Kỹ thuật viên điện nước là làm những gì? Mức lương ra sao?

3 (60%) 2 Đánh giá

Kỹ thuật viên điện nước là những người đảm nhiệm công việc lắp đặt và sữa chữa, bảo trì hệ thống điện nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu công việc cụ thể họ bao gồm những gì? Mức lương hiện tại là bao nhiêu? Hãy cùng ìm hiểu nhũng vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

>> Xem thêm kinh niêm của nghành kỹ thuật ở đây:

Trên địa bàn Hà Nội cũng nhiều tỉnh thành phố khác có rất nhiều khu chung cư, công trình xây dựng thường xuyên gặp phải các vấn đề điện nước. Người dân luôn mong muốn những sự cố này được giải quyết nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh. Đó cũng là lý do mà nghề sửa chữa điện tử ngày càng được ưa chuộng.

Kỹ thuật viên điện nước là làm những gì? Mức lương ra sao? - Ảnh 1
Nghề kỹ thuật viên điện nước đang rất ưa chuộng hiện nay. (Nguồn: Internet).

Kỹ thuật viên điện nước là gì?

Như đã nói ở trên, kỹ thuật viên điện nước là những người giải quyết các sự vấn đề liên quan đến hệ thống điện nước. Họ thường làm trong các nhà máy công nghiệp, khách sạn hoặc sửa chữa điện nước dân dụng. Công việc hàng ngày của các kỹ thuật viên cụ thể như sau:

Thi công và lắp đặt các hệ thống điện nước

 • Các kỹ thuật viên là người đứng ra làm hoặc phân công công việc cho công nhân lắp đặt thiết bị điện nước theo sơ đồ công trình thiết kế hoặc yêu cầu của người giám sát, quản lý.
 • Lắp đặt mới thiết bị bổ sung, đầu nối vào các hệ thống điện nước theo đúng yêu cầu.

Vận hành và theo dõi hệ thống điện nước

Kỹ thuật viên điện nước là làm những gì? Mức lương ra sao? - Ảnh 2
Kỹ thuật viên điện nước chịu trách nhiệm theo dõi và giám sát vận hành của hệ thống. (Nguồn: Internet).
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình vận hành cũng như kế hoạch bật hoặc tắt các thiết bị nước trong hệ thống để đảm bảo an toàn và đúng quy trình kỹ thuật.
 • Theo dõi tình trạng hoạt động cũng như  các chỉ số điện nước để chắc chắn không có sự cố bất thường xảy ra.
 • Không chỉ có lắp đặt và sửa chữa, kỹ thuật viên điện nước hàng ngày còn phải kỹ tra các phòng máy kỹ thuật theo sự bàn giao công việc của quản lý.

Xử lý và khắc phục các sự cố bất thường

 • Nắm rõ các thông tin và xử lý theo đúng quy định kỹ thuật, đặc biệt là các trường hợp khẩn cấp như mất điện, cháy nổ, rò rĩ khí ga, …
 • Tuân theo ca trực theo sự phân công nhằm kịp thời phát hiện và giải quyết các sự cố bất thường nếu có.
 • Tiến hành tiếp cận các yêu cầu khắc phục, sữa chữa thiết bị điện nước dân dụng và khắc phục nhanh chóng để không gây ảnh hưởng đến công việc chung.

Bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện nước

Kỹ thuật viên điện nước là làm những gì? Mức lương ra sao? - Ảnh 3
Nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng của kỹ thuật viên điện nước để đảm bảo hệ thống hoạt động suôn sẻ. (Nguồn: Internet).
 • Lên kế hoạch cho công việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống và thiết bị điện nước theo yêu cầu.
 • Theo kế hoạch đó, tiến hành công việc bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo hệ thống điện nước luôn hoạt động hiệu quả.

Các công việc khác liên quan

 • Ngoài hệ thống điện nước, người phụ trách kỹ thuật điện nước còn phải sử dụng, bảo quản hợp lý các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu công việc.
 • Tuân thủ quy trình làm việc của như mọi quy đinh của ban quản lý và phòng kỹ thuật.
 • Báo cáo công việc đột xuất hoặc định kỳ theo yêu cầu.
 • Tham gia hội họp và các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề.
 • Thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của quản lý cấp trên.

Mức lương của kỹ thuật viên điện nước

Theo khảo sát chung, trung bình mức lương của kỹ thuật viên điện nước hiện tại dao dộng từ 6-12 triệu đồng/tháng.  Thông thường, mức thu nhập này còn phụ thuộc vào từng khu vực làm việc, yêu cầu công việc, quy mô doanh nghiệp. Đặc biệt là trình độ chuyên môn và tay nghề của mỗi kỹ thuật viên. Ngoài ra, nhân sự làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp,… sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm và chính sách đãi ngộ theo đúng quy định của doanh nghiệp và pháp luật.

Kỹ thuật viên điện nước là làm những gì? Mức lương ra sao? - Ảnh 4
Mức lương của kỹ thuật viên điện nước phụ thuộc vào tay nghề cũng như yêu cầu công việc. (Nguồn: Internet).

Bên cạnh làm việc cho các nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà hoặc các công ty, doanh nghiệp, thì các kỹ thuật viên về điện nước còn có thể tự mở cửa hàng, nhận thi công riêng và lắp đặt, sữa chữa điện nước tại nhà  cho các công ty nhỏ hoặc hộ gia đình.

Các dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ sữa chữa điện nước tại nhà nhắm phục vụ nhu cầu của người dân. Tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành phố khác, dịch vụ này đang ngày càng phổ biến. Hầu hết, các cơ sở đều có các kỹ thuật viên điện nước để đảm nhận các công việc như sau:

 • Lắp đặt, cải tạo và sửa chữa hệ thống điện nước cho các nhà máy, doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước,…
 • Sữa chữa mọi sự cố hỏng hóc liên quan đến hệ thống điện nước của các thiết bị dân dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng, …
 • Tiến hành tư vấn, thiết kế bản vẽ về hệ thống điện nước cho cơ quan, nhà máy, cửa hàng lớn nhỏ và các hộ gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên đây đã cho bạn những thông tin cơ bản về công việc của một kỹ thuật viên điện nước cũng như mức thu nhập của nghề. Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ hơn và tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Nguyệt Lương

3 (60%) 2 Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.