhiều đơn vị có xu hướng liên kết với đơn vị nước ngoài để xuất khẩu lao động nhằm phục vụ sự phát triển kinh tế, đồng thời cũng mang lại quyền lợi cho người lao động với mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng rất nhiều ưu đãi khác. Điều này khiến nhân lực ngành cơ khí đã thiếu nay càng thiếu trầm trọng hơn.

Khác với những ngành nghề khác sinh viên ra trường lo không tìm được việc làm thì với ngành cơ khí, cơ hội ‘’đầu ra’’ vô cùng rộng mở. Điều quan trọng nhất là các kỹ sư và kỹ sư tương lai cần phải trau dồi kiến thức, rèn luyện chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Khó khăn của ngành cơ khí

Sở dĩ kỹ sư cơ khí tìm việc khó khăn trong khi thị trường việc làm rất đa dạng là do những bất cập tồn tại từ khâu đào tạo đến đặc điểm môi trường lao động chung ở Việt Nam. Cụ thể có thể kể đến một vài điểm như sau:

Chất lượng đào tạo chưa chuyên nghiệp

Nếu như trước đây, những ngành cơ khí, kỹ thuật rất được các sinh viên yêu thích thì hiện tại, số lượng này lại cực kì hạn chế. Nhắc đến cơ khí là một công việc thường xuyên làm bạn với dầu mỡ, máy móc, thiết bị,… và dĩ nhiên, với giới trẻ đây là một nghề không mấy ‘’sang’’ bởi quần áo, chân tay,.. lúc nào cũng lấm lem, đầy dầu mỡ, mùi nhiên liệu,… Thực tế là tại một số trường, không ít sinh viên chỉ xem cơ khí là lựa chọn cuối cùng khi không đủ điểm vào các khoa khác. Sự lựa chọn ngay từ ban đầu không mang tính tự nguyện, trong khi đó cơ khí nói riêng và bất cứ ngành nghề nào nói chung để thành công đòi hỏi phải có sự đam mê, lòng yêu nghề nhất định. Khi không yêu nghề, việc kiên nhẫn theo đuổi việc học sẽ gặp trở ngại rất lớn bởi cơ khí khá khó khăn, vất vả. Nếu thực sự không có đam mê, rất khó để bám trụ được với ngành trong tương lai. Chưa kể một số sinh viên cũng vì thế mà chỉ cố học cho qua môn, tốt nghiệp đúng hẹn mà không thực sự nỗ lực.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 4
Việc đào tạo cơ khí trong nước chưa được đầu tư thực sự chất lượng và nghiêm túc.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có một số trường đại học đào tạo về chuyên ngành cơ khí song số lượng này vẫn khá ít. Chương trình học cũng vô cùng vất vả, khó khăn do lượng kiến thức nhiều nên số lượng sinh viên ra trường cũng chỉ là một bộ phận, chưa nói đến thành tích khá hoặc xuất sắc. Phần nữa là các chương trình học ở Việt Nam đều gặp 1 vấn đề nan giải là chưa thực sự theo kịp được xu hướng của thế giới, hầu hết các tân kỹ sư sau khi tốt nghiệp và đi làm tại doanh nghiệp đều phải đào tạo lại từ đầu.

Điều này dẫn đến chất lượng nguồn nhân lực đầu ra không đảm bảo về trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu công việc. Trong khi cơ khí là ngành đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chính xác và tỉ mỉ cao. Số lượng nguồn nhân lực chất lượng thấp nên khi họ có xu hướng nhảy việc, rất khó để có thể tìm được lao động thay thế.

Mức lương thấp

Thu nhập là điều quan trọng với kỹ sư cơ khí tìm việc nói riêng và bất cứ ngành nghề nào nói chung. Mặc dù là ngành khó khăn từ khâu đào tạo đến yêu cầu làm việc cao hơn ngành khác, song mức lương khởi điểm của lao động cơ khí lại thấp khiến người tìm việc dễ bị nản chí. Khi họ chán nản và muốn nghỉ việc, các nhà tuyển dụng lại đau đầu với cuộc chiến tuyển dụng mới.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 5
Mức lương khởi điểm thấp khiến lao động dễ nản.

Các kỹ sư trình độ trung bình dễ chán nản do lương thấp, trong khi các kỹ sư giỏi lại thường có xu hướng nhảy việc khi có cơ hội tốt hơn như doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt hoặc đi xuất khẩu nước ngoài.

Môi trường làm việc chưa thực sự chuyên nghiệp

Ngoài mức lương là một phần, lý do các kỹ sư giỏi thích ứng tuyển tại công ty nước ngoài hoặc công ty ở nước ngoài hơn là bởi môi trường làm việc khoa học, chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội phát triển. Làm việc tại nước ngoài là cơ hội giúp họ có thể học hỏi được những tiến bộ kĩ thuật từ nước bạn. Chưa có sự đầu tư đúng mức cũng khiến doanh nghiệp trong nước không thể đủ sức cạnh tranh với nước ngoài để thu hút nguồn nhân lực.

Kỹ sư cơ khí tìm việc: Những thuận lợi và khó khăn - Ảnh 6
Các kỹ sư giỏi thích đi xuất khẩu lao động hơn.

Ngoài ra, ngành cơ khí cũng chưa được nhà nước quan tâm phát triển, đề xuất chiến lược giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, cơ hội làm việc,… Minh chứng rõ ràng nhất là các sản phẩm cơ khí trong nước rất ít được ưa chuộng. Bên cạnh đó, ngành cũng còn nhiều hạn chế về khoa học kĩ thuật, nguyên liệu sản xuất,… Đây là bài toán khó đối với toàn xã hội mà việc giải quyết nó không phải ngày một ngày hai.

Như vậy, kỹ sư cơ khí tìm việc không hề khó nhưng để có được công việc phù hợp thì ngoài trình độ chuyên môn, năng lực giỏi thì lòng yêu nghề, nhiệt huyết với công việc cũng được đánh giá quan trọng không kém. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần lao động giỏi và họ sẵn sàng thu hút nhân sự bằng chế độ lương thưởng để tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.