Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao

5 (100%) 1 vote

Tìm việc kỹ sư môi trường thực ra không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, bạn hoàn toàn có thể đem về một mức lương cao cũng như cơ hội tu nghiệp nước ngoài.

Ở Việt Nam, ngành môi trường vẫn còn khá mới mẻ nhưng với sự tiến bộ và nhận thức hiểu biết ngày càng cao của xã hội, mọi người đều nhận thấy được tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với đời sống, từ đó người tìm việc kỹ sư môi trường cũng có nhiều ‘đất’ phát triển sự nghiệp hơn. Bên cạnh việc thúc đẩy các ngành nghề công nghệ hóa – hiện đại hóa thì Nhà nước cũng chú trọng đến việc cải thiện và những vấn đề liên quan đến môi trường.

Môi trường là ngành học có ý nghĩa thực tiễn, ứng dụng nhiều vào cuộc sống, chúng có liên quan đến kiến thức cơ bản về sinh học, vật lý, hóa học, quản trị,… Học xong, bạn sẽ có khả năng xử lý nước và chất thải, sáng chế sản phẩm bảo vệ môi trường, đánh giá tác động tới môi trường,…

1. Kỹ sư môi trường làm công việc gì?

Kỹ sư môi trường không chỉ gói gọn trong công việc xử lý rác và nước thải, hay đại loại như vậy, mà còn bao gồm khá nhiều việc liên quan. Do đó, khi tốt nghiệp bạn có thể phải đảm nhận việc các việc này:

– Nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường; thiết kế các quy trình, máy móc xử lí ô nhiễm cho nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, công trình của nhà nước hoặc tư nhân.

– Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu, tìm ra biện pháp xử lí ô nhiễm, tham gia vào quá trình xử lí ô nhiễm, đảm bảo quy trình vận hành hiệu quả. Nghiên cứu các chỉ tiêu môi trường, giám sát, quản lý môi trường nơi mình công tác hoặc trong dự án để có  biện pháp xử lý kịp thời;…

Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao - Ảnh 1
Kỹ sư môi trường có cơ hội việc làm rộng mở.

2. Triển vọng của tìm việc kỹ sư môi trường

Sinh viên ngành môi trường tốt nghiệp có thể làm công tác nghiên cứu, chuyên viên, quản lý, chuyên viên, kỹ sư tại cơ quan quản lý môi trường, công ty cấp thoát nước, trung tâm nghiên cứu, tổ chức quốc tế, dự án phi chính phủ về môi trường, công ty tư vấn giải pháp môi trường, nhà máy sản xuất, ban quản lý môi trường tại các khu công nghiệp,…

Thị trường việc làm của ngành này khá rộng mở bởi tất cả công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp đều cần đến kỹ sư môi trường cho công tác quản lý, sản xuất, sáng chế,… quy trình phục vụ theo hướng bảo vệ môi trường xanh, sạch, tiết kiệm và an toàn. Vì vậy, một kỹ sư môi trường sau này có thể xin ứng tuyển vào vị trí như:

– Quản lý nhân lực (nếu công ty làm về lĩnh vực môi trường thì thường thì kỹ sư môi trường cũng sẽ đảm nhận luôn vị trí quản lý đội ngũ nhân sự).

– Quản lý nhân sự (nếu quy mô công ty lớn từ vài trăm nhân viên trở lên thì công tác vệ sinh an toan lao động, môi trường làm việc cũng rất được chú trọng, kỹ sư môi trường cũng được đề bạt cho vị trí quản lý nhân sự này).

– Quản lý sản xuất: Đối với các công ty lớn, họ thường tuyển dụng kỹ sư môi trường quản lý sản xuất với mục đích đảm bảo việc sản xuất sạch hơn, đồng thời nghiên cứu cải tiến quy trình để giảm chi phí.

– Quản lý môi trường cho công ty: Công việc quản lý hệ thống xử lý nước, rác, khí thải.

– Quản lý dự án: Các dự án bất động sản, xây dựng, công trình đều cần đến một vị trí nhân sự giải quyết vấn đề môi trường, các thủ tục môi trường,… như kỹ sư môi trường.

Ngoài ra, người tìm việc kỹ sư môi trường còn có thể làm quản lý trong các sở ban ngành của Nhà nước, làm tư vấn quản lý môi trường, làm nhân viên kỹ thuật trong các công ty môi trường, kỹ sư vận hành trạm xử lý nước thải,…

Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao - Ảnh 2
Tốt nghiệp ngành môi trường bạn có thể tìm được nhiều công việc đa dạng khác nhau.

3. Mức lương của kỹ sư môi trường

Song song với việc hiện đại hóa thì thế giới cũng đang hướng đến việc sản xuất, tiêu dùng xanh, sạch nhằm bảo vệ môi trường, vì thế nhu cầu nhân lực làm việc trong ngành này ở Việt Nam cũng sẽ ngày càng tăng lên.

Mặt bằng lương của ngành kỹ sư môi trường thuộc dạng cao vì yêu cầu kiến thức, chuyên môn, tất nhiên là còn tùy vào năng lực của mỗi người mà thu nhập khác nhau, nhưng nói chung là khá ổn định cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Thêm vào đó là cơ hội tu nghiệp nước ngoài rất nhiều. Hiện nay nhiều công ty tuyển nhân viên kỹ sư môi trường với mức lương trên 10 triệu, dao động từ 12 – 15 triệu/tháng. Ở những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ cao hơn thì con số càng hấp dẫn và rơi vào khoảng 18 – 20 triệu/tháng.

Vì ở Việt Nam quá trình xử lý vấn đề liên quan đến môi trường vẫn non kém nên cơ hội được gửi sang nước ngoài tu nghiệp, học hỏi là rất nhiều, nhờ đó các kỹ sư môi trường sẽ được trau dồi thêm kiến thức, năng lực và tất nhiên lương bổng cũng nhân lên gấp bội, thậm chí vài nghìn đô một tháng.

Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao - Ảnh 3
Mức lương của kỹ sư môi trường nằm ở mức khá cao hiện nay.

4. Bí quyết để tìm việc kỹ sư lương cao

Tất nhiên chả có công việc lương cao nào mà ‘dễ nhằn’ cả, đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định, kiến thức chuyên môn tốt.  Để trở thành một kỹ sư môi trường giỏi, trước hết bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn đã được đào tạo tại trường đại học, không ngừng học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành, công nghệ ứng dụng trong môi trường. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ, sử dụng thiết bị công nghệ, …cũng rất cần thiết cho một kỹ sư môi trường, nhất là khi bạn muốn nâng mức lương lên cao.

Ngành nghề nào cũng cần sự đam mê, tất nhiên công việc khô khan như môi trường lại càng cần hơn nữa, giúp bạn cống hiến và bám trụ với nghề lâu hơn, vượt qua khó khăn. Đức tính kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu trong công việc.

Để làm kỹ sư môi trường đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, bằng thạc sĩ sẽ được đánh giá cao hơn. Như đã nói ở trên, công việc này vẫn đang là lĩnh vực khá mới ở Việt Nam vậy nên việc các công ty liên kết và nhờ hỗ trợ từ phía nước ngoài là tương đối cao, do đó, nếu bạn nắm vững cho mình khả năng tiếng anh tốt, hiểu ngôn ngữ chuyên ngành môi trường, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tư duy sáng tạo nhanh thì việc có được mức lương mong ước chỉ nằm trong lòng bàn tay.

Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao - Ảnh 4
Bên cạnh chuyên môn vững, bạn cần bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng mềm, nhất là khả năng tiếng anh.

5. Tìm việc kỹ sư môi trường ở đâu?

Nhiều bạn lo lắng đăng kí học ngành môi trường có tương lai xin việc không? Xin ở đâu? Như thế nào? Và để trả lời cho câu hỏi đó, trước tiên bạn hãy cứ nắm vững kiến thức cho mình rồi tìm hiểu thông tin việc làm theo chia sẻ này. Thời đại công nghệ phát triển, giúp ích rất nhiều cho người đi xin việc cũng như nhà tuyển dụng, giống như những ngành nghề khác, các bạn có thể tìm việc liên quan đến ngành nghề của mình trên các trang web uy tín như vieclam24h, timviecnhanh, mywork, Vietnamwork,…. Nếu bạn đã ‘chấm’ cho mình công ty nào đó thì hãy theo dõi họ và mạnh dạn ứng tuyển ngay khi có cơ hội.

Để nâng cao khả năng trúng tuyển thì đầu tiên, bạn cần chuẩn bị CV xin việc thật đẹp cả về nội dung lẫn hình thức. Dù là dân kỹ thuật thì khi viết CV cũng đừng quá cứng nhắc, khô khan và câu chữ cụt lủn, tuyệt đối không viết sai chính tả, điều này sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê các kỹ năng, điểm mạnh của bản thân phù hợp với tính chất công việc. Đừng quên ghi vào bản CV của mình những kinh nghiệm trước đây (trình bày lần lượt từ công việc gần đến xa nhất).

Bật mí: Bí quyết để tìm việc kỹ sư môi trường lương cao - Ảnh 5
Hãy luôn nhớ đầu tư kĩ lưỡng từ CV xin việc đến khi đi phỏng vấn để ghi điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng.

Khi đi phỏng vấn bạn cần lưu ý đến sớm trước giờ hẹn một chút, ăn mặc nghiêm túc, chỉn chu và gọn gàng. Tự trả lời trước các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn ở nhà, thể hiện sự tự tin, bản lĩnh của mình để ghi điểm tối đa với nhà tuyển dụng. Dựa vào những thông tin trên bạn có thể thấy được rằng người tìm việc kỹ sư môi trường cũng có rất nhiều cơ hội, công việc ‘sang xịn’ mà tiềm năng của ngành này lại rất lớn, cơ hội thăng tiến và lương bổng hấp dẫn không kém.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.