Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng

Đánh giá

Tuyển dụng xây dựng là mũi nhọn của ngành xây dựng, song muốn tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng ổn định, mức thu nhập tốt thì ngoài chuyên môn bạn cần phải có bí quyết.

Kinh tế xây dựng là một chuyên ngành của ngành xây dựng, đó là sự kết hợp giữa xây dựng và kinh tế. Trong đó, công việc cụ thể của một người làm kinh tế xây dựng là thực hiện những việc làm liên quan đến thống kê, kế toán, tài chính, lập báo cáo dự án, thẩm định đầu tư,… một số công trình xây dựng như tòa nhà, chung cư, đường sá,…. Để trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng giỏi, bạn bắt buộc phải tốt nghiệp các trường đại học có đào tạo chuyên ngành xây dựng, không ngừng tìm hiểu kiến thức, nâng cao năng lực để mang đến chất lượng công việc tốt nhất.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 1
Kinh tế xây dựng là ngành mũi nhọn quan trọng của ngành xây dựng nói chung. (Nguồn: Internet)

Công việc của kỹ sư kinh tế xây dựng

Trước khi bắt tay vào công cuộc tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng, bạn cần phải thực sự hiểu rõ bản chất công việc và những đòi hỏi về kỹ năng, chuyên môn mà ngành yêu cầu ở một người kỹ sư. Với kỹ sư kinh tế xây dựng, khối lượng công việc khá nhiều và cũng đòi hỏi năng lực cũng như sự nhanh nhẹn, tính toán chính xác, linh động trong xử lý sổ sách,… Một trong số những công việc mà bạn sẽ đảm nhận khi vào làm tại vị trí kỹ sư kinh tế xây dựng có thể kể đến như:

  • Tiến hành lập kế hoạch, tính toán tổng mức đầu tư của cả dự án cũng toàn bộ chi phí liên quan, phát sinh trong dự án.
  • Thẩm định bản vẽ, kiểm tra dự án, công trình theo yêu cầu của cấp trên. Đồng thời, người kỹ sư kinh tế xây dựng cũng liên tục phải theo dõi sát sao tiến độ thi công để xem đảm bảo với kế hoạch đề ra hay chưa và có chính sách điều chỉnh phù hợp.
  • Phối kết hợp với các đơn vị đầu tư, thẩm định, quản lý nhà nước có liên quan đến dự án/ công trình đang thực hiện để đảm bảo quá trình hoạt động của công ty được suôn sẻ, thuận lợi.
  • Ngoài ra, bất cứ một kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết cách bóc tách khối lượng công trình, khảo sát giá cả nguyên vật liệu xây dựng, lựa chọn đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công. Cuối cùng, kiểm tra và đánh giá dự án công trình về khía cạnh kinh tế và lập hồ sơ báo cáo để quyết toán hợp đồng cho các bên liên quan.
Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 2
Khối lượng công việc của kỹ sư kinh tế xây dựng khá nhiều, đòi hỏi chuyên môn cao. (Nguồn: Internet)

Yêu cầu công việc của kỹ sư kinh tế xây dựng

Con người là yếu tố quyết định trong bất cứ ngành nghề nào, song khác với những ngành như làm đẹp, nấu ăn, trang điểm,… người làm có thể nâng cao tay nghề bằng cách rèn luyện mỗi ngày và không quan trọng bằng cấp thì tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng lại khác. Bằng cấp là điều bắt buộc bởi nếu chưa được đào tạo chuyên ngành tại các trường đại học thì chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu được những từ ngữ chuyên ngành, bản chất công việc của nghề chứ chưa nói đến tìm được công việc tốt, thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Đó là lí do vì sao bạn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trung cấp thuộc chuyên ngành kinh tế xây dựng nếu muốn gắn bó với nghề.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 3
Thành thạo tin học là kỹ năng cơ bản mà bất cứ kỹ sư xây dựng nào cũng phải có. (Nguồn: Internet)

Ngoài kiến thức chuyên môn, sử dụng thành thạo tin học văn phòng và một số phần mềm liên quan cũng là ‘’quy tắc ngầm’’ trong ngành xây dựng mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ. Việc thiết kế, lập dự án, theo dõi kết quả, làm báo cáo,… đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học, sử dụng máy tính thành thạo,.. Do đó, nếu có ý định xin việc ngành kỹ sư kinh tế xây dựng hoặc đang theo học ngành này thì hãy tranh thủ thời gian trau dồi kinh nghiệm về máy tính nhé!

Ngoài ra, với một số doanh nghiệp nước ngoài hoặc thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài thì kỹ sư kinh tế xây dựng cũng cần phải thành thạo tiếng anh với đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Đây cũng sẽ là lợi thế lớn giúp bạn có cơ hội thăng tiến lớn trong công việc sau này.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 4
Làm việc độc lập và giỏi ngoại ngữ là tố chất quan trọng để thăng tiến. (Nguồn: Internet)

Mức lương của kỹ sư kinh tế xây dựng

Thực tế, ngành kinh tế xây dựng cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, không hề có mức lương cố định. Tuy nhiên, mức lương trung bình của một kỹ sư xây dựng thường dao động trong khoảng 5-27 triệu đồng mỗi tháng. Con số cụ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như doanh nghiệp trả lương, vị trí làm việc, công việc bạn làm, thời gian làm việc, năng lực, trình độ, kỹ năng chuyên môn,… Với bất cứ ngành nào cũng vậy, năng lực là yếu tố quan trọng nhất, quyết định mức lương mà bạn nhận được. Chỉ cần giỏi chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được mức thu nhập xứng đáng.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 5
Thu nhập của kỹ sư xây dựng dao động từ 5 đến 27 triệu đồng mỗi tháng. (Nguồn: Internet)

Kỹ năng cần có của một kỹ sư kinh tế xây dựng

Biết bóc tách bản vẽ, dùng phần mềm thống kê và lập dự toán là yêu cầu cơ bản nhất đối với một người kỹ sư xây dựng. Đây được coi là ‘’ngôn ngữ chung’’ của những người làm kỹ thuật, nếu như bạn không thành thạo kỹ năng này chẳng khác nào ‘’mù chữ’’ khi đi học cũng như không có cơ sở để đảm nhận công việc khi làm việc thực tế. Phải biết bóc tách khối lượng mới có cơ sở để tiến hành thi công, sắp xếp về nguyên vật liệu, nhân lực phục vụ dự án.

Có thể tự làm việc độc lập

Tức là một mình bạn có thể đảm nhiệm được mọi khâu trong một dự án công trình từ thiết kế, triển khai bản vẽ, dự toán chi phí, kiểm tra giám sát, … Điều này sẽ có lợi thế cho bạn trong việc nâng cao ‘’giá trị’’ bản thân và là cơ sở để đàm phán mức lương tốt cho mình.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 6
Làm việc độc lập và làm việc nhóm là kỹ năng cơ bản. (Nguồn: Internet)

Tiếng Anh chuyên ngành

Nếu không giỏi tiếng Anh thì tối thiểu bạn cũng cần phải biết tiếng Anh chuyên ngành để có thể làm việc được với đối tác nước ngoài khi cần thiết. Ngoài ra, một số thông tin về ngành khi làm việc cũng rất cần phải biết tiếng Anh mới có thể thực hiện được. Ngoài ra, rất nhiều công nghệ thi công hiện đại đều đến từ nước ngoài, việc giám sát cũng là do người nước ngoài đảm nhiệm nên ngoại ngữ rất quan trọng. Hãy cố gắng trau dồi vì sự nghiệp của bản thân và quyền lợi trước mắt là mức thu nhập nhé!

Kỹ năng mềm

Không chỉ riêng ngành xây dựng mà với nghề nào cũng vậy, kỹ năng mềm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Với một người kỹ sư kinh tế xây dựng, ngoài khả năng giao tiếp, ứng xử, lắng nghe thì kỹ năng làm việc nhóm là điều đặc biệt quan trọng bởi đa số bạn đều sẽ phải kết hợp với các bộ phận khác để làm việc. Nếu muốn thăng tiến, hãy rèn luyện cho mình thêm khả năng quản lý và lãnh đạo.

Cẩm nang tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng - Ảnh 7
Nếu muốn thăng tiến, bạn bắt buộc phải có kỹ năng giao tiếp. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các tân kỹ sư tương lại. Nó sẽ là nền tảng cơ bản để người tìm việc có thể đưa ra định hướng, lên kế hoạch cho bản thân để xây dựng và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.