Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may

Đánh giá

Tìm việc ngành may mở ra nhiều cơ hội cho người lao động hiện nay. Tùy vào tay nghề mà mức lương sẽ dao động khác nhau, nhưng tổng quát thì thấy đây là ngành nghề đầy thu hút.

Khi xã hội ngày càng hiện đại, phát triển thì các nhu cầu mua sắm, hưởng thụ của con người cũng tăng lên, không chỉ là ‘ăn no mặc ấm nữa’ mà trở thành ‘ăn ngon mặc đẹp’. Song song với các ngành dịch như du lịch, ăn uống thì lĩnh vực may mặc, làm đẹp cũng rất ‘hot’, từ đó tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang muốn tìm việc ngành may thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 1
Ngành may đem lại nhiều cơ hội cho người lao động với sự đa dạng nghề nghiệp khác nhau.

1. Cơ hội việc làm ngành may

Ngành công nghệ may mặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người về trang phục, quần áo, tất vớ,… với những sản phẩm được tạo ra nhờ hệ thống máy móc sản xuất hiện đại. Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống cũng như góp phần phát triển kinh tế đất nước. Cụ thể năm 2009, Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 6 của Hiệp hội thời trang châu Á, đứng thứ 4 thế giới về lĩnh vực dệt may (năm 2015). Kim ngạch xuất khẩu tăng lên hàng năm và có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.  Ngành dệt may Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật,… với khả năng cạnh tranh cao từ chất lượng đến giá cả.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 2
Việt Nam đứng top đầu thế giới về lĩnh vực dệt may hiện nay.

Đặc trưng của ngành công nghiệp may là sử dụng rất nhiều lao động, vì vậy nhu cầu nhân lực của ngành may luôn cao, giải quyết vấn đề việc làm cho người dân, giảm tỉ lệ thất nghiệp (kể cả những người có trình độ không cao). Điều này góp phần ổn định, thúc đẩy kinh tế, văn minh xã hội. Lĩnh vực ngành đang được mở rộng và phát triển mạnh, các công ty, tập đoàn may mặc, thời trang không chỉ tập trung chủ yếu ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà được mở rộng về những tỉnh thành, địa phương khác vì dụ như những khu công nghiệp. Người tìm việc ngành may có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau trong các công ty tập đoàn, xí nghiệp,… tùy thuộc vào trình độ và khả năng của mình.

Với sự sáng tạo, đam mê thời trang và khả năng nắm bắt các xu hướng thời trang, yêu cái đẹp,… thì bạn có thể theo học các đào tạo ở các trường lớp chính quy về lĩnh vực thời trang, công nghệ may mặc hoặc học viện thời trang chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm tại phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, nghiên cứu mẫu, phát triển mẫu ở một công ty, doanh nghiệp nào đó.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 3
Tìm việc ngành may không nhất thiết phải ở những thành phố lớn mà ngay tại các tỉnh thành, địa phương cũng có rất nhiều cơ hội.

Ngoài ra với chuyên ngành cùng với nhiều yếu tố khác, các bạn học ngành may có thể làm công việc ở mức quản lý, cấp cao hơn như chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất, quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, quản lý chất lượng sản phẩm.

Ở các công ty ngành thời trang còn cần tuyển dụng nhiều vị trí bộ phận khác như nhân viên quản lý đơn hàng, nhân viên lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng,… Nếu có yếu tố lãnh đạo và có khả năng thì bạn có thể tuyển dụng vào làm tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành; Dẫn dắt bộ phận chuyền trưởng, may mẫu.

Một xu hướng rất phát triển hiện nay chính là tự mở nhà xưởng hoặc cửa hàng may của chính mình, bạn có thể thuê nhân công may theo các đơn hàng hoặc tự thiết kế và bán theo mục đích của bản thân. Có thể thấy, công việc cho người học ngành may là khá phong phú và nhiều tiềm năng chứ không còn bó hẹp như trước đây. Rất nhiều nơi cần tuyển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, dù lớn hay nhỏ thì cũng phần nào giúp người lao động giảm được nguy cơ thất nghiệp.

Ngày nay, các công ty tập đoàn đều sản xuất theo dây chuyền, dựa trên công nghệ hiện đại nên người lao động sẽ phải cập nhật thông tin và đào tạo thường xuyên nhằm nâng cao kiến thức cũng như tay nghề… Cơ hội thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp là rất cao.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 4
Người tiêu dùng càng có nhu cầu may mặc thì cơ hội việc làm cho ngành may càng lớn.

2. Mức lương của nhân viên ngành may

Mức lương của một lao động ngành dệt trung bình kiếm được khoảng 8,4 triệu – 12,6 triệu/tháng. Nhu cầu tuyển dụng của các công ty, nhà xưởng là rất lớn nhưng lực lượng chủ yếu là người công nhân may thì mức lương chỉ rơi vào khoảng 4,2 triệu/tháng. Bên cạnh đó, các vị trí khác với yêu cầu riêng và kĩ năng đặc trưng thì mức lương cao hơn rất nhiều, tạo ra sự chênh lệch khá lớn.

– Nhân viên thiết kế có kinh nghiệm tại công ty thời trang mức lương khá hấp dẫn dao động trong khoảng 12 – 15 triệu/tháng, được làm việc trong môi trường sáng tạo. Thu nhập của vị trí thiết kế thời trang có thể cao hơn thế gấp nhiều lần nếu làm tốt, có điều kiện ‘đầu quân’ cho một thương hiệu lớn và nổi tiếng nào đó thì sẽ lên tới vài nghìn đô.

– Các bộ phận quản lý, chuyên viên kiểm tra chất lượng đòi hỏi chuyên môn, trình độ cao hơn thì thu nhập cũng ở mức cao khoảng 7,5 triệu – 13 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 5
Mức lương của nhân viên ngành may cũng rất linh động, tùy theo tay nghề và vị trí công việc khác nhau.

=> Để có được mức lương này thì người tìm việc ngành may cần có kiến thức nền tảng kỹ thuật: Hiểu cơ bản các kiến thức về mỹ thuật và thẩm mỹ lĩnh vực may; biết thiết kế các loại sản phẩm cơ bản; Nhận biết, phân loại, sử dụng và bảo quản các loại vải may; Nắm kiến thức cơ bản về trang thiết bị, phương pháp vận hành; Hiểu biết về quy trình sản xuất, quản lý chất lượng sản xuất may công nghiệp; Có hiểu biết về  quản lý, kinh doanh dịch vụ hàng may mặc; Biết ứng dụng các phương pháp thiết kế, mẫu mã, kỹ thuật thiết kế; Nắm được cách hoạt động, tính năng các thiết bị để tính toán, thiết kế dây chuyền sản xuất phù hợp; Biết phân tích hoạt động các công đoạn trong sản xuất, triển khai công việc phù hợp với yêu cầu của sản phẩm, đánh giá, dự báo khả năng phát triển, xu hướng của sản phẩm trên thị trường;…

– Đối với những bạn năng động, có sự sáng tạo tốt và muốn tự chủ có thể tự mở một cửa hàng cho riêng mình, thu nhập rất đa dạng tùy vào lượng khách và quy mô cửa hàng có thể dao động từ vài triệu đồng tới hàng chục triệu, hàng trăm triệu. Đây cũng là xu hướng khá hot đối với nhiều người hiện nay nhưng yêu cầu bạn cũng phải có đầu óc kinh doanh và khả năng tự chủ tốt.

Mức lương của ngành may có sự chênh lệch lớn giữa môi trường làm việc, tay nghề của, sự sáng tạo của mỗi người. Trong đó công nhân làm trong các nhà máy phân xưởng là người có mức lương thấp nhất chỉ khoảng ~5 triệu đồng, nhưng bên cạnh đó công việc này không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn, trình độ hay kinh nghiệm nên khả năng tìm việc ngành may, chống thất nghiệp cho người lao động là rất cao, công việc không quá nặng nhọc.

Cũng làm trong ngành may nhưng một nhà thiết kế có thể kiếm về rất nhiều tiền, thậm chí cả tỉ đồng/tháng nếu nổi tiếng và chuyên nghiệp cao. Do đó, lĩnh vực may mặc không ấn định được con số cụ thể, tùy thuộc vào trình độ và sự sáng tạo của mỗi cá nhân sẽ nhận về mức lương khác nhau.

Cơ hội việc làm và mức lương của người tìm việc ngành may - Ảnh 6
Xu hướng mở cửa hàng thời trang đang được nhiều người tham khảo và ưa chuộng.

Xem thêm:

Học ngành may mặc xong bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, đây cũng là một trong những ngành có tỉ lệ thất nghiệp thấp hiện nay. Khi nhu cầu thời trang của người dân càng lên cao thì sự lựa chọn công việc của bạn cũng càng mở rộng, nhiều sự lựa chọn hơn. So với nhiều lĩnh vực khác thì công việc ngành thời trang không quá vất vả, nặng nhọc, phù hợp với các bạn yêu thích thời trang, năng động và có sự tuy duy, sáng tạo tốt. Hi vọng với tổng quan trên đây sẽ giúp bạn đưa ra được định hướng khi tìm việc ngành may cho mình một cách hiệu quả.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.