Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Đánh giá

Tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô yêu cầu ứng viên cần có những kỹ năng nhất định. Cụ thể tuyển nhân viên kỹ thuật như thế nào thì hãy tìm hiểu với chia sẻ dưới đây.

Ngày nay xã hội phát triển, công nghệ hóa hiện đại hóa nên nhu cầu mua sắm đi lại bằng ô tô của người dân cũng cao hơn. Trước đây ô tô là phương tiện xa xỉ, giới thượng lưu mới sử dụng nhưng những năm trở lại đây, chúng dần trở nên phổ biến với mọi gia đình, do đó nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cũng rất lớn, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là vô cùng rộng mở.

Ở cùng một trình độ như nhau nhưng người có đủ các kỹ năng dưới đây dễ dàng được nhận làm trong công ty lớn, môi trường tốt, chế độ đãi ngộ và mức lương cao hơn người chỉ biết sửa chữa thông thường. Nếu chuẩn bị tốt cho mình những yếu tố này thì bạn sẽ ghi điểm tối ưu trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng chuẩn đoán các hư hỏng

Khi đã được đào tạo xong thì các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô lâu đều có khả năng sửa chữa và tháo lắp căn bản khá tốt. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn đoán được những bộ phận hỏng hóc, đồng thời biết cách sử dụng máy chẩn đoán ô tô. Trong thời buổi hiện đại, trang thiết bị công nghệ cao thì việc sử dụng máy chẩn đoán ô tô sẽ giúp bạn rất nhiều khi sửa chữa, chúng hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, kiểm tra các chi tiết bộ phận có vấn đề, phán đoán chính xác hiện tượng hư hỏng, lỗi hệ thống. Máy chuẩn đoán này gồm thiết bị kết nối chạy trên phần mềm máy tính và máy đọc lỗi hiển thị trực tiếp thông qua hệ điều hành tích hợp sẵn.

Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô - Ảnh 1
Các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô phải biết chuẩn đoán ‘bệnh’ của chiếc xe, đồng thời sử dụng thành thạo máy chuẩn đoán ô tô. Nguồn: Internet.

Kỹ năng sử dụng phần mềm hướng dẫn sửa chữa

Với những thợ có kinh nghiệm có thể tìm ra vấn đề và sửa chữa một cách hiệu quả, tuy nhiên kỹ năng sử dụng phần mềm hướng dẫn sửa chữa ô tô sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn, tiết kiệm thời gian và có độ chính xác cao. Trong các xí nghiệp, doanh nghiệp, phân xưởng thì họ đã có phần mềm này nên đòi hỏi ứng viên am hiểu và biết cách sử dụng, vận hành trong công việc. Chúng sẽ giúp công việc sửa chữa diễn ra nhanh hơn, nâng cao kiến thức cho kỹ thuật viên về sửa chữa những dòng ô tô từ châu Á, Âu, Mỹ,…

Đối với những chiếc xe đời cũ thì chủ yếu vẫn là sửa chữa cơ khí, nhưng với các dòng xe đời mới thì đều sử dụng các hệ thống điều khiển hiện đại hóa qua máy tính và điện tử. Do đó, kỹ thuật viên chuyên nghiệp ngày nay cần nắm bắt và tìm hiểu nhiều về các hệ thống khác nhau để có thể giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, biết dùng các phần mềm tra cứu kỹ thuật phục vụ cho việc đánh giá, phân tích tốt tình trạng động cơ, sau đó khoanh vùng bộ phận, lỗi hư hỏng và đưa ra biện pháp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô - Ảnh 2
Các phần mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc sửa chữa ô tô. Nguồn: Internet.

Kỹ năng tự học hỏi

Bất kể ngành nghề gì cũng khuyến khích người lao động nâng cao tinh thần tự học hỏi. Đặc biệt là với công việc cần đến yếu tố thực hành nhiều như sửa chữa ô tô. Kiến thức học được mà không vận dụng vào thực tiễn sẽ là một thiếu sót, muốn rèn luyện tay nghề thì một người thợ sửa chữa ô tô sẽ luôn tự mình học hỏi, khám phá những điều mới lạ, tìm hiểu kỹ vấn đề chưa được xử lý. Có nhiều điều mà người đào tạo, giáo trình sẽ không thể nói hết nên chính bạn phải tự tìm hiểu, ngoài thời gian trên công ty, doanh nghiệp thì yêu cầu kỹ thuật viên phải có kỹ năng tự học hỏi, có thể là tại nhà hoặc tranh thủ thêm giờ,… những gì tự học được sẽ ghi nhớ lâu hơn, áp dụng thành thục trong công việc, từ đó sẽ dần trở thành chuyên viên giỏi.

Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô - Ảnh 3
Muốn trở thành kỹ thuật viên giỏi thì bạn cần có kỹ năng tự học hỏi. Nguồn: Internet.

Kỹ năng tiếp nhận xe

Kỹ năng này không quá khó nhưng vẫn yêu cầu ứng viên phải thành thạo, đồng thời cần đến khả năng giao tiếp khi giải thích cho khách hàng. Khi tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, người phỏng vấn muốn bạn nêu lên được yếu tố này để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Kỹ năng tiếp nhận xe là một quy trình, khách đưa xe tới gara để kiểm tra sơ bộ, bạn phải giải thích được các lỗi hư hỏng, nói khái quát về quá trình, công việc cần sửa chữa cho khách hàng trước khi đem ô tô đó đi sửa.

Kỹ năng kiểm tra xe sau khi sửa chữa

Để đảm bảo các lỗi đã được khắc phục, giải quyết xong những vấn đề của chiếc xe, mang lại sự hài lòng cho khách hàng thì kỹ thuật viên cần phải kiểm tra xe lại một lần nữa trước khi giao xe an toàn đến chủ nhân của chúng. Để làm được điều này thì bạn cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm nhất định, khi đã rèn luyện được kỹ năng kiểm tra xe bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Kỹ năng sửa chữa điện ô tô chuyên sâu

Đây là một kỹ năng sửa chữa điện ô tô toàn diện, bạn cần phải có tư duy sửa chữa một cách logic, biết tìm ra vấn đề bên trong hệ thống điện, sau đó khắc phục và xử lý một cách hiệu quả. Kỹ năng cao nhất của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp là khả năng chẩn đoán, coding, reset hộp ECU ở dòng xe ô tô đời mới thật chính xác.

Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô - Ảnh 4
Kỹ năng sửa chữa điện ô tô là một yếu tố quan trọng mà kỹ thuật viên nào cũng cần nắm được. Nguồn: Internet.

Kỹ năng cơ bản cần trang bị

Các hãng xe lớn, nổi tiếng trên thế giới đều dùng tài liệu sửa chữa bằng tiếng anh. Do đó, nếu không có tiếng anh chuyên ngành thì kỹ thuật viên sửa chữa ô tô sẽ khó lòng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật, như vậy sẽ khó khăn trong việc sửa chữa, nắm bắt ‘bệnh’ mà xe đang gặp phải. Việc trang bị tiếng anh kỹ thuật sẽ giúp bạn thu nạp được nhiều kiến thức chuyên ngành hơn, nâng cao khả năng phân tích vấn đề, hỗ trợ rất tốt cho kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm. Ngoài ra, khả năng làm việc với máy tính và thiết bị điện tử cơ bản cũng cực kỳ quan trọng đối với công việc sửa chữa ô tô hiện nay.

Không giống như nhiều lĩnh vực khác, ngành kỹ thuật ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng thực tế, kinh nghiệm ‘đụng chạm’ máy móc, kiến thức học được là một phần, quan trọng là kinh nghiệm tích lũy qua những lần thực hành sửa chữa. Công việc sửa chữa ô tô cũng đang khá ‘hot’, tùy vào chuyên môn được đào tạo mà bạn có thể ứng tuyển vào các trạm dịch vụ đại lý ủy quyền của hãng với vai trò là kỹ thuật viên, bạn sẽ được tiếp xúc với quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp cũng như nâng cao trình độ ở một khía cạnh, nào đó, môi trường và chế độ công tác cũng ổn định hơn. Còn nếu xin vào các gara tư nhân thì bạn sẽ có điều kiện tiếp cận với nhiều công nghệ, kỹ thuật sửa chữa đa dạng hơn vì ở đây có lượng xe lớn, nhiều hãng xe khác nhau..

Công việc của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô khá vất vả và nặng nhọc, luôn phải tiếp xúc với dầu mỡ nhưng cũng đem lại nhiều điều kiện tương đối hấp dẫn, ngoài thỏa mãn đam mê xe cộ, động cơ máy móc thì mức lương một kỹ thuật viên khi đã có kinh nghiệm 1 – 2 năm nhận được dao động ở khoảng 10 – 15 triệu/tháng, ngoài ra còn có trợ cấp khoảng 2 – 4 triệu nữa. Đây quả là thu nhập ‘khá khẩm’ ở thị trường lao động Việt Nam.

Kỹ năng cần có để chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô - Ảnh 5
Ngành kỹ thuật ô tô mở ra nhiều cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn cho người lao động. Nguồn: Internet.

Có thể bạn quan tâm:

Khi tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, không nhất thiết chỉ làm công việc sửa chữa máy móc mà bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như tư vấn, bảo dưỡng,…  Dễ dàng tìm việc tại các trung tâm chăm sóc dịch vụ ô tô, đại lý ủy quyền các hãng xe, đại lý kinh doanh phụ tùng, xưởng sửa chữa,…. Bên cạnh đó, làm việc tự do cũng đem lại nguồn thu nhập tốt, bạn tự chủ được thời gian, sắp xếp công việc của chính mình. Trên đây là những kỹ năng giúp ích cho bạn khi đi tìm việc kỹ thuật viên sửa chữa ô tô.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.