Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết

Đánh giá

Muốn thành công trong quá trình tuyển dụng kỹ thuật điện tử bạn cần biết các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển nhân viên kỹ thuật.

Khái niệm ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành chuyên nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến điện, điện tử và điện từ thông quá đó áp dụng vào thực tiễn. Đối với Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử sẽ có nhiều ngành nhỏ như viễn thông, xử lý tín hiệu, hệ thống điều khiển, điện tử học và năng lượng. Trong đó thì Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử được cho là ngành có vị thế mũi nhọn luôn tiên phong trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống hiện đại. Nó còn là đòn bẩy thúc đẩy các ngành khoa học kỹ thuật khác cùng phát triển.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 1
Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử là ngành mũi nhọn giúp mở rộng cơ hội ngành nghề cho các bạn trẻ hiện nay – Ảnh Internet

Kiến thức của kỹ thuật viên điện tử

Khi học Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về điện – điện tử cùng vô vàn kiến thức chuyên sâu khác nhằm phục vụ và hỗ trợ cho công việc sau này như: thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo dưỡng và bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền điện; hệ thống điện gió; hệ thống chiếu sáng;… Đồng thời, kích thích khả năng tiếp thu và tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trên thế Giới trong lĩnh vực này và các lĩnh vực phụ trợ liên quan.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 2
Ngoài kiến thức cơ bản học viên sẽ được trang bị thêm kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Điện – Điển tử – Ảnh Internet

Những công việc mà kỹ thuật viên điện tử có thể làm

Với Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử bạn có thể tham khảo một số ngành nghề dưới đây:

– Chuyên viên kỹ thuật;

– Chuyên viên tư vấn kỹ thuật;

– Chuyên viên  vận hành kỹ thuật;

– Chuyên viên bảo trì mạng lưới điện;

Làm việc tại: – Các công ty điện lực; nhà máy điện; trạm biến áp;…

– Các xí nghiệp; khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư;…

– Các tòa nhà, nhà cao ốc văn phòng;…

– Chuyên viên nghiên cứu; Làm việc tại: – Các phòng thí nghiệm;

– Các đơn vị sản xuất công nghiệ tự động hóa và điện tử hóa cao;…

Bên cạnh đó, bạn có thể làm nhân viên tại Tổng công ty Bưu chính Viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam hoặc các chi nhánh trực thuộc trung ương. Khi bạn có đam mê với ngành nghề này và muốn theo đuổi với các cấp bậc học cao hơn có thể theo học ở các bậc học cao hơn hay trở thành nghiên cứu sinh tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Đặc biệt, với một số bạn có thành tích học tập xuất sắc cùng bộ sưu tập nghiên cứu có tính ứng dụng cao và đạt được thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và trường nghề.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 3
Song song với công việc mà bạn lựa chọn cùng kinh nghiệm trong nghề nghiệp mà các công ty/doanh nghiệp sẽ có các mức lương khác nhau và phù hợp với vị trí bạn đảm nhiệm – Ảnh Internet

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết

Tiêu chí 1: Tính kiên trì và nhẫn nại

Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, bạn cũng cần có tính kiên trì và nhẫn nại. Đặc biệt là đối với kỹ thuật viên điện tử, bởi trong quá trình học tập và làm việc trên thực tiễn, bạn phải tiếp xúc với nhiều loại máy móc, thiết bị  đòi hỏi bạn phải tìm hiểu ra những phương pháp tối ưu hóa hiệu suất công việc. Còn những công việc có tần suất lặp đi lặp lại, bạn cần kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận, thấy khó không nản, thấy dễ không buông để tìm ra giải pháp công nghệ mới phù hợp hợp trong quá trình làm việc của mình. Chẳng những vậy, chỉ cần một khâu bị sai sót có thể để lại hậu quả khôn lường. Do đó, hãy rèn luyện và phát huy tính kiên trì và nhẫn nại trong nghề nghiệp này, vừa hỗ trợ công việc của bạn sau này được thuận lợi cũng như trong quá trình tuyển dụng kỹ thuật điện tử sẽ thành công hơn.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 4
Khi phát huy được đức tính tốt đẹp trong buổi phỏng vấn tức là bạn đã nhận được một điểm cộng từ nhà tuyển dụng rồi đó – Ảnh Internet

Tiêu chí 2: Tư duy logic

Đây được cho là một trong những tiêu chí quan trong đối với một kỹ thuật điện tử. Khi bạn có một tư duy logic thì trong quá trình học tập hay làm việc bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt và xử lý thông tin một cách nhạy bén nhất có thể. Từ đó, bạn có thể dễ dàng quản lý và vận hành các hệ thống phức tạp theo cách của mình nhằm tăng hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần, tránh việc trì trệ trong công việc. Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu một bộ não thông minh, hoạt bát và đam mê với ngành điện tử thì đây sẽ là một lợi thế lớn với bạn trong quá trình tuyển dụng kỹ thuật điện tử vì ngành này là ngành công nghệ mới, đòi hỏi các ứng viên phải luôn tìm tòi, sáng tạo, cập nhập các công nghệ hiện đại, tiên tiến trên Thế giới nhằm áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 5
Một bộ não thông minh, óc sáng tạo và không ngần ngại tìm tòi cái mới sẽ là chìa khóa thành công cho cơ hội tìm việc của bạn trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử – Ảnh Internet

Tiêu chí 3: Không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức và ham học hỏi

Hiện nay, công nghệ trên Thế giới đang thay đổi và phát triển từng ngày, những kiến thức bạn cho là tiên tiến của ngày hôm qua đến ngày hôm nay nó đã trở thành lỗi thời. Đặc biệt là trong ngành kỹ thuật điện tử bạn phải không ngững nỗ lực trau dồi thêm thật nhiều nguồn kiến thức nhằm nâng cao trình độ và tay nghề của bản thân để không bị tụt hậu. Đồng thời, trong quá trình học tập và làm việc có bất cứ chỗ nào có thắc mắc bạn hãy hỏi trực tiếp giảng viên hoặc đồng nghiệp của mình để có câu trả lời cụ thể và rõ ràng nhất. Không ai sinh ra đã hoàn hảo, vì vậy, đừng giấu dốt mà hãy đặt những câu hỏi cho những vấn đề bạn chưa biết hay chưa hiểu rõ.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 6
Chính sự ham học hỏi của bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hỗ trợ cho công việc sau này của bạn hiệu quả hơn – Ảnh Internet

Tiêu chí 4:  Khả năng làm việc nhóm

Ngành điện tử là ngành công nghệ cao, có khối lượng công việc rất nhiều cộng thêm tính phức tạp của nó mà đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia ngành nghề này ngoài khả năng làm việc độc lập thì cũng phải có khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Chẳng những hoàn thành tốt phần việc của mình mà phải góp công sức vào công việc chung. Do đó, trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng kỹ thuật điện tử ngoài trình bày những điểm mạnh, thành tích trong học tập và công việc mà mình đã đạt được thì bạn cũng nên nhấn mạnh tiêu chí này trước nhà tuyển dụng giúp họ cái nhìn thiện cảm với bạn so với các ứng viên khác.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 7
Khả năng làm việc nhóm được cho là tiêu chí quan trọng đối với ngành nghề này – Ảnh Internet

 Tiêu chí 4: Thực sự đam mê với nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn

Dù bạn đang học tập và làm việc trong ngành nghề nào thì cũng phải có đam mê với nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn. Bởi chỉ khi thực sự có đam mê mới thúc đẩy việc học tập và làm việc đạt được kết quả như mong muốn. Không chỉ có thế, đây còn là động lực để bạn hoàn thành tốt mọi công việc được giao và khi gặp khó khăn bạn sẽ không bị chùn bước mà sẵn sàng tiến bước.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật điện tử ứng viên cần biết - Ảnh 8
Đam mê chính là con đường tiến tới thành công và mở rộng cánh cửa cơ hội việc làm của bạn – Ảnh Internet

Tổng kết: Thông qua bài viết này, tin chắc rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử nói riêng cũng như Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử nói chung để đưa ra sự lựa chọn đúng đắng cho nghề nghiệp trong tương lai và giúp quá trình tuyển dụng kỹ thuật điện tử thành công hơn nhờ những tiêu chí cụ thể trên đây. Chúc bạn luôn may mắn!

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.