Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc

Đánh giá

Tìm việc làm kỹ thuật khó hay dễ? Làm cách nào để xin được việc một cách thuận lợi và thành công đã, đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này.

Ra trường đi xin việc chính là điều khó khăn và bỡ ngỡ đối với rất nhiều người, đơn giản vì công ty tuyển dụng rất nhiều nhưng kinh nghiệm của ứng viên lại ít nên lo sợ khả năng trúng tuyển phỏng vấn sẽ thấp. Nhất là đối với những bạn sinh viên đang muốn tìm việc làm kỹ thuật thì lại càng khó. Vậy nhưng các bạn cũng đừng vì thấy khó mà nản lòng, hãy trang bị và áp dụng những kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật sau đây, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức lương ổn dành cho bản thân mình đấy.

1. Chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 1
Hồ sơ xin việc ấn tượng giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Rất nhiều bạn trẻ xem thường việc chuẩn bị hồ sơ vì nghĩ rằng nhà tuyển dụng cũng chỉ xem qua loa mà thôi. Vậy nhưng đó là quan điểm vô cùng sai lầm và khiến bạn mất điểm ngay từ lúc đi tìm việc làm đấy.

Hãy nhớ rằng hồ sơ xin việc được xem như là “bộ mặt’ của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Vậy nên trước khi có ý định đi xin việc thì nhất định phải chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Trong hồ sơ phải mô tả được ngắn gọn quá trình học tập, làm việc, kinh nghiệm làm việc nếu có và thư xin việc là thứ mà bạn nhất định không được quên.

Đối với những bạn muốn tìm việc làm kỹ thuật mà bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm thì hồ sơ xin việc phải thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy nếu tuyển bạn chắc chắn sẽ có lợi và mang lại những thành quả cao cho công ty.

Nhớ kỹ là đừng bao giờ sử dụng duy nhất một bản CV để đi ứng tuyển cho những vị trí khác nhé. Vì mỗi công việc thì đều cần có những kỹ năng viết CV riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy.

2. Tìm và lựa chọn những công ty phù hợp với mình

Khi tìm việc, các bạn sinh viên rất muốn ngay khi ra trường sẽ xin vào làm công ty lớn, thu nhập cao. Vậy nhưng bạn phải biết là nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn ứng tuyển thì cơ hội xin được việc làm sẽ rất khó. Xin vào công ty càng lớn thì sự chờ đợi càng lâu, vì các công ty, doanh nghiệm lớn sẽ yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm làm việc vô cùng.

Tại sao các bạn không bắt đầu từ công việc nhỏ nhất. Hãy ngưng ảo tưởng về việc bản thân mình sẽ làm ở môi trường lớn, công ty lớn với mức lương khổng lồ đi. Không một ai có thể mới ra trường hay lần đầu đi việc mà có thể xin vào làm một công ty hoàn hảo với chế độ đãi ngộ cao như vậy cả đâu.

Bởi vậy đừng phí thời gian ngồi chờ đợi các công ty lớn tuyển dụng mình. Bạn cứ chờ thì cũng vô ích vì nhiều đối thử khác giàu kinh nghiệm hơn sẽ có cơ hội cao mà thôi. Bởi vậy nên hãy tìm cho mình những công ty nhỏ, phù hợp với năng lực của bản thân mình như vậy khả năng xin được việc của bạn sẽ nhanh hơn. Đừng quá quan trọng về lương, điều bạn cần trước tiên đó là kinh nghiệm của công việc đó.

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 2
Chủ động tìm kiếm công việc là kỹ năng cơ bản với bất cứ ứng viên nào.

Đối với dân kỹ thuật thì không thể như những ngành nghề khác được đâu. Muốn có kinh nghiệm thì phải dành ra 2 – 4 năm. Nhưng một điều thuận lợi đó là khi bạn đã có kinh nghiệm rồi thì chắc chắn những công ty lớn sẽ mở cửa chào đón, chiêu gọi bạn về với mức lương hấp dẫn mà thôi.

3. Nên cẩn trọng khi tìm việc trên internet

Thời đại công nghệ thông tin thì thứ gì bạn cũng có thể tìm được ở trên mạng. Rất nhiều website tuyển dụng công việc cho dân kỹ thuật mà bạn có thể chọn lựa. Vậy nhưng các bạn hãy nhớ là trên mạng thì cái gì cũng có hai mặt, bạn có thể tìm kiếm, nhưng nhớ chọn lọc và tìm hiểu thật kỹ để tránh tiền mất tật mang.

Rất nhiều trường hợp vì nôn nóng muốn tìm việc làm quá nên các bạn cứ thấy thông tin tuyển dụng là hồ ạt nộp hồ sơ mà chẳng chịu tìm hiểu trước. Kết quả là vì không chịu tìm hiểu trước nên bạn bị những ‘công ty ma’ lừa đảo dẫn tới mất tiền bạc và phí phạm công sức của mình.

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 3
Internet là kho việc làm khổng lồ song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Điểm lưu ý nữa đó chính là đừng tìm kiếm quá nhiều thông tin cùng một lúc vì nó sẽ làm cho bạn bị rối và khó đưa ra được quyết định chính xác. Chỉ nên tìm và chọn lọc thông tin phù hợp nhất với bản thân mình mà thôi.

Vậy nên trước khi đi phỏng vấn xin việc thì bạn nên tìm hiểu về phía công ty tuyển dụng như là công ty đó hình thành và hoạt động về lĩnh vực gì, trụ sở ở đâu. Bạn không cần đến tận nơi để tìm hiểu mà có thể tìm hiểu qua website tuyển dụng.

Nếu bạn hiểu hết về công ty đó thì khi đến xin việc các nhà tuyển dụng cũng hài lòng hơn. Vì bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên chịu bỏ ra thời gian để tìm hiểu về công ty mà mình muốn xin vào làm, điều đó thể hiện sự nghiêm túc của bạn.

4. Đừng tự tin quá về năng lực của mình

Kiến thức của bạn dù có tốt đến mấy những đừng bao giờ tự tin rồi thể hiện một cách thái quá, càng tự tin vào bản thân quá thì càng dễ bị tự cao. Điều đó không hề tốt cho việc làm kỹ thuật đấy.

Bạn có thể là sinh viên ngành kỹ thuật giỏi, bạn tự tin về năng lực của mình là điều hoàn toàn tốt và đáng hoan nghênh. Thế nhưng cái gì cũng phải có chừng mực trước mặt nhà tuyển dụng. Nếu bạn quá tự cao ở bản thân thì chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Khi đi xin việc hãy mạnh dạn tương tác với phía người tuyển dụng nhưng mà đừng làm lố, quá đà là được. Vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không hề tốt và khả năng họ đánh trượt bạn là cao đấy.

5. Xác định trình độ ngoại ngữ của bạn

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 4
Thành thạo ngoại ngữ giúp bạn tự tin đàm phán mức lương cao cho mình.

Đừng nghĩ rằng tìm việc kỹ thuật thì không cần đến tiếng Anh nhé, vì đối với dẫn kỹ thuật như ngành công nghệ thông tin, công nghệ máy tính…thì rất chú trọng đến khả năng ngoại ngữ của bạn đấy.

Hơn nữa thời nay đi xin việc thì công ty nào cũng ưu tiên những ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt, đọc hiểu và có thể nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Vậy nên nếu bạn chưa giỏi về ngoại ngữ thì tốt nhất nên dành thời gian đi học khóa đào tạo về ngoại ngữ của mình nhé.

6. Trang phục khi đi xin việc

Đã xác định đi xin việc tức là bạn nhất định phải có thái độ nghiêm túc. Chính vì vậy, bạn phải luôn chỉn chu cách ăn mặc của mình để ghi điểm trước mắt nhà tuyển dụng. Nên nhớ đi xin việc khác với lúc bạn đi chơi nên đừng ăn mặc lòe loẹt quá, hãy ăn mặc thật lịch sự, phù hợp nhất với môi trường công sở.

Các bạn nam đi xin việc có thể mặc quần bò, áo sơ mi, còn các bạn nữ thì cũng đừng mặc váy lòe loẹt, nhất là nhớ đừng trang điểm quá đậm. Bạn phải nhớ là mình đi xin việc chứ không phải là đi dự lễ hội hóa trang.

7. Những việc phải làm khi đi phỏng vấn

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 5
Phỏng vấn là cơ hội để bạn tỏa sáng và chứng tỏ năng lực của mình.

Nếu bạn may mắn qua được vòng CV và được công ty mời đi phỏng vấn thì cách khôn ngoan nhất để bạn có cuộc phỏng vấn tốt đó là hãy giao lưu với những ứng viên khác để lấy thêm kinh nghiệm, đừng thụ động quá vì sẽ thiệt thòi cho bạn mà thôi.

Hãy chuẩn bị những câu hỏi và cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi. Bạn đừng nghĩ đến phỏng vấn thì người ta hỏi gì trả lời nấy, tới lúc vào phòng thì bạn sẽ bị run, tâm lý choáng váng dẫn tới buổi phỏng vấn thất bại đấy. Để có thể phỏng vấn một cách suôn sẻ thì bạn có thể tham gia vào ngày hội việc làm. Đây là nơi giúp cho các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhanh chóng tiếp cận các thông tin của nhà tuyển dụng. Hay là bạn có thể tham gia vào các cuộc phỏng vấn thử để có thêm cho mình những kinh ngiệm, kỹ năng ứng xử khi vào phòng phỏng vấn.

Nhớ là chỉnh lại quần áo thật gọn gàng, điện thoại nên tắt âm lượng và để chế độ im lặng thôi nhé. Nhất là những người lần đầu đi xin việc thì càng phải tìm hiểu thật kĩ những kinh nghiệm này, bởi vì bạn đã không biết gì mà còn ngại tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ khó mà xin được công việc tốt cho bản thân mình.

8. Kiên trì tận cùng

Kinh nghiệm xin việc cuối cùng đó chính là kiên trì và cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất mà bạn phải nhớ. Không phải chỉ tìm việc kỹ thuật mà ngay cả tìm việc báo chí, tìm việc kế toán, tìm việc quản trị mạng…tất cả đều cần sự kiên trì, chịu khó đến cùng.

Ra trường đi xin việc thì thời gian đầu sẽ vô cùng áp lực. Rất nhiều bạn lúc học thì nghĩ rằng sau này sẽ tìm việc dễ lắm, tới lúc đi xin thì mới biết chật vật như thế nào. Nhưng ở xã hội này thì chẳng có gì là dễ dàng ngay từ đầu cả. Chính vì vậy bạn cần phải kiên trì.

Nếu như bạn nộp hồ sơ vài lần, vài chục lần mà vẫn không thành công thì bạn đã nản chí, từ bỏ và dừng tìm kiếm công việc kỹ thuật mà mình yêu thích để đi xin làm một công việc mà bạn hoàn toàn không thích thú. Mà cái gì cũng vậy, làm công việc mà mình chán thì khó mà bền lâu được, hiệu quả làm việc cũng không cao. Như vậy rồi bạn chán nản lại nghỉ làm và bắt đầu đi tìm việc. Như vậy rất phí thời gian và lại không có công việc ổn định.

Vậy nên bạn phải có lòng kiên trì đến cùng. Mới đầu gặp khó khăn thì cũng hãy tin rằng nhất định mình sẽ thành công. Không làm công ty lớn thì làm công ty nhỏ, mức lương ban đầu thấp thì rồi sẽ cao. Hãy nhớ rằng hôm nay bạn không cố gắng thì ngày mai, tương lai sau này bạn vẫn còn thất bại dài dài.

Tìm việc làm kỹ thuật: Những điều cần biết khi bạn đi xin việc - Ảnh 6
Lòng yêu nghề là tố chất quan trọng với bất cứ ngành nghề nào.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp các ứng viên tìm việc làm kỹ thuật thành công. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được một công việc như ý với mức lương và đãi ngộ tốt.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.