Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật

5 (100%) 1 vote

Những thông tin tuyển dụng giám đốc kỹ thuật sẽ giúp ứng viên nắm được tiêu chí, quy trình chi tiết khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật.

Trước khi quyết định tham gia tuyển dụng giám đốc kỹ thuật, mọi ứng viên cần tìm hiểu kỹ tính chất công việc cũng như những tiêu chí tuyển dụng để có sự chuẩn bị chu toàn.

Giám đốc kỹ thuật là gì?

Giám đốc kỹ thuật (Chief Technical Officer – CTO) là người đảm nhận vị trí điều hành bộ phận kỹ thuật trực thuộc doanh nghiệp, công ty, chịu trách nhiệm các vấn đề về khoa học kỹ thuật. Về cơ bản, giám đốc kỹ thuật sẽ điều hành các hoạt động dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật để hỗ trợ kinh doanh, thúc đẩy quá trình vận hành, sản xuất.

Vai trò của giám đốc kỹ thuật quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất thuộc ngành kỹ thuật, các công ty phần mềm, hãng phim hoặc truyền thông – thông tấn… Công việc này đòi hỏi kỹ năng cao trách nhiệm cao nhất. Bạn cần tìm hiểu sâu sắc tính chất công việc trước khi tham gia tuyển dụng giám đốc kỹ thuật ở bất kỳ đơn vị nào.

Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật - Ảnh 1
Giám đốc kỹ thuật điều hành bộ phận kỹ thuật, chịu trách nhiệm các vấn đề về khoa học kỹ thuật trong doanh nghiệp, công ty. (Ảnh: Internet)

Tính chất công việc của giám đốc kỹ thuật

Về tổng thể, người làm giám đốc kỹ thuật sẽ toàn quyền điều hành công việc của bộ phận kỹ thuật trong doanh nghiệp. Về chi tiết, bạn cần sẵn sàng cho các công việc như sau:

 • Phụ trách quản lý đội ngũ nhân viên, chịu trách nhiệm về toàn bộ công việc và các hoạt động trong phòng kỹ thuật.
 • Giám sát, đảm bảo hiệu suất công việc và chất lượng sản phẩm.
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm kỹ thuật trước khi bàn giao, xuất kho.
 • Thực hiện các công việc đúng theo tiến trình sản xuất của doanh nghiệp.
 • Đưa ra các chính sách xây dựng hệ thống kỹ thuật, đề xuất kế hoạch nâng cấp, bảo dưỡng, hoàn thiện lên ban giám đốc công ty.
 • Lập kế hoạch quản lý, đánh giá chất lượng toàn hệ thống kỹ thuật nội bộ.
 • Thiết lập bảng tiêu chuẩn, đưa ra các tiêu chí đánh giá, kiểm định sản phẩm về mặt kỹ thuật.
 • Phân công, sắp xếp công việc, đốc thúc tiến độ làm việc của các nhân viên trong phòng ban.
 • Kiểm tra báo cáo của các nhân viên cấp dưới.
 • Thực hiện báo cáo về hiệu quả công việc, tiến độ, tình trạng kỹ thuật tới ban lãnh đạo.
 • Đề xuất ý tưởng mới cho ban lãnh đạo về cải tiến quy trình sản xuất, chủ trương đưa ra những chính sách cải thiên hệ thống.
 • Tiến hành công tác đào tạo thường xuyên, kiểm tra định kỳ hệ thống nhân viên và các thiết bị kỹ thuật nội bộ.
 • Không ngừng cập nhật những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản xuất mới ban hành trong ngành và trên toàn thế giới.

Bên cạnh các công việc trên, giám đốc bộ phận kỹ thuật cũng sẽ thực hiện thêm các công việc khác do ban giám đốc công ty đề ra.

Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật - Ảnh 2
Ngoài công tác chỉ đạo, giám đốc kỹ thuật cũng sẽ trực tiếp làm việc tại hiện trường thông qua các hoạt động giám sát, kiểm tra chất lượng. (Ảnh: Internet)

Tiêu chí tuyển dụng giám đốc kỹ thuật

Nhìn chung, ứng viên cần đáp ứng được những tiêu chí dưới đây nếu muốn có cơ hội trở thành giám đốc kỹ thuật của một doanh nghiệp:

 • Nam, tuổi từ 35 – 45.
 • Tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí kỹ thuật, kỹ thuật công trình, kỹ thuật máy tính,…(tùy vào lĩnh vực hoạt động của công ty tuyển dụng) tại các trường Đại học uy tín như Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Đại học Công nghệ thông tin…
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí trưởng phòng kỹ thuật hoặc ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí giám đốc kỹ thuật.
 • Có kỹ năng nghiệp vụ tốt, am hiểu chuyên môn.
 • Có hiểu biết về hệ thống quản lý chất lượng ISO.
 • Có hiểu biết về hệ thống pháp luật hiện hành liên quan tới mảng kỹ thuật.
 • Sử dụng thành thạo tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ khác).
 • Cõ kỹ năng lãnh đạo, quản trị tốt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.
 • Có kỹ năng tin học văn phòng, thông thạo các phần mềm chuyên dụng.
 • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục.
 • Có kỹ năng phân tích, nghiên cứu, tổng hợp.
 • Cầu tiến, cầu toàn và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Ngoài ra, tùy vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra thêm các tiêu chi khác để xét duyệt ứng viên.

Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật - Ảnh 3
Các doanh nghiệp thường ưu tiên ứng viên nam cho vị trí giám đốc kỹ thuật. (Ảnh: Internet)

Quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật

Thông thường, các doanh nghiệp, công ty khi tuyển dụng giám đốc kỹ thuật sẽ thông qua các công ty “săn đầu người” để đặt lời mời với ứng viên phù hợp với các tiêu chí. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty tiến hành tuyển dụng công khai, mở ra cơ hội cho nhiều người muốn ứng tuyển.

Hầu hết các ứng viên cũng sẽ trải qua quy trình tuyển dụng như nhân viên thông thường song người tuyển dụng sẽ là các lãnh đạo cấp cao hơn. Quá trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật thường bao gồm các vòng như sau.

Vòng 1: Xét duyệt hồ sơ

Sau khi tìm hiểu về doanh nghiệp mục tiêu và nắm bắt được tính chất cũng như yêu cầu công việc, ứng viên cần thiết lập hồ sơ xin việc ấn tượng. Bạn cần tập trung vào CV, làm nổi bật được kinh nghiệm của bản thân và những thành tích có lợi, liên quan trực tiếp tới công việc chỉ đạo kỹ thuật để chinh phục nhà tuyển dụng.

Bạn có thể nộp hồ sơ online qua email hoặc website tuyển dụng của doanh nghiệp. Chú ý, với vị trị lãnh đạo như giám đốc kỹ thuật, bạn cần tỏ ra thật chuyên nghiệp ngay từ vòng gửi hồ sơ. Tuyệt đối không viết sai chính tả, trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng chau chuốt từng thôn tin.

Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật - Ảnh 4
Đơn vị tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên thông qua các công ty “săn đầu người” hoặc trực tiếp tổ chức tuyển dụng công khai qua các kênh uy tín. (Ảnh: Internet)

Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp

Sau khi hồ sơ được thông qua, bạn sẽ đến với vòng phỏng vấn trực tiếp. Thường với vị trí tuyển dụng ở cấp quản lý, người phỏng vấn sẽ là trưởng phòng/giám đốc nhân sự và các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, công ty như CEO, phó tổng giám đốc…

Với những người có kinh nghiệm quản lý kỹ thuật, bạn cần làm bật sự tự tin, thuyết phục hội đồng phỏng vấn bằng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn và tập trung khai thác thế mạnh của mình một cách khiêm tốn. Hãy tìm hiểu về hiện trạng hoạt động của doanh nghiệp thật kỹ vì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn nhiều câu hỏi tình huống, đòi hỏi phương thức giải quyết vấn đề thể hiện rõ nghiệp vụ quản lý, cho thấy khả năng lãnh đạo của ứng viên.

Vòng 3: Thử việc

Sau khi phỏng vấn thành công, bạn sẽ trải qua thử thách thử việc với thời gian tối thiểu là 3 – 6 tháng hoặc nhiều hơn tùy từng công ty. Những hoạt động trong quá trình đảm đương vị trí giám đốc kỹ thuật, tác động từ những hoạt động đó tới sự phát triển, vận hành của bộ phận kỹ thuật và toàn hệ thống sẽ quyết định bạn trở thành nhân sự chính thức hay không. Vì thế, không ngừng nâng cao các kỹ năng và tỏ ra chuyên nghiệp trong công việc sẽ giúp bạn giữ vững vị trí một cách xuất sắc.

Tiêu chí và quy trình tuyển dụng giám đốc kỹ thuật - Ảnh 5
Bạn cần vượt qua giai đoạn thử việc, sát hạch khả năng trước khi chính thức “nhậm chức”. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết: Dù với tuyển dụng giám đốc kỹ thuật hay vị trí giám đốc phòng ban nào khác trong một công ty, ứng viên cũng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bởi vị trí càng cao, những đòi hỏi cũng sẽ nhiều lên và quy trình tuyển dụng có thể sẽ phức tạp và khắt khe hơn rất nhiều. Ngay cả khi đã có kinh nghiệm, bạn cũng không nên phô trương mà hãy khiêm tốn, thể hiện qua hành động thực tế để chứng minh lựa chọn của nhà tuyển dụng là không hề sai.

Đông Phương

Nguồn: https://timvieckythuat.com

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.