Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên

Đánh giá

Có nhiều cơ hội và thách thức khi tìm việc kỹ sư nông nghiệp. Nắm vững các thông tin tuyển dụng kỹ thuật có liên quan sẽ giúp ứng viên dễ dàng xin việc hơn.

Nếu bạn muốn phát triển công việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đang có ý định tìm việc kỹ sư nông nghiệp, nhất định phải nắm vững tính chất công việc này. Ngoài ra, tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của nghề nghiệp cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình xin việc, nâng cao xác suất tìm được việc phù hợp khả năng và đáp ứng được nguyện vọng cá nhân.

Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Kỹ sư nông nghiệp là những người trực tiếp ứng dụng khoa học, đưa thành quả khoa học áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, tối ưu hóa hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và không ngừng học hỏi những kỹ thuật mới.

Trở thành một kỹ sư nông nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm việc đồng thời ở các trang trại, ruộng đồng và cả phòng thí nghiệm, nghiên cứu. Bạn chính là người thiết kế mô hình canh tác, đưa ra giải pháp mang tính khoa học để thúc đẩy hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi. Kỹ sư nông nghiệp cũng là người làm việc trực tiếp và có mối quan hệ mật thiết với quần chúng nông dân trong quá trình sản xuất thực tế.

Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên - Ảnh 1
Kỹ sư nông nghiệp là những người trực tiếp áp dụng thành quả khoa học vào sản xuất nông nghiệp, tối ưu hóa hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi. (Ảnh: Internet)

Phân loại kỹ sư nông nghiệp

Nếu đang nuôi ý định trở thành kỹ sự nông nghiệp, bạn có thể lựa chọn trở thành kỹ sư nông học hoặc kỹ sư chăn nuôi. Cụ thể công việc của từng mảng như sau.

Kỹ sư nông học

Người làm kỹ sư nông học sẽ đảm nhận công việc tìm hiểu về các loại cây trồng, nghiên cứu giống cây mới, phân tích những yếu tố tác động tới sự phát triển của cây nhiệt độ, ánh sáng hay các bệnh thực vật, côn trùng có lợi – có hại… Về cơ bản, kỹ sư nông học sẽ là người chú trọng công việc trồng trọt, đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất trồng trọt.

Kỹ sư chăn nuôi

Người làm kỹ sư chăn nuôi sẽ đảm nhận công việc nghiên cứu cách thức chăm nuôi gia súc, gia cầm; nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi, phối giống để có năng suất, hiệu quả cao nhất. Về cơ bản, kỹ sư chăn nuôi sẽ là người chú trọng công việc chăn nuôi, hướng tới mục tiêu tối ưu hóa hiệu quả chăn nuôi.

Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên - Ảnh 2
Bạn có thể chọn làm kỹ sư nông học hoặc kỹ sư chăn nuôi. (Ảnh: Internet)

Tính chất công việc của một kỹ sư nông nghiệp

Trước khi tìm việc kỹ sư nông nghiệp, bạn cần nắm vững tính chất công việc của nghề này. Nhìn chung, người kỹ sư nông nghiệp làm việc khác hoàn toàn với kỹ sư các ngành nghề khác. Công việc cụ thể có thể kể tới như sau:

  • Thường xuyên theo dõi tình trạng cây trồng, vật nuôi.
  • Kiểm tra điều kiện, môi trường sống, đảm bảo chất lượng chăm sóc cây trồng, nuôi dưỡng vật nuôi đúng quy định và đạt tiêu chuẩn tốt.
  • Nghiên cứu các giống cây trồng mới cho hiệu quả cao, các biện pháp lai tạo giống, nguồn thức ăn, phân bón lý tưởng cho hoạt động chăn nuôi, canh tác nông nghiệp.
  • Cập nhật các phương pháp chăn nuôi, trồng trọt mới trong nước và quốc tế, ứng dụng nghiên cứu khoa học tân tiến trong kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để tối ưu hóa năng suất, lợi nhuận.
  • Hướng dẫn bà con nông dân, tư vấn cụ thể, chi tiết các kiến thức chăn nuôi gia súc, gia cầm hay chăm bón cây trồng.
  • Phổ cập những phương pháp mới cho bà con hoặc đào tạo các cán bộ địa phương để đưa ra hướng dẫn cho nông dân trực thuộc địa bàn quản lý.
  • Triển khai các dự án chăn nuôi, trồng trọt, tạo cơ hội việc làm cho người nông dân.
Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên - Ảnh 3
Nghiên cứu, kiểm tra chất lượng quá trình trồng trọt, chăn nuôi, giám sát các sản phẩm nông nghiệp là công việc chính của kỹ sư nông nghiệp. (Ảnh: Internet)

Cơ hội tìm việc kỹ sư nông nghiệp

Hiên nay, ứng viên tìm việc kỹ sư nông nghiệp có nhiều cơ hội việc làm lý tưởng. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp các ngành có liên quan đều tìm được việc đúng chuyên môn vì thị trường khan hiếm nhân lực. Nhìn chung, bạn có thể ứng tuyển, làm việc tại một số vị trí như sau:

Các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật

Bạn có thể làm kỹ sư nông học tại các trung tâm/viện nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nông nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng tuyển vào Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tôn, các trung tâm nghiên cứu giống cây trồng, trung tâm khuyến nông hay Cục bảo vệ đông vật/thực vật…

Các công ty phân bón, doanh nghiệp sản xuất giống cây trồng

Doanh nghiệp, công ty hóa chất, sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp cũng là cơ hội lý tưởng cho những ai hướng tới công việc kỹ sư nông nghiệp. Vừa có thể nghiên cứu, làm việc chuyên môn, bạn vừa có không gian phát triển sự nghiệp.

Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy

Với kiến thức về nông nghiệp, bạn có thể lựa chọn giảng dạy tại những trường đại học, cao đẳng nông nghiệp hay theo đuổi những bậc học cao hơn để chuyên sâu vào việc nghiên cứu.

Các nông trường, trang trại chăn nuôi, canh tác

Bạn có thể làm việc tại các nông trường, trang trại của hợp tác xã hoặc trực thuộc quản lý của doanh nghiệp, địa phương. Công việc chủ yếu của kỹ sư nông trường chính là theo dõi, chăm sóc cây trồng, bảo đảm hoạt động trồng trọt, chăn nuôi không có sự cố hoặc phát hiện sự cố để khắc phục kịp thời.

Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên - Ảnh 4
Có rất nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Internet)

Thách thức khi tìm việc kỹ sư nông nghiệp

Bên cạnh những cơ hội việc làm mở rộng, khi tìm việc kỹ sư nông nghiệp, các ứng viên cũng gặp phải một số khó khăn, thách thức dưới đây.

Doanh nghiệp, tổ chức nông nghiệp đòi hỏi nhân lực chất lượng cao

Với xu hướng nông nghiệp 4.0, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào nông nghiệp, chất lượng kỹ sư nông nghiệp cùng đòi hỏi ở mức cao hơn so với những năm trước rất nhiều. Đặc biệt là với khuynh hướng phát triển ngành nông nghiệp xuất khẩu, chất lượng nông sản cần đảm bảo tốt nhất, kéo theo người kỹ sư nông nghiệp cũng phải có trình độ chuyên môn cao.

Ngoài các kỹ năng chuyên ngành, người kỹ sư nông nghiệp cần trau dồi thêm cả ngoại ngữ, phổ cập thường xuyên các cải tiến mới của quốc tế, am hiểu hệ thống kỹ thuật theo từng mô hình canh tác, trồng trọt khác nhau… Bên cạnh đó, các nhân sự chất lượng cao còn phải đáp ứng những kỹ năng mềm khác để đảm bảo quá trình công tác thuận lợi.

Mức lương trung bình thấp

Có thể nói, cơ hội việc làm kỹ sư nông nghiệp tại Việt Nam cao nhưng chưa hấp dẫn vì mức lương trung bình còn thấp. Các ứng viên cho vị trí này thường được tuyển dụng với lương bình quân chỉ khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng. So với các kỹ sư ngành khác như cơ khí, chế tạo máy thì thấp hơn đáng kể.

Thêm vào đó, ngành nông nghiệp ở Việt Nam hiện chưa được đánh giá cao và có nhiều chính sách thu hút nhân lực. Ở Mỹ, mức lương trung bình của kỹ sư nông nghiệp thường rơi vào khoảng hơn 70 nghìn $/năm, khá cao so với mặt bằng trung trong nước. Không những thế, công việc kỹ sư nông nghiệp ở nước ngoài cũng được coi trọng hơn, có nhiều điều kiện về đãi ngộ lẫn môi trường lfm việc.

Đào tạo chưa theo kịp thời đại

Thông thường, kỹ sư nông nghiệp sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng kỹ thuật linh hoạt trước khi bắt đầu công việc. Tuy nhiên, hiện trang đào tạo sinh viên nông nghiệp ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, chưa bắt kịp được với xu thế và nhu cầu thực tiễn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải điều chỉnh lại phương pháp, nội dung giảng dạy, tái cấu trúc chương trình đào tạo, có sự kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu và thực hành. Ngoài ra, cần có sự đầu tư chỉn chu, nghiêm túc hơn và mở rộng nguồn lực, tạo ra môi trường chuyên nghiệp ngay từ khâu đào tạo để chất lượng kỹ sư nông nghiệp đáp ứng được nhu cầu và xu hướng hiện đại hóa hiện nay.

Tìm việc kỹ sư nông nghiệp: Cơ hội và thách thức cho ứng viên - Ảnh 5
Mức lương thấp và đòi hỏi chất lượng nhân lực cao của doanh nghiệp, tổ chức nông nghiệp là trở ngại khiến nhiều kỹ sư nông nghiệp từ bỏ công việc chuyên môn. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:  

Ngoài những cơ hội và thách thức, các ứng viên khi tìm việc kỹ sư nông nghiệp cũng nên tìm hiểu về chính sách của các đơn vị tuyển dụng mục tiêu. Từ đó, bạn đối chiếu khả năng chuyên môn, rèn luyên các kỹ năng mềm và có định hướng xin việc rõ rệt. Chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển vào vị trí mong muốn, với mức lương và không gian phát triển lý tưởng.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.