Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết

Đánh giá

Để trở thành ứng viên tiềm năng trong kỳ tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật, bạn cần nắm vững tính chất công việc và các tiêu chí liên quan, nhà tuyển dụng kỹ thuật chắc chắn sẽ yêu thích bạn.

Các kỳ tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật là cơ hội để cho những người làm kỹ sư cơ khí, kỹ thuật lâu năm phát triển kỹ năng quản lý. Đây cũng là vị trí lãnh đạo cấp phòng ban của các công ty và được doanh nghiệp coi trọng. Tuy nhiên, vì là cấp quản trị nên công việc cũng sẽ có những yêu cầu cao hơn. Nếu muốn ứng tuyển cho công việc trưởng phòng kỹ thuật, bạn cần nắm được chức năng, nhiệm vụ của bộ phận, tính chất, quyền hạn công việc và những tiêu chí mà nhà tuyển dụng hướng đến. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị trước về mặt thông tin, hình dung khái quát trước khi tham gia phỏng vấn, tuyển dụng.

Chức năng của phòng kỹ thuật

Phòng kỹ thuật về cơ bản là đơn vị chịu trách nhiệm về các hoạt động kỹ thuật trong doanh nghiệp, công ty. Thực tế, phòng kỹ thuật có các chức năng như sau:

 • Thực hiện thiết kế, giám sát kỹ thuật các thiết bị, máy móc, sản phẩm để hỗ trợ cho quá trình hoạt động sản xuất, vận hành của công ty.
 • Giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm để làm cơ sở cho hoạt động hạch toán, đấu thầu hay làm nền tảng ký kết các hợp đồng kinh doanh.
 • Tham mưu cho hội đồng quản trị, các cấp lãnh đạo về công nghệ, kỹ thuật, đánh giá định mức, chất lượng sản phẩm của công ty.
 • Phối hợp hoạt đồng với các phòng ban để theo dõi, rà soát, giám sát số lượng, chất lượng vật tư trong công tác xuất – nhập.
Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết - Ảnh 1
Bộ phận kỹ thuật là một trong những phòng ban quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty chuyên về thiết kế, công nghệ, xây dựng… (Ảnh: Internet)

Phòng kỹ thuật có nhiệm vụ gì?

Muốn trở thành trưởng phòng kỹ thuật, bạn cần nắm được nhiệm vụ của phòng. Dù ở lĩnh vực nào, bộ phận kỹ thuật cũng có những nhiệm vụ cơ bản như sau:

 • Chịu trách nhiệm thiết kế, thi công sản phẩm và tham gia khâu sản xuất, dánh giá chất lượng, nghiệm thu sau khi hoàn thiện.
 • Lên kế hoạch, lập danh mục các phương án kỹ thuật hỗ trợ cho các phòng ban định giá sản phẩm.
 • Kiểm soát khối lượng, đánh giá chất lượng kỹ thuật – mỹ thuật của sản phẩm trước khi xuất xưởng.
 • Lập hồ sơ lưu trữ dữ liệu kỹ thuật, đăng ký, đăng kiểm chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
 • Đưa ra các giải pháp cải tiến, nâng cấp chất lượng, tối ưu giá thành sản phẩm dựa trên nguyên lý tiêu hao năng lượng, vật liệu sản xuất…
 • Lập quy trình công nghệ thi công, hoàn thiện sản phẩm.
 • Quản lý vấn đề an toàn kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, phòng kỹ thuật còn chịu trách nhiệm báo cáo với hội đồng quản trị, ban giám đốc về số lượng, chất lượng nguyên liệu, vật tư khi xuất – nhập, trước và sau sản xuất. Đồng thời, phòng kỹ thuật cũng giám sát tiến độ hoàn thành công việc, làm cơ sở thanh toán lương cho các nhân viên trong phòng.

Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết - Ảnh 2
Phòng kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm các hoạt động giúp cho hệ thống máy móc, sản xuất được vận hành trơn tru. (Ảnh: Internet)

Tính chất công việc của trưởng phòng kỹ thuật

Bên cạnh chức năng, nhiệm vụ của phòng kỹ thuật, ứng viên khi ứng tuyển vị trí trưởng phòng kỹ thuật cần nắm vững công việc của mình sau khi trúng tuyển. Cụ thể, một trưởng phòng kỹ thuật trong các ngành nghề dù khác nhau nhưng đều sẽ làm chung các đầu việc dưới đây:

 • Trực tiếp tham gia hoặc chỉ đạo thực hiện hoạt động thiết kế, dự toán, kiểm tra khối lượng công việc trong quá trình xây dựng công trình hoặc vận hành, sản xuất.
 • Thực hiện quy trình kỹ thuật từ khâu lập bản vẽ, thi công dựa trên thiết kế cho tới nghiệm thu, bàn giao.
 • Đánh giá chất lượng kỹ thuật làm cơ sở lập hồ sơ dự thầu hoặc hỗ trợ bộ phận kinh doanh xây dựng giá thầu cũng như giá thành sản phẩm.
 • Lập kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị, máy móc, sản phẩm, công trình.
 • Lập kế hoạch đào tạo nhân sự, bồi dưỡng nhân viên kỹ thuật để nâng cao chuyên môn.
 • Phân công lao động, bố trị nhân sự theo nhiệm vụ riêng dựa trên tính chất công việc, kế hoạch sản xuất.
 • Trực tiếp làm việc với các đối tác, tham gia tư vấn, giải trình các vấn đề liên quan tới yếu tố kỹ thuật như vật liệu, giá cả, số lượng, khối lượng…
 • Đảm bảo công tác kỹ thuật luôn đúng theo quy chuẩn, không ngừng cải thiện, cải tiến, nâng cấp hệ thống tại doanh nghiệp, công ty.
 • Giải quyết sự cố, xử lý các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện nếu có.
 • Hỗ trợ các phòng ban khác trong công tác thiết kế nhưng không cùng lĩnh vực để đảm bảo hệ thống có sự đồng bộ.
 • Lưu giữ hồ sơ thiết kế, bảo đảm công tác bảo mật dữ liệu kỹ thuật liên quan tới các công trình, dự án của công ty.
 • Chịu trách nhiệm báo cáo lên hội đồng quản trị hoặc ban giám đốc về tình trạng kỹ thuật hoặc chất lượng, tiến độ công việc thuộc bộ phận quản lý.
Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết - Ảnh 3
Người làm trưởng phòng kỹ thuật sẽ chịu mọi trách nhiệm về nhân sự, công việc của phòng ban do mình quản lý. (Ảnh: Internet)

Quyền hạn của trưởng phòng kỹ thuật

Là một trưởng phòng kỹ thuật, bạn sẽ có quyền thực hiện các hoạt động sau:

 • Sắp xếp, phân bố nhân sự trực thuộc bộ phận, phòng ban do mình trực tiếp quản lý.
 • Đưa ra đề xuất thay đổi cơ cấu nhân sự trong bộ phận, có thể bổ sung hoặc cắt giảm.
 • Đưa ra đề xuất khen thưởng hoặc mức kỷ luật khi có nhân viên trong phòng đạt thành tích hoặc phạm lỗi.
 • Tiến cử nhân viên có năng lực thăng chức làm trưởng nhóm hoặc phó phòng.
 • Yêu cầu cải thiện, cải tiến công tác quản lý của công ty đối với phòng ban mình quản lý trực tiếp theo quy định chung.
Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết - Ảnh 4
Bạn sẽ có toàn quyền sắp xếp, quản lý nhân sự trong phòng ban và phân chia công việc cho nhân sự. (Ảnh: Internet)

Tiêu chí tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật

Khi tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật hay các vị trí quản lý phòng ban, các doanh nghiệp luôn đòi hỏi ứng viên đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau.

Có kinh nghiệm về mặt kỹ thuật

Là một người quản lý, chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động kỹ thuật tại doanh nghiệp, bạn cần phải nắm vững chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực của công ty. Ví dụ, nếu công ty của bạn là sản xuất, chế tạo máy, bạn cần có kiến thức, kỹ năng của một kỹ sư cơ khí, chế tạo máy trước khi định hướng lên vị trí quản lý. Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc về mảng công nghệ, bạn cần nắm được kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về IT, lập trình, thao tác thành thao máy tính…

Hiểu đơn giản, để làm trưởng phòng kỹ thuật, bạn cần hội tụ đủ các yếu tố cần có của một nhân viên kỹ thuật chất lượng cao. Như vậy, về mặt kiến thức, bạn mới có thể hướng dẫn cho nhân viên thuộc phạm vi quản lý của mình.

Có kỹ năng quản lý

Ngoài khả năng chuyên môn, bạn nhất định phải có kỹ năng quản lý, quản trị để có thể trở thành ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo như trưởng phòng kỹ thuật. Ngoài khả năng làm việc độc lập, hãy rèn giũa khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm và tạo sự cộng hưởng cho các nhân sự dưới quyền.

Có kỹ năng giao tiếp

Trưởng bộ phận luôn là người phải làm việc trực tiếp với lãnh đạo cũng như nhân viên, đối tác. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ là lợi thế giúp bạn có thể phát triển trong công việc. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo ra sự kết nối giữa các nhân viên trong phòng, gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao và tạo dựng uy tín, niềm tin với khách hàng.

Tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật và lưu ý công việc cần biết - Ảnh 5
Ngoài kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là tiêu chí được đề cao trong các kỳ tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, trưởng phòng kỹ thuật cũng cần bạn có sức khỏe tốt, sức bền và chịu được áp lực cao. Vị trí lãnh luôn đòi hỏi phải giải quyết khối lượng công việc nhiều hơn nhân viên và trách nhiệm cũng lớn hơn đáng kể. Cũng vì lý do này mà khi tuyển dụng trưởng phòng kỹ thuật, các doanh nghiệp thường ưu tiên nam giới hơn là nữ giới. Vậy nên, nếu bạn là nam cũng đã có được điểm ưu tiên này.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.