Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết

5 (100%) 1 vote

Các phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm là cơ hội làm việc lý tưởng cho những ai muốn ứng tuyển nhân viên kỹ thuật mảng y tế.

Không chỉ các bệnh viên, nhiều phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm cũng đòi hỏi ứng viên đáp ứng được đầy đủ các kỹ năng cơ bản về công việc. Ngoài việc nắm vững thông tin, ứng viên cũng cần tìm hiểu trước về tính chất công việc kỹ thuật viên tại phòng khám. Thêm vào đó, bạn cũng cần có những kỹ năng thực tế để đáp ứng được yêu cầu mà phòng khám đưa ra. Trước khi tìm hiểu các tố chất cần thiết của kỹ thuật viên xét nghiệm, ứng viên cần nắm được những khái niệm cơ bản về công việc này.

Thế nào là xét nghiệm y học?

Xét nghiệm y học là một trong những thao tác quan trọng trong chuỗi các hoạt động kiểm tra sức khỏe thuộc lĩnh vực y tế, nghiên cứu y học. Xét nghiệm y học bao gồm các hoạt động phân tích mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu,…) để đưa ra chẩn đoán tình trạng sức khỏe, phát hiện tình và dựa vào đó có phương án điều trị phù hợp.

Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì?

Kỹ thuật viên xét nghiệm hiểu đơn giản chính là những người đảm nhận công tác xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế… Ngay cả những bác sĩ dù giỏi tới đâu, muốn có được phương hướng điều trị cho bệnh nhân một cách chính xác cũng phải nhờ tới các biên bản phân tích bênh phẩm từ các kỹ thuật viên. Thực tế, có tới hơn 70% các kết quả chẩn đoán y học đều dựa vào kết quả xét nghiệm mà các kỹ thuật viên thực hiện. Đây là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ các bênh viện nào.

Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết - Ảnh 1
Kỹ thuật viên xét nghiệm là người thực hiện các hoạt động phân tích mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu,…) để giúp y – bác sĩ đưa ra chẩn đoán tình trạng sức khỏe, phát hiện tình và dựa vào đó có phương án điều trị phù hợp. (Ảnh: Internet)

Tính chất công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm?

Nhìn chung, một kỹ thuật viên xét nghiệm thông thường cần thực hiện các công việc cơ bản như sau:

 • Hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân các thông tin trước khi lấy mẫu bệnh phẩm và cách thức lấy mẫu bệnh phẩm đúng quy trình.
 • Lấy mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân (máu, nước tiểu, nước bọt…) và tiến hành phân tích thông qua các máy móc hỗ trợ. Từ đó, đưa ra báo cáo xét nghiệm để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh.
 • Đánh giá tổng quan, phát hiện sự bất thường ở mẫu bệnh phẩm và thông báo kịp thời cho các bác sĩ chuyên khoa.
 • Pha chế các hỗn hợp thuốc thử, chuẩn bị dụng cụ, thiết bị xét nghiệm.
 • Theo dõi tiến độ cũng như giám sát chất lượng quá trình thực hiện xét nghiệm.
 • Bảo quản các hóa chất, thuốc thử, trang thiết bị y tế trong phòng xét nghiệm.
 • Lưu trữ mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm theo quy định của bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế…

Ngoài ra, các bệnh viện, phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm còn có thể yêu cầu thêm một số công việc như:

 • Tham gia tư vấn cho các bác sĩ, lý giải kết quả xét nghiệm hay ứng dụng kết quả xét nghiệm trong các trường hợp cụ thể.
 • Hướng dẫn các thực tập sinh, kỹ thuật viên mới cách thức làm việc, sử dụng máy móc trong phòng xét nghiệm.
 • Báo cáo về tình trạng thiết bị, máy móc xét nghiệm và đề xuất phương án cải thiện, nâng cấp khi cần thiết.
Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết - Ảnh 2
Người làm kỹ thuật viên xét nghiệm cần biết sử dụng các thiết bị, máy móc hỗ trở để phân tích một cách chính xác mẫu bệnh phẩm, tư vấn, giải thích rõ ràng kết quả xét nghiệm với bệnh nhân hoặc y – bác sĩ phụ trách. (Ảnh: Internet)

Yêu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm phòng khám

Thông thường, khi các phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ đưa ra một số yêu cầu công việc giống như với các bệnh viện. Ứng viên cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:

 • Tiếp nhận bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm.
 • Thực hiện các kỹ năng chuyên môn, thành thạo kỹ thuật chạy máy.
 • Tiến hành khử trùng dụng cụ, đảm bảo phòng xét nghiệm vô trùng.
 • Vận hành máy móc, bảo quản trang thiết bị đúng quy trình, quy định.
 • Giám sát các công cụ xét nghiệm, theo dõi tình hình sử dụng, tiêu hao.
Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết - Ảnh 3
Các bênh viện, phòng khám đều đưa ra những yêu cầu tuyển dụng giống như với vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm. (Ảnh: Internet)

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm phòng khám

Thông thường, các phòng khám đặt ra tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm như say:

 • Tốt nghiệm Đại học, Cao đẳng chuyên ngành xét nghiệm. (Thường có sự ưu tiên với trình độ Đại học).
 • Độ tuổi từ 25 – 35 tuổi.
 • Có chứng chỉ hành nghề xét nghiệm y học.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế.
 • Sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị hỗ trợ.
 • Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng (Word, Powerpoint, Excel).

Ngoài ra, một số phòng khám quốc tế cũng yêu cầu kỹ thuật viên thông thạo tiếng Anh, hoặc ít nhất tiếng Anh đạt trình độc B trở lên (tương tự với chứng chỉ quốc tế) để giao tiếp với bệnh nhân hoặc làm việc cùng chuyên gia nước ngoài.

Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết - Ảnh 4
Thông thường, những ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, có trình độ chuyên môn sẽ được ưu tiên hơn trong các kỳ tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm. (Ảnh: Internet)

Các kỹ năng cần có để trở thành kỹ thật viên xét nghiệm

Kỹ năng nghiệp vụ

Kiến thức chuyên môn chính là nghiệp vụ cơ bản mà mọi ứng viên cần có. Làm kỹ thuật viên xét nghiệm có mối quan hệ trực tiếp tới sức khỏe bệnh nhân nên bạn cũng cần kỹ năng nghiệp vụ vững vàng, càng chuyên nghiệp càng tốt.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ thuật viên cần ứng xử khéo léo, biết cách giao tiếp mềm mỏng, tư vấn tận tình đối với bệnh nhân để giúp họ thả lỏng tinh thần, có niềm tin ở đội ngũ y – bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hòa đồng với đồng nghiệp để tạo môi trường công tác lý tưởng.

Kỹ năng diễn đạt

Với người kỹ thuật viên xét nghiệm, bạn cần diễn đạt tốt khi giải thích cho người bệnh về các thông tin xét nghiệm cũng như lý giải cho các y – bác sĩ các chỉ số trong báo cáo xét nghiệm nói chung.

Kỹ năng phân tích, nghiên cứu

Bạn cần trau dồi kỹ năng phân tích, không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao khả năng chuyên môn, phục vụ tốt cho thao tác xét nghiệm và các hoạt động nghiên cứu. Luôn học hỏi các phương pháp xét nghiệm mới cũng giúp bạn tăng cường nghiệp vụ, hỗ trợ tốt hơn cho nghề nghiệp.

Song song với những kỹ năng nêu trên, kỹ thuật viên xét nghiệm phòng khám cũng cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao và có tính cẩn trọng, chỉn chu, chính xác trong từng thao tác.

Phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần biết - Ảnh 5
Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, diễn đạt, phân tích nếu muốn làm kỹ thuật viên xét nghiệm. Ngoài ra công việc này cũng đòi hỏi ứng viên có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc cao . (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết lại, dù là các bệnh viện hay phòng khám tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm, ứng viên cũng cần trang bị tốt kiến thức chuyên ngành, tìm hiểu kỹ về lĩnh vực hoạt động của cơ sở y tế và có kế hoạch xin việc cụ thể. Với công việc này, những ứng viên có kinh nghiệm luôn dành được nhiều ưu tiên song ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm cũng vẫn tìm được những cơ hội vừa học việc vừa thực hành.

Đông Phương

Nguồn: https://timvieckythuat.com

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.