Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM

5 (100%) 1 vote

Tuyển dụng kỹ thuật có rất nhiều lựa chọn cho bạn, trong số đó tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm. Cùng xem công việc này có tiềm năng như thế nào?

Không giống như các ngành kế toán, ngân hàng, Spa,… có nhiều nguồn lao động là nữ, đặc thù của lĩnh vực kỹ thuật chủ yếu là nam, công việc làm việc nhiều với máy móc, bản vẽ, so với những việc làm khác thì có chút nặng nhọc, vất vả hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành ‘hot’ trên thị trường việc làm vì sự đa dạng công việc, ổn định, bên cạnh mức lương hấp dẫn còn có nhiều cơ hội thăng tiến. Ở các thành phố càng lớn, đông dân cư, mức sống cao thì nhu cầu xây dựng hạ tầng, cần đến lĩnh vực này càng nhiều, đơn cử như tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM.

Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM - Ảnh 1
Tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM thu hút nhiều người lao động. Nguồn: Internet.

Cơ hội việc làm

Các loại máy móc, thiết bị, vật dụng,… tóm lại là những tư liệu lao động phục vụ cho đời sống, sản xuất chính là sản phẩm của ngành cơ khí, góp phần quan trọng tạo nên sự phát triển công nghiệp của đất nước, trong đó kỹ thuật cơ khí đóng vai trò then chốt. Theo số liệu thống kê thì nhu cầu nhân lực nhóm ngành Cơ Khí – Luyện Kim – Công nghệ ô tô đang đứng đầu, chiếm 25% tổng nhu cầu lao động, sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Đất nước ngày càng phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do đó ngành nghề về cơ khí điện tử càng được đẩy mạnh và chú trọng. Các doanh nghiệp, nhà máy mong muốn đào tạo đội ngũ kỹ sư, người lao động có chuyên môn tốt để thúc đẩy sự lớn mạnh của đơn vị nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung. Muốn trở thành kỹ sư chế tạo máy, bạn có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Bất kể lĩnh vực nào cũng cần có sản phẩm của cơ khí, nhu cầu về máy móc, thiết bị đang ngày một gia tăng, từ đây mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM. Tất nhiên càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn càng có nhiều cơ hội thăng tiến, được nhiều công ty mời chào và có nhiều sự lựa chọn, trong trường hợp mới đi làm thì cũng đừng quá lo lắng vì tỉ lệ thất nghiệp của nghề này không cao, vẫn cong nhiều phân xưởng, doanh nghiệp sẵn sàng nhận nhân viên ‘non tay nghề’.

Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM - Ảnh 2
Cơ khí chế tạo máy có nhiều tiềm năng phát triển ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh. Nguồn: Internet.

Mức lương của kỹ sư cơ khí chế tạo máy dao động trong khoảng 10 – 12 triệu/tháng đã có kinh nghiệm trên 1 năm. Ngoài làm việc trong các công ty, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, nhà máy sản xuất phụ tùng, sửa chữa cơ khí, máy móc ở bộ phận như sản xuất, bảo dưỡng thiết bị, phòng kỹ thuật, dự án,…. hoặc bạn có thể mở cơ sở, công ty cơ khí riêng để tự làm chủ. Theo đánh giá trên có thể thấy đây là ngành nghề đầy tiềm năng, đặc biệt là ở thành phố lớn, trung tâm kinh tế phát triển bậc nhất cả nước như TP.HCM lại càng lớn mạnh hơn nữa, do vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm, tùy vào năng lực, kinh nghiệm mà có thể lựa chọn, ứng tuyển vào vị trí phù hợp. Tỉ lệ cạnh tranh cũng không quá gắt gao, chỉ cần bạn có chuyên môn cơ bản là có thể xin được việc làm rồi.

Kỹ sư chế tạo máy làm gì?

Khi được học ở trường lớp, bạn đã được đào tạo về những kiến thức chuyên môn, nắm chắc kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí; biết cách lắp ráp, vận hành, bảo trì thiết bị cơ khí, giải quyết vấn đề phát sinh, thành thạo công nghệ CNC, CAE, CAD, CAM,…. Sau khi trở thành kỹ sư cơ khí bạn sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ vận hành các thiết bị cơ khí, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng sản phẩm cơ khí, máy, dây chuyền thiết bị, thiết kế, lên bản vẽ các loại máy móc, chế tạo chi tiết máy, thiết bị. Ngoài ra còn phải lập trình gia công máy CNC, gia công sản phẩm tiện, hàn, phay,…

Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM - Ảnh 3
Kỹ sư cơ khí chế tạo máy có thể ứng tuyển vào nhiều công ty, doanh nghiệp, phân xưởng hoặc tự làm chủ. Nguồn: Internet.

Kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư chế tạo máy giỏi

Kiến thức chuyên môn, trình độ năng lực, thái độ làm việc sẽ tạo nên sự khác biệt giữa một kỹ sư ở mức giỏi và trung bình. Muốn gắn bó lâu dài, gặt hái nhiều thành công được với nghề này thì yếu tố đầu tiên là bạn phải yêu nghề, có đam mê với chế tạo máy móc, như vậy mới vượt qua những khó khăn, thử thách và vất vả của ngành này, đặc biệt các bạn đang tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM cần phải kiên trì, nhẫn nại. Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi những yêu cầu kỹ năng quan trọng sau.

Có kiến thức toán học

Kỹ thuật Cơ khí ứng dụng vật lý vào chế tạo nên các sản phẩm có ích cho đời sống, để công việc sáng tạo và hiệu quả hơn, bạn không chỉ học thuộc các công thức mà còn phải hiểu rõ chúng, yêu cầu tính toán số liệu, chi tiết chính xác nên đòi hỏi bạn còn cần thêm kiến thức toán. Cơ khí chế tạo máy là ngành khó, ngoài tâm huyết với nghề thì vận dụng những khoa học vào công việc sẽ càng hiệu quả, tăng thêm niềm yêu thích cho bạn. Đây là lĩnh vực khá khô khan, bạn cần có thái độ tích cực, sự đam mê không ngừng để luôn tìm ra các cách giải quyết vấn đề, quyết đoán và tin vào khả năng của bản thân.

Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM - Ảnh 4
Một kỹ sư cơ khí chế tạo máy cần có kiến thức toán học, vật lý tốt. Nguồn: Internet.

Ham học hỏi

Kiến thức học trong giáo trình, trên giảng đường đủ nhưng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng hết những gì mà công việc cần, do đó, bạn phải có tinh thần tự giác học hỏi, trau dồi kiến thức từ thực tiễn, chịu khó mày mò qua sách vở, mạng xã hội,… Thêm vào đó, bạn phải biết nhận xét/đánh giá các chi tiết máy, cơ cấu, có nền tảng kiến thức vật lý cũng như toán học vững vàng. Kỹ thuật cơ khí chế tạo máy cũng đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo, khả năng phân tích tốt để thực hiện các ý tưởng thành giải pháp khả dụng. Để tăng kỹ năng cũng như tay nghề thì khi rảnh rỗi, bạn có thể sửa chữa các thiết bị xung quanh như xe cộ, máy móc, thiết bị nào đó,… đừng chỉ học thuộc qua những con số, dòng chữ trên sách vở.

Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Kỹ sư chế tạo máy cần biết cách tạo ra hiệu suất công việc cao dù làm một mình hay trong một tập thể. Ngành kỹ thuật đòi hỏi nhiều yếu tố và sự đóng góp ý kiến, hỗ trợ từ các cá nhân khác nhằm thúc đẩy công việc hoàn thành tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải có kỹ năng giao tiếp để chuyển tải quan điểm của mình cho mọi người hiểu, tăng mức độ tương tác với đồng nghiệp.

Cơ hội rộng mở cho người tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM - Ảnh 5
Ngoài chuyên môn thì bạn cần có những kỹ năng khác như giao tiếp, làm việc nhóm. Nguồn: Internet.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết: Nếu bạn đang tìm việc cơ khí chế tạo máy tại TP.HCM thì hãy chớp ngay những cơ hội, ngành nghề này trong lai được dự đoán là rất có tiềm năng. Bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với các tiêu chí đề ra dựa trên sự hỗ trợ của các trang web việc làm uy tín như Vietnamwork, Mywork, vieclam24h,… Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho hành trang, con đường sự nghiệp của bạn.

Lựu Nguyễn

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.