Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết

Đánh giá

Muốn thành công tìm việc kỹ sư xây dựng, các ứng viên cần nắm được những thông tin cần biết về nghề. Ngoài ra, nếu biết thêm vài kĩ năng đó là điểm cộng cho bạn. Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Với những ai đang tìm việc kỹ sư xây dựng, bạn cần tìm hiểu những thông tin cơ bản cần thiết, không chỉ về công việc mà còn cả những kỹ năng cần có để đáp ứng công việc. Vậy nghề kỹ sư xây dựng là làm gì? Kỹ sư xây dựng có thể làm ở những ngành nào để có mức lương tốt? Đâu là những kỹ năng đòi hỏi ứng viên phải có khi đi tìm việc? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là người làm công việc liên quan tới thiết kế, thi công xây dựng các công trình, bảo trì cơ sở hạ tầng. Để làm được kỹ sư xây dựng, bạn cần được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học có chuyên ngành này và có thời gian thực tập, thực hành, áp dụng kiến thức trong thực tế. Một số nước còn yêu cầu kỹ sư xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề nhất định.

Người làm kỹ sư xây dựng có nhiều cơ hội tìm việc trong các ngành như xây dựng cầu đường, quản lý công trình, thi công cao ốc – bất động sản… Công việc này tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập tốt. Mức lương của một kỹ sư xây dựng thông thường dao động ở khoảng 12 – 15 triệu đồng, có thể cao hơn tùy theo cấp bậc.

Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết - Ảnh 1
Kỹ sư xây dựng là người thực hiện việc thiết kế, thi công, xây dựng và bảo trì các công trình, kiến trúc.

Tính chất công việc kỹ sư xây dựng

Công việc của một kỹ sư xây dựng có liên quan trực tiếp tới các hoạt động ở công trường. Về cụ thể, người làm kỹ sư xây dựng cần đảm nhận một số các đầu việc như sau:

 • Bóc tách bản vẽ kỹ thuật, phân tích thiết kế chi tiết và các thông tin, dữ liệu phục vụ quá trình lập kế hoạch cho các dự án xây dựng.
 • Đo đạc, tính toán đất nền, khảo nghiệm độ vững chắc và xác định độ phù hợp trước khi chọn làm địa điểm thi công.
 • Kiểm tra, khảo sát các vật liệu xây dựng dùng cho công trình như sắt thép, bê tông, ống nhựa…
 • Lập bảng phân tích thuận lợi và rủi ro đối với môi trường xây dựng và các yếu tố liên quan tới quy định, pháp lý.
 • Giám sát quá trình xây dựng, hướng dẫn các công nhân trình tự thi công, căn chỉnh độ cao, thiết lập các điểm số tham chiếu…
 • Thực hiện công tác quản lý, sửa chữa, bảo trì cơ sở hạ tầng sau khi hoàn tất công trình xây dựng.
Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết - Ảnh 2
Người làm xây dựng cần đảm đương khối lượng công việc không nhỏ.

Các vị trí “hot” khi tìm việc kỹ sư xây dựng

Khi tìm việc kỹ sư xây dựng, hầu hết ai cũng muốn tìm được công việc đúng chuyên môn, môi trường phù hợp và có mức lương tốt. Hiện nay, có một số ngành nghề hoặc các vị trí “hot”, hấp dẫn lao động với nền tảng kỹ sư xây dựng có thể kể tới như:

 • Kỹ sư thi công: Chịu trách nhiệm phân tích bản vẽ kỹ thuật, tính toán lượng công việc và hướng dẫn công nhân, phân bố lao động thực hiện.
 • Kỹ sư giám sát thi công: Theo dõi quá trình thi công, chỉ đạo phối hợp công việc để tránh sai sót, đảm bảo xây dựng đúng tiến độ với hiệu suất, chất lượng đảm bảo.
 • Quản đốc công trường: Là những kỹ sư xây dựng ở cấp bậc quản lý, nắm bắt toàn bộ các hoạt động thường nhật tại điểm thi công và có điều chỉnh kịp thời về nhân lực, sắp xếp công việc khi cần thiết.

Ngoài các công việc làm việc trực tiếp tại công trường, một kỹ sư xây dựng có thể đảm nhận công việc chuyên về thiết kế. Bên cạnh những công ty xây dựng hay tập đoàn kiến trúc, bạn có thể tìm việc làm tương đương ở các dự án xây dựng, tham gia gói thầu xây dựng của Nhà nước hoặc doanh nghiệp liên kết nước ngoài… Tùy theo những kỹ năng nghề nghiệp và sở thích, bạn có thể thử sức với công việc phù hợp.

Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết - Ảnh 3
Bạn có thể làm kỹ sư thi công hoặc quản lý công trình tùy theo chuyên môn, kinh nghiệm.

Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư xây dựng

Song song với các kỹ năng chuyên môn công việc, một ứng viên khi muốn tìm việc kỹ sư xây dựng cần đáp ứng được một số yêu cầu như sau.

Kỹ năng phân tích bản vẽ xây dựng

Một trong những yêu cầu cơ bản người kỹ sư xây dựng phải có chính là biết đọc hiểu, phân tích bản vẽ thiết kế công trình xây dựng hoặc các chi tiết liên quan. Bởi lẽ, bản vẽ chính là phần thể hiện trực tiếp mong muốn của nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng về sản phẩm cuối. Từ đó, người kỹ sư xây dựng sẽ nắm bắt và triển khai ý tưởng, thực tế hóa bằng kết cấu công trình thật sự.

Kỹ năng dự toán, bóc tách chi tiết

Cùng với kỹ năng phân tích bản vẽ xây dựng, bạn cần đáp ứng được kỹ năng dự toán. Có thể hiểu là kỹ năng này đòi hỏi bạn xác định được các việc cần làm từ bản vẽ, khái quát quy mô công trình xây dựng để có kế hoạch bố trí công nhân, chuẩn bị số lượng vật liệu ước tính thời gian thi công, tiến độ xây dựng…

Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết - Ảnh 4
Phân tích, bóc tách bản vẽ là một kỹ năng quan trọng mà các kỹ sư xây dựng cần có, giúp bạn hiểu rõ kết cấu công trình và dự toán nhân công, vật liệu.

Kỹ năng lập hồ sơ đấu thầu

Các kỹ sư xây dựng cần trang bị kỹ năng lập hồ sơ dự thầu, xây dựng giá thầu mang tính cạnh tranh và biết cách lập hồ sơ quyết toán. Muốn lập được hồ sơ đấu thầu, bạn cần nắm được các thao tác dưới đây:

 • Bố trí, phân công làm hồ sơ thầu, đọc kỹ các chi tiết trong gói thầu.
 • Cách bóc tách chi tiết, kiểm tra khối lượng công việc để tính giá dự thầu.
 • Thời điểm bảo lãnh dự thầu, làm đơn dự thầu cùng các thủ tục liên quan.

Kỹ năng tin học, thành thạo phần mềm chuyên dụng

Bạn cần thao tác thành thạo kỹ năng máy tính văn phòng cùng các phần mềm hỗ trợ công việc. Một số phần mềm phổ biến trong lĩnh vực xây dựng yêu cầu kỹ sư nắm được là GXD, 3Smax, AutoCAD,…phục vụ công việc bóc tách dự toán, quyết toán, dự thầu…

Kỹ năng ngoại ngữ

Giao tiếp trôi chảy và đọc hiểu tốt ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp các ứng viên khi tìm việc có lợi thế nổi bật. Bởi lẽ, ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận tốt với những thiết bị, máy móc công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến. Bên cạnh đó, có khả năng ngoại ngữ sẽ giúp kỹ sư xây dựng làm việc hiệu quả với các đối tác, giám sát công trình hoặc chủ đầu tư người nước ngoài. Trau dồi ngoại ngữ cũng giúp bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các công ty liên doanh, nhận được mức lương xứng đáng.

Ngoài những điều trên, bạn cũng cần rèn luyện một số kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp hoặc làm việc độc lập, làm việc nhóm… Bên cạnh đó, cần có sức khỏe, sức bền tốt, chịu được áp lực cao vì công việc kỹ sư xây dựng vô cùng vất vả. Cũng vì vậy mà công việc này thu hút lao động nam nhiều hơn nữ.

Tìm việc kỹ sư xây dựng: Cẩm nang những điều cần biết - Ảnh 5
Ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có lợi thế khi tìm việc kỹ sư xây dựng, dễ gây ấn tượng và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

Với những ứng viên đang tìm việc kỹ sư xây dựng hay các công việc có liên quan tới mảng kỹ thuật, cơ khí, bạn cũng có thể tham khảo những thông tin trên. Ngoài hiểu biết về tính chất công việc, trau dồi kỹ năng hay định hướng mục tiêu là các vị trí “hot”, ứng viên cũng cần có đam mê, luôn nỗ lực làm việc một cách chỉn chu để đạt được những thành công nhất định trong nghề nghiệp.

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.