Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện

5 (100%) 1 vote

Nắm vững được những kinh nghiệm quan trọng khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng kỹ thuật điện giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà quản lý và tự tin đề xuất mức lương hấp dẫn cho mình.

Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ có cơ hội tỏa sáng, thể hiện bản thân mình trước nhà tuyển dụng kỹ thuật điện bằng vòng phỏng vấn. Đây là vòng cuối cùng mang tính chất quyết định bạn có được nhận vào làm việc hay không. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia thì thành công của một buổi phỏng vấn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng thì nắm được một vài bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục được mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 1
Kỹ thuật điện là nghề đòi hỏi nhiều tố chất và kỹ năng quan trọng. (Nguồn: Internet)

Tâm lý tự tin, thoải mái

Việc quyết định buổi phỏng vấn diễn ra với tâm thế căng thẳng hay một cuộc trò chuyện vui vẻ hay không là ở bạn. Với rất nhiều người, thời gian 1 tiếng phỏng vấn chỉ đơn giản như một buổi dạo chơi, họ tham gia với tâm lý rất thoải mái, không quá kì vọng và áp lực, thậm chí sẵn sàng cho việc có thể sẽ không trúng tuyển. Ngược lại, sự căng thẳng quá mức lại khiến tinh thần bị ảnh hưởng không nhỏ, mất đi sự tự tin, trả lời ấp úng, tự đẩy mình vào tình thế bị động khiến làm các câu trả lời không được như mong muốn. Tâm lý của bạn sẽ quyết định ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 2
Tâm lý thoải mái sẽ giúp gây ấn tượng tốt ban đầu với nhà tuyển dụng. (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, với các ứng viên kỹ thuật điện, thiếu tự tin khiến bạn bị ‘’đánh trượt’’ không phải là điều bất ngờ. Do đó, hãy luôn thoải mái tinh thần, giữ bình tĩnh và sự tự tin suốt quá trình phỏng vấn. Không khí nhẹ nhàng của buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn thoải mái hơn, linh hoạt trong cách xử lý tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra, nhờ đó khả năng trúng tuyển rất cao.

Không nên thể hiện mình quá tài giỏi

Trước khi bước vào phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu kĩ người trực tiếp phỏng vấn mình là ai. Đa số các cuộc tuyển dụng kỹ thuật điện đều là người quản lý nhóm hoặc leader nhưng trong một số trường hợp cũng có thể là trực tiếp các giám đốc, lãnh đạo cấp cao đứng ra phỏng vấn. Thể hiện năng lực của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí mà họ đang tuyển dụng là điều cần thiết, song không nên tỏ ra quá tài giỏi bằng thái độ thiếu khiêm tốn. Người đối diện sẽ cho rằng bạn thiếu sự tôn trọng với họ và kém trong cách ứng xử bởi không biết phép lịch sự tối thiểu, không biết lắng nghe người khác.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 3
Khiêm tốn là kỹ năng cơ bản cần có của mọi ứng viên. (Nguồn: Internet)

Tham gia phỏng vấn nhiều

Điều này giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm thực tế khi đi phỏng vấn và học hỏi được nhiều kỹ năng hơn. Bởi mỗi công ty sẽ có những đặc thù riêng trong việc tuyển dụng, lựa chọn ứng viên. Do đó, đi phỏng vấn sẽ là cơ hội để bạn có điều kiện tiếp xúc được với nhiều nhà tuyển dụng, rút kinh nghiệm cho bản thân, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình từ đó trở nên tự tin hơn. Nhất là với các sinh viên mới ra trường, hãy mạnh dạn nộp hồ sơ vào nhiều công ty, buổi phỏng vấn thứ nhất, thứ hai có thể sẽ còn ấp úng nhưng tới lần thứ ba, thứ tư bạn sẽ tự tin hơn nhiều. Những thông tin từ các cuộc phỏng vấn trước sẽ luôn bổ ích với các lần gặp gỡ tiếp theo.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 4
Kinh nghiệm từ các cuộc phỏng vấn thực tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi xin việc. (Nguồn: Internet)

Hãy bắt đầu từ vị trí thấp nhất

Sai lầm của nhiều ứng viên là không chịu chấp nhận vị trí công việc thấp mà từ bỏ cơ hội phát triển sự nghiệp của mình. Ngay cả những CEO nổi tiếng thế giới cũng đều tích lũy kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất trước khi gây dựng nên đế chế kinh tế của riêng mình. Tâm lý ‘’trèo cao’’ sẽ là cản trở rất lớn nếu bạn muốn theo nghề kỹ thuật điện. Bởi tính chất công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và kiên nhẫn vô cùng. Sự hấp tấp, vội vàng là điều tối kị nhất mà bạn nên điều chỉnh nếu muốn gắn bó với nghề.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 5
Đừng ngần ngại nhận vị trí thấp nhất khi bắt đầu công việc. (Nguồn: Internet)

Đừng thẳng thắn quá ‘’tôi không biết’’

Một câu khẳng định quá thẳng thắn trước vấn đề mà nhà tuyển dụng hỏi dù bạn không biết nhưng cách trả lời như vậy bị cho là thiếu tinh tế, mất thiện cảm và không có năng lực thực sự. Thay vào đó, hãy khéo léo hơn bằng cách trình bày rằng bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này, sau buổi phỏng vấn hôm nay sẽ tham khảo thêm và ghi nhớ. Điều này chứng tỏ bạn là người có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và có kỹ năng phỏng vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 6
Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao. (Nguồn: Internet)

Không nói xấu công ty cũ

Nếu sếp cũ, công ty cũ có xấu thật thì tốt nhất không nên nói gì cả. Khi nhà tuyển dụng hỏi rằng, tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ thì hãy thẳng thắn nói về sự không phù hợp của bạn khi ở môi trường cũ và mong muốn tìm kiếm cơ hội mới để phát triển bản thân. Nói xấu công ty cũ chẳng những không gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng mà chỉ khiến họ nghĩ rằng, bạn là người nay nói xấu công ty cũ thì mai cũng có thể nói xấu về công ty của họ mà thôi.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 7
Hỏi về công ty cũ là cái ”bẫy” mà nhà tuyển dụng đặt ra cho người tìm việc. (Nguồn: Internet)

Tránh thụ động khi phỏng vấn

Bất cứ nhà tuyển dụng kỹ thuật điện nói riêng và phỏng vấn các ngành nghề nói chung, sự im lặng là điều tối kị có thể gây bất lợi cho ứng viên. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn vô cùng thông minh và quan trọng để tránh thụ động mà ít người biết là ‘’phỏng vấn ngược’’ lại nhà tuyển dụng. Thi thoảng hỏi lại người quản lý một vài câu sẽ giúp không khí thoải mái như một buổi trò chuyện thân mật thay vì sự áp lực, căng thẳng cho cả hai bên. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên chủ động, linh hoạt trong việc quan tâm đến công việc như vậy, nhờ đó khả năng trúng tuyển của  bạn sẽ cao hơn.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 8
Hỏi lại người quản lý một vài câu sẽ giúp không khí thoải mái như một buổi trò chuyện thân mật thay vì sự áp lực, căng thẳng cho cả hai bên. (Nguồn: Internet)

Quan tâm ngoại hình khi phỏng vấn

Kỹ thuật viên đa số là nam giới, mặc dù nghề kỹ thuật luôn được xếp vào nhóm khô khan song không phải vì thế mà bạn không quan tâm đến ngoại hình khi đi phỏng vấn. Trang phục lịch sự là điều cơ bản nhất khi đi phỏng vấn mà bất cứ ai cũng cần phải nghiêm túc, nó là một khía cạnh để chứng tỏ bạn nghiêm túc với công việc và nhà tuyển dụng. Ấn tượng đầu tiên không là tất cả nhưng nó sẽ quyết định thiện cảm dành cho bạn. Kể cả yêu thích sự năng động đến đâu cũng đừng ‘’cố chấp’’ diện áo pull, quần ngố nhé! Chẳng nhà tuyển dụng nào muốn nhận ứng viên quá xuề xòa và không biết cách ứng xử cơ bản như vậy đâu.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia tuyển dụng kỹ thuật điện - Ảnh 9
Ăn mặc lịch sự là điều cơ bản để thể hiện sự tôn trọng với người khác. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nụ cười có sức mạnh vô cùng ‘’vi diệu’’ khi phỏng vấn, hãy tận dụng đúng lúc, đúng chỗ để ghi điểm cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số bí quyết khi phỏng vấn giúp bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng kỹ thuật điện mà các ứng viên đang, sắp xin việc không nên bỏ qua. Với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, năng lực đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định, nhất là khi giữa nhiều ứng viên có trình độ tương đương thì một vài bí quyết trên đây sẽ cực kì hữu ích cho bạn đấy!

Hà Trần

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.