Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài

Đánh giá

Cơ khí là nghề có nhu cầu nhân lực cực kì cao hiện nay, song để tuyển kỹ sư cơ khí giỏi, các nhà tuyển dụng vẫn gặp vô vàn khó khăn bởi nguồn kỹ sư thực sự chất lượng vẫn còn rất hạn chế.

Kỹ sư cơ khí không còn là khái niệm xa lạ nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Kỹ sư cơ khí là những người làm việc trong ngành cơ khí, họ ứng dụng những nguyên lý vật lý trong lĩnh vực như ô tô, máy móc, hệ thống nhiệt,… để phục vụ cho việc sản xuất các thiết bị hiện đại, thiết thực cho cuộc sống con người.

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 1
Kỹ sư cơ khí là một ngành hot ở Việt Nam.

Hầu hết các kỹ sư cơ khí đều tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Ngoài ra, cũng có một số ít tốt nghiệp những trường đào tạo nghề ngắn hạn. Trình độ chuyên môn tốt là yếu tố quyết định đến 60% việc trúng tuyển kỹ sư cơ khí ở các công ty trong cũng như ngoài nước. Một số ngành phổ biến nhất có thể kể đến như chế tạo máy, kỹ thuật điện, máy xây dựng,…

Công việc của kỹ sư cơ khí

Mỗi ngành nghề đều có một đặc thù và yêu cầu riêng. Với ngành cơ khí, việc được đào tạo bài bản và thành thạo kỹ năng chuyên môn là điều cần thiết số 1. Bởi công việc của họ gắn liền với máy móc, thiết bị hiện đại đòi hỏi sự chính xác và tập trung cao. Nếu không có đủ trình độ và năng lực thực sự, việc phát triển sự nghiệp theo con đường này là điều vô cùng khó khăn.

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 2
Công việc của kỹ sư cơ khí là gắn liền với máy móc, thiết bị.

Về cơ bản, công việc của kỹ sư cơ khí rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà có những yêu cầu cụ thể riêng. Song nhìn chung, các công việc mà kỹ sư cơ khí có thể đảm nhiệm là: tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất, giám sát quá trình sản xuất chúng và kịp thời phát hiện sai sót để khắc phục trước khi nghiệm thu sản phẩm.

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 3
Kỹ thuật là ngành đòi hỏi trình độ chuyên môn cao không phải ai cũng làm được.

Lắp đặt các máy móc và vận hành chúng cũng như việc bảo trì các loại máy móc cơ khí là công việc vốn trở nên quen thuộc với bất cứ nhân viên nào trong lĩnh vực cơ khí. Ngoài ra, một số nhân viên có trình độ sẽ đưa ra giải pháp để cải tiến trang thiết bị của nhà máy. Các lãnh đạo, quản lý sẽ đánh giá cao những nhân viên chủ động trong việc đề xuất nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời đây cũng là cơ hội rộng mở để nhân viên thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.

Bí quyết tuyển kỹ sư cơ khí giỏi

Nắm rõ được các công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí là yếu tố then chốt đầu tiên giúp công ty tuyển kỹ sư cơ khí giỏi dễ dàng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng nên ‘’nằm lòng’’ một vài bí quyết dưới đây để ‘’lọc’’ đầu vào thật sự chất lượng cho công ty mình.

Các tố chất cần có của kỹ sư cơ khí giỏi

Có một sự thật là hầu hết kỹ năng nghề nghiệp là điều có thể rèn luyện được qua thời gian nếu bạn thực sự muốn học hỏi và kiên trì. Với ngành cơ khí cũng vậy, sự tỉ mỉ, cẩn thận là tố chất đầu tiên cần có của một kỹ sư giỏi. Nếu thiếu chính xác trong quá trình làm việc, không chỉ ảnh hưởng đến một người mà kéo theo đó là hệ lụy với hàng loạt các cá nhân khác, nguy hiểm hơn nữa là cả bộ phận, thậm chí cả công ty. Kiên trì là yếu tố cần thiết để bạn tự trau dồi kiến thức, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, áp lực mà không bị nản lòng.

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 4
Lòng yêu nghề và khả năng chịu áp lực cao là tố chất quan trọng với nghề kỹ sư.

Không chỉ ngành cơ khí mà với bất cứ nghề nào cũng vậy, muốn thành công chắc chắn phải có lòng yêu nghề. Lòng yêu nghề vừa là động lực vừa là chìa khóa để bạn không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn và tạo ra những sản phẩm thiết thực cho công ty. Kỹ sư cơ khí là ‘’làm bạn’’ với ốc vít, dầu mỡ, máy khoan, hàn… – một nghề cần sự tập trung cao độ, tinh thần chịu đựng áp lực đôi khi là những nỗi vất vả không ai thấu, thử hỏi những khi khó khăn nhất, nếu không có lòng yêu nghề thì thật khó để có thể gắn bó với nó được lâu dài.

Những tố chất trên gần như là yêu cầu bắt buộc với kỹ sư cơ khí. Nếu tinh ý một chút, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận ra được từ các ứng viên từ khâu gửi CV xin việc. Một ứng viên chỉn chu, có tính tỉ mỉ, cẩn thận chắc chắn sẽ không bao giờ mắc các lỗi cơ bản khi viết CV phỏng vấn như sai chính tả, văn phong không phù hợp, địa chỉ email, lưu tên file thiếu chuyên nghiệp,… Tuy không phải là yếu tố quyết định song đây sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá thái độ, kỹ năng sống cũng như tính cách của ứng viên.

Hiểu rõ về công việc mình đảm nhận

Tuyển kỹ sư cơ khí khác với một số ngành nghề ‘’mở’’ khác ở chỗ, trình độ và năng lực là yếu tố quyết định đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Bởi khối lượng công việc của kỹ sư cơ khí là rất lớn, cộng thêm việc phải phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong cùng một dây chuyền để sản xuất, vận hành các thiết bị máy móc, do đó mà nếu không thực sự hiểu về việc làm mình đảm nhận, gửi CV ‘’cho vui’’ mà không tìm hiểu kỹ về công ty, sao chép máy móc mô tả công việc của tin tuyển dụng thì chắc chắn bạn sẽ bị ‘’trượt vỏ chuối’’ ngay từ vòng hồ sơ đấy!

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 5
Kỹ sư cơ khí phải ý thức rất rõ được công việc và trách nhiệm của mình.

Hãy thử đặt ra một vài câu hỏi về chuyên môn với các ứng viên, nếu như ứng viên có vẻ mặt ngơ ngác thì chứng tỏ họ không có năng lực và cũng không đủ đam mê với công việc. Cố gắng làm tốt là điều cần thiết với bất cứ ngành nghề nào, song với công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối như kỹ sư cơ khí thì mọi thứ đều cần phải rành mạch, rõ ràng.

Lắng nghe thái độ, tính cách của ứng viên

Đừng bao giờ quyết định lựa chọn một ứng viên nào đó chỉ vì bạn thích tính cách của họ mặc dù ai cũng có xu hướng rất thích làm việc hay trò chuyện với người có nhiều điểm tương đồng với mình. Điều này là sai lầm trầm trọng đối với các nhà tuyển dụng, thực tế cũng không ít người đã mắc sai lầm bởi lỗi sai này khi phỏng vấn ứng viên. Đối với các ngành nghề mở hoặc không đòi hỏi bằng cấp như nấu ăn, make up,… điều này là có thể chấp nhận được. Song với công việc liên quan đến máy móc thì đây là điều tối kị nếu không muốn phải ‘’trả giá’’ và mất thời gian, công sức đi tuyển ứng viên lại từ đầu.

Tuyển kỹ sư cơ khí: Những điều cần biết để tuyển được nhân tài - Ảnh 6
Tinh thần cầu tiến là điều quan trọng với bất cứ nhân viên nào.

Ngoài ra, khả năng lắng nghe, thái độ cầu tiến của ứng viên cũng là tố chất quan trọng giúp ứng viên có tiềm năng phát triển sự nghiệp. Thái độ thiếu nghiêm túc, không tôn trọng, bộp chộp chẳng những không gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng mà còn là minh chứng cho việc bạn không đạt tiêu chuẩn cơ bản với một nhân viên kỹ thuật chứ chưa cần tới là một kỹ sư giỏi. Để ‘’test’’ tính cách ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đặt ra một vài tình huống và quan sát thái độ, cách xử lý của họ để hiểu rõ hơn. Đừng bỏ sót bất cứ chi tiết nào, dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn như  việc đến đúng giờ hay không cũng phản ánh bạn là người biết giữ lời hứa trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin cơ bản về kỹ sư cơ khí và một vài bí quyết tuyển kỹ sư cơ khí giỏi cho các nhà tuyển dụng, ngoài ra các các ứng viên có thể tham khảo để tự rèn luyện và thay đổi để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình trong tương lai. Thời đại máy móc, thiết bị công nghệ lên ngôi, kỹ thuật vẫn luôn là ngành hot và ‘’cực khát’’ nguồn nhân lực giỏi. Vì thế, nếu đã yêu nghề và quyết tâm theo đuổi thì hãy cố gắng trau dồi kiến thức, nỗ lực rèn luyện mỗi ngày nhé! Hi vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích với các ứng viên kỹ thuật đang đi tìm việc, hoặc sẽ trở thành những kỹ sư tương lai.

Nguồn: http://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.