Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết

Đánh giá

Nếu bạn đang tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng, bạn muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và thăng tiến sau này thì những kỹ năng trong bài này sẽ bổ ích với bạn đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Cùng với sự hội nhập, phát triển mạnh mẽ của xã hội những năm gần đây, xây dựng hiện tại là lĩnh vực hàng đầu trong cơ cấu kinh tế, do đó cơ hội việc làm của ngành xây dựng nói chung rất nhiều tiềm năng và rộng mở. Hiểu cơ bản thì ngành kinh tế xây dựng kết hợp giữa yếu tố quản lý xây dựng và kinh tế, người tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ vận dụng kiến thức về tạo lập, thẩm định dự án công trình xây dựng, kiểm tra hợp đồng, kiểm tra hồ sơ thanh/quyết toán các hợp đồng thi công, quyết toán vốn đầu tư xây dựng,… áp dụng vào làm các công việc liên quan như định giá, quản lí chi phí, tư vấn đầu tư, lập dự toán gói thầu trên cơ sở dự toán thiết kế được phê duyệt, tư vấn làm việc với các đơn vị thẩm tra, thẩm định, cơ quan quản lý Nhà nước về dự án đầu tư, dự toán xây dựng công trình, nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực kinh tế và quản lý trong xây dựng, thẩm định dự án xây dựng, định giá bất động sản tại các tổ chức ngân hàng thương mại.…

Khi tốt nghiệp ngành này, các bạn có thể làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước (lĩnh vực liên quan đến xây dựng), tại các tổ chức tư vấn, ban quản lý dự án xây dựng, những công ty xây lắp. Tại các cơ quan kho bạc Nhà nước, tổ chức ngân hàng thì kỹ sư kinh tế xây dựng có công việc thẩm định dự án, định giá bất động sản, quyết toán, giải ngân vốn đầu tư xây dựng hoặc làm kiểm toán xây dựng ở cơ quan kiểm toán,…

Để làm được các công việc đó thì người bạn bắt buộc phải có những kỹ năng cần thiết chuyên sâu nhằm phục vụ công tác mang tính đặc thù riêng của mình, cụ thể như sau:

1. Đọc bản vẽ

Ngôn ngữ chính của người học xây dựng chính là bản vẽ, nó được vẽ dựa trên các quy tắc thống nhất, thông qua đó những ai làm trong ngành có thể hiểu và trao đổi được thông tin trong công việc. Đây là điều quan trọng mà một kỹ sư xây dựng nhất định phải nắm được, nếu không chẳng khác nào ‘mù chữ’. Bản vẽ do các kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư thiết kế nhằm triển khai ý tưởng, sau đó chúng sẽ được  hiện thực hóa bằng công trình, bởi vậy, kỹ năng biết đọc bản vẽ là một yêu cầu không thể thiếu khi đi làm.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 1
Bản vẽ là ngôn ngữ chung trong ngành, do đó cần phải hiểu và đọc được chúng.

2. Có tiếng nói chung với kiến trúc sư

Bản vẽ do kiến trúc sư tạo ra, tuy sử dụng thuật ngữ chuyên ngành và hiểu được những việc cần làm nhưng giữ kỹ sư xây dựng và người thiết kế vẫn cần phải có tiếng nói chung để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác. Đối với một kỹ sư có đủ kinh nghiệm thì họ sẽ đọc hiểu được vấn đề, dụng ý của bản vẽ, đồng thời phát hiện được các sai lệch. Từ đó, sẽ hỗ trợ kiến trúc sư hoàn thiện bản vẽ, đảm bảo thực hiện ý tưởng tác phẩm đúng hướng tốt nhất, đáp ứng chất lượng công việc cho chủ đầu tư, góp phần tiết kiệm thời gian công tác cho đội ngũ nhân sự công trình. Một bản vẽ chi tiết, rõ ràng sẽ giúp kỹ sư ước tính được số lượng vật tư, tài chính và thời gian thi công công trình một cách nhanh chóng hơn.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 2
Kiến trúc sư và kỹ sư kinh tế xây dựng phải có tiếng nói chung để hoàn thiện công việc một cách hiệu quả nhất.

3. Sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm liên quan

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì việc sử dụng thành thạo máy tính là yếu tố cần thiết, đối với kỹ sư kinh tế xây dựng lại càng quan trọng hơn. Công việc của lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học tốt, không chỉ đánh máy đơn thuần mà còn phải lập dự toán, dùng các phần mềm chuyên ngành như AutoCAD, Dự toán, Dự thầu, 3Dmax,…

Khi đã nắm được Excel, Word, Powerpoint cùng những phần mềm liên quan đến lĩnh vực xây dựng thì bạn sẽ rất nhanh thích ứng được với công việc, chiếm ưu thế hơn hẳn các ứng viên khác khi đi xin việc. Sau này chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi làm việc.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 3
Sử dụng thành thạo máy tính, phần mềm chuyên ngành sẽ giúp công việc nhẹ nhàng, hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Bóc tách dự toán

Bóc tách dự toán có nghĩa là xác định được những yêu cầu của bản vẽ, trong đó cần nắm thông tin gì, ước chừng quy mô dự án, hình dung việc cần làm, số lượng vật tư, công nhân thực hiện cho công trình sắp thi công. Ví dụ như: Trong thời gian thi công, bạn phải biết là ngày hôm nay, trong tuần này làm những việc gì, ứng bao nhiêu vốn, khối lượng nguyên vật liệu bao nhiêu,…

Một kỹ sư kinh tế xây dựng không biết bóc tách dự toán thì chẳng khác nào một kế toán không biết tính tiền, như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như quá trình chỉ đạo thi công. Ngoài ra, kỹ năng bóc tách dự toán còn liên quan đến những công việc khác, là căn cứ để làm thầu, lập hồ sơ thanh toán, quyết toán hợp đồng. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ việc bóc tách dự toán rất hữu ích mà bạn thể tham khảo như G8, GXD, Delta,….

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 4
Đây là kỹ năng cần thiết đối với một kỹ sư kinh tế xây dựng.

5. Lập hồ sơ và giá dự thầu, lập hồ sơ thanh quyết toán xây dựng

Không giống như các ngành nghề khác, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực xây dựng mang đặc thù riêng, phải có chuyên môn hiểu biết mới có thể tìm được công việc như ý. Kỹ năng thiết yếu nữa đối với kỹ sư kinh tế xây dựng là lập hồ sơ dự thầu, gia dự thầu, lập hồ thanh quyết toán xây dựng, mà để làm các việc đó thì bạn phải biết tính giá dự thầu; kiểm tra khối lượng; có kỹ năng tra mã hiệu công việc; những lưu ý về hồ sơ mời thầu, báo cáo tài chính, muốn có hồ sơ dự thầu tốt nhất, khả năng trúng thầu cao thì cần làm những gì?

Sau khi lập hồ sơ dự thầu và các vấn đề liên quan đến đấu thầu thì kỹ sư kinh tế xây dựng làm việc về dự toán công trình, quyết toán (Công việc của hợp đồng trọn gói/ theo đơn giá cố định/ theo đơn giá điều chỉnh). Các mẫu biểu, quy trình thực hiện, tuân thủ thông tư hướng dẫn có liên quan.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 5
Muốn trở thành một kỹ sư giỏi bạn phải nắm chắc kiến thức đã học và áp dụng chúng vào thực tiễn.

6. Vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa

Người học kỹ thuật phải vẽ được, tuy nhiên không có nghĩa là bạn phải dùng bút chì vẽ tay miệt mài mà có thể sử dụng công nghệ phần mềm đồ họa, dùng Autocad là bắt buộc. Vì thế, ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường thì các bạn hãy bỏ thời gian học tập và rèn luyện cho mình khả năng vẽ và dùng các ứng dụng đồ họa một cách thuần thục, hỗ trợ tốt cho công việc trong tương lai.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 6
Người học kỹ thuật bắt buộc phải biết dùng Autocad.

7. Ngoại ngữ

Trong xã hội phát triển và hội nhập như hiện nay thì việc biết thêm tiếng anh là điều cần thiết. Đối với người đi tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng thì việc đọc hiểu, giao tiếp thành thạo ngoại ngữ là lợi thế rất lớn. Ngoài việc giúp bạn có được thông tin hữu ích, nâng cao kiến thức từ nguồn tài liệu đa dạng mà còn góp phần giúp công việc trở nên suôn sẻ, hiệu quả hơn,… Bởi lẽ như vậy là vì công nghệ thi công tiên tiến đều nhập khẩu, giám sát công trình, dự án lớn thường là người nước ngoài,… nên nếu có ngoại ngữ bạn sẽ không gặp khó khăn khi làm trong các công ty liên doanh, công ty lớn. Từ đó tăng cơ hội thăng tiến, đạt được mức lương mong ước lên tới hàng ngàn đô.

Tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng: Những kỹ năng cần phải biết - Ảnh 7
Ngoại ngữ sẽ giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Ngành nghề nào cũng có sức cạnh tranh khắc nghiệt, ứng viên muốn thành công thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Để tìm việc kỹ sư kinh tế xây dựng hiệu quả, nhanh chóng và vào được vị trí ‘ngon’ lương cao, ổn định, cơ hội thăng tiến tốt thì bạn hãy trau dồi những kỹ năng trên đây. Hi vọng bài viết đã giúp bạn phần nào trong công cuộc ‘săn việc’ của mình.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.