7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu

Đánh giá

Nếu bạn là ứng viên đang tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội, ngoài tấm bằng đại học thì bạn cần có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết khác để gây tượng với nhà tuyển dụng. 

Trong nhiều năm gần đây, ngành xây dựng nói chung và kỹ sư xây dựng nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ do nhu cầu cao từ xã hội. Xây dựng cũng đóng một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân, đặc biệt là tại Hà Nội. Mặc dù cơ hội việc làm là rất rộng mở nhưng để tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội – một nơi có sự cạnh tranh cao thì không phải là điều đơn giản. Bản thân các ứng viên cần trau dồi chuyên môn và nắm được những kỹ năng cần thiết sau:

7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu - Ảnh 1
Để tìm việc làm kỹ sư xây dựng tại Hà Nội, ứng viên cần trau dồi chuyên môn và kỹ năng mềm.

Kỹ năng 1: Bạn bắt buộc phải biết đọc bản vẽ

Nếu bạn đang tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội mà không biết đọc thành thạo bản vẽ thì sẽ chẳng có một công ty nào muốn nhận bạn vào làm cả. Bởi các bản vẽ được xem là ngôn ngữ giao tiếp của anh em kỹ thuật nói chung và những người làm xây dựng nói riêng. Kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế thể hiện những ý tưởng của mình thông qua những bản vẽ còn nhiệm vụ của bạn – một kỹ sư xây dựng là triển khai những ý tưởng, đồ án thiết kế đó vào thực tế một cách hoàn chỉnh.

Chính vì thế, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng xây dựng, bạn nên đọc bản vẽ một cách chính xác cùng những từ ngữ chuyên môn và đây cũng là một yêu cầu quan trọng khi bạn đi làm, sẽ rất khó khăn nếu bạn là người chỉ đạo thi công công trình mà không biết đọc bản vẽ hoặc đọc bản vẽ không thành thạo.

7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu - Ảnh 2
Đọc bản vẽ là yêu cầu bắt buộc đối với một kỹ sư xây dựng.

Kỹ năng 2: Bạn phải sử dụng thành thạo máy tính

Ngày nay, công nghệ thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công việc và đời sống, ‘nhà nhà người người’ sử dụng máy tính mà bạn không biết dùng thành thạo thì đúng là quan ngại. Tuy nhiên, rất ít người  có sự đầu tư thời gian vào học kỹ năng này nhằm mục địch phục vụ cho công việc. Bên cạnh thời gian dùng máy tính ít ỏi để làm đồ án phục vụ học tập thì đa số mọi người đều dùng vào các nhu cầu giải trí như: lướt facebook, chơi game, xem phim hay nghe nhạc,… thực sự rất lãng phí.

Nếu 1 ngày bạn có thể dành ra khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng đồng hồ để học các kỹ năng về máy tính như: đánh máy bằng 10 đầu ngón tay, sử dụng các phần mềm chuyên ngành  AutoCAD, dự toán, quyết toán, dự thầu, 3Dmax,… hay lập dự toán thì khi vào môi trường làm việc thực tế, bạn sẽ rất nhanh hòa nhập và chắc chắn đi xin việc bạn sẽ là một ứng viên tiềm năng được nhiều nhà tuyển dụng xây dựng chiêu mộ, tranh giành. Hơn nữa, khi đã trúng tuyển, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học lại từ đầu và vị trí công việc của bạn sẽ bền vững hơn, có cơ hội thăng tiến nhiều hơn so với các nhân viên khác cùng vị trí.

Ngoài các phần mềm chuyên ngành đã kể trên, 2 phần mềm Excel và Word được cho là cơ bản và tưởng chừng là đơn giản nhất nhưng không phải bạn nào cũng chú trọng đến nó. Đặc biệt Excel được xem là phần mềm rất quan trong vì nó giúp bạn tính toán số liệu một cách nhanh chóng và chính xác sau này. Vì thế, hãy bỏ thêm quỹ thời gian của bạn vào việc học thêm càng nhiều phần mềm càng tốt để khi đi làm sẽ không gặp khó khăn trong công việc.

Kỹ năng 3: Bạn cần biết bóc tách dự toán

7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu - Ảnh 3
Bóc tách dự toán là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ kỹ sư xây dựng cũng nên nắm thành thạo.

Bóc tách dự toán (tính tiền) là yếu tố vô cùng quan trọng với một người tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội. Khi bạn tham gia dự thầu một công trình nào đó, bạn cần phải biết bóc tách khổi lượng để làm thầu, sau đó làm hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành theo từng giai đoạn và quyết toán hợp đồng, thậm chí bạn chính là cán bộ trực tiếp chỉ đạo thi công công trình bạn cần phải biết được ngày hôm nay hay trong tháng tới cần làm những việc gì, khối lượng cần sử dụng là bao nhiêu, cần nhà đầu tư ứng bao nhiêu vốn và công trình của bạn cần chở về bao nhiêu nguyên vật liệu là đủ.

Vì vậy, khi bạn biết càng nhiều phần mềm hỗ trợ thì nó rất hữu ích cho bạn trong việc bóc tách dự toán. Nếu ngại học những phần mềm khó, dài dòng và phức tạp, bạn hãy sử dụng phần mềm dự toán thông dụng hiện nay như G8, GXD, Delta,… sẽ giúp việc tính toán dễ dàng hơn.

Kỹ năng 4: Bạn phải biết lập hồ sơ dự thầu và lập giá dự thầu hoàn chỉnh

Để lập được hồ sơ dự thầu và lập giá dự thầu hoàn chỉn, một kỹ sư xây dựng cần trả lời được các câu hỏi sau:

– Làm thế nào để tính giá thầu? Kỹ năng tra mã hiệu công việc, cách bóc tách kiểm tra khối lượng ra sao?

– Phải chú ý những gì khi đọc hồ sơ mời thầu, phân công làm hồ sơ dự thầu như thế nào cho hợp lý?

– Vào thời điểm nào thì nên làm các đơn dự thầu, bảo lãnh dự thầu?

– Làm thế nào để có hồ sơ dự thầu của công ty bạn hoàn hảo nhất và có khả năng trúng thầu hơn so với các đối thủ cạnh tranh?

– …

Chỉ cần trả lời được những câu hỏi trên một cách chi tiết và rõ ràng dù bạn chưa có kinh nghiệm thực tế đi chăng nữa vẫn tạo được lòng yêu mến từ phía nhà tuyển dụng.

Kỹ năng 5: Bạn cần biết lập hồ sơ thanh quyết toán

7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu - Ảnh 4
Lập hồ sơ thanh quyết toán theo quy định cũng là một trong những kỹ năng mà kỹ sư xây dựng nên nắm được để dễ dàng trúng tuyển.

Sau khi đã trải qua quá trình lập hồ sơ dự thầu rồi đi đấu thầu, trúng thầu và làm dự toán công trình thì giai đoạn cuối bạn cần làm là thanh quyết toán xây dựng theo quy định. Bạn cũng cần biết các mẫu biểu cũng như quy trình thực hiện cần tuân theo các thông tư, quy định của nhà nước.

Kỹ năng 6: Bạn phải biết vẽ, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa

Vẽ được cho là công việc bắt buộc của những người kỹ thuật. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc bạn biết vẽ hay sử dụng Autocad được coi là một yêu cầu bắt buộc. Thế nhưng, đến khi những nhà tuyển dụng xây dựng hỏi các cử nhân chuyên nghiệp ra trường xong lại không hề biết đến phần mềm này. Đây được cho là điều tối kỵ khi đi tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội nếu bạn không muốn bị đánh trượt ngay từ phòng gửi xe.

Kỹ năng 7: Ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu

Ngoại ngữ là yếu tố ưu tiên trong tuyển dụng xây dựng, luôn được các nhà tuyển dụng thích thú. Bạn có vốn ngoại ngữ đa dạng tương đồng với việc bạn sẽ là ứng viên tiềm năng, khi được nhận việc cũng sẽ được hưởng mức lương sẽ được tính bằng USD và chế độ đãi ngộ cao hơn so các nhân viên khác. Các môn ngoại ngữ đang được ưu tiên hiện nay như Anh, Nhật, Trung, Nga,… Điều này cũng rất quan trọng nếu như bạn muốn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hoặc muốn thăng tiến trong công việc.

7 kỹ năng ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội cần sở hữu - Ảnh 5
Để tìm việc lương cao và dễ dàng thăng tiến trong công việc, ngoại ngữ là yêu cầu cần thiết đối với một kỹ sư xây dựng.

Trong thời buổi cạnh tranh việc làm như hiện nay thì việc nắm chắc những kỹ năng cần thiết là rất quan trọng đối với những ứng viên tìm việc kỹ sư xây dựng tại Hà Nội hay các ngành nghề khác. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.