Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao

Đánh giá

Nắm bắt thông tin tuyển nhân viên kỹ thuật một cách cụ thể chính là cách tốt nhất giúp ứng viên tìm việc kỹ sư thủy lợi thành công hơn.

Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao - Ảnh 1
Kỹ sư thủy lợi trước khi đi tìm việc cần biết những điều gì. Hãy cũng tìm hiểu bài viết này nhé! – Ảnh Internet

Khái niệm ngành kỹ sư thủy lợi

Ngành kỹ sư thủy lợi là một trong những ngành khoa học, ngành này ứng dụng các kiến thức của các bộ môn như toán học, hóa học, vật lý,… vào các bài toán kỹ thuật nhằm đưa ra những giải pháp công nghệ và công trình cụ thể để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Đồng thời, dựa vào đó mà người ta có thể dự báo, cảnh báo, điều tra thời tiết, thiên tai lũ lụt, hạn hán, lũ quét,… và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Ngoài ra, nhờ ngành này mà con người có thể tìm được cách hạn chế, khắc phục, giảm nhẹ những thiệt hại nước gây ra khi thực hiện xây dựng các công trình như kè, đê, đập,…

Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao - Ảnh 2
Bên cạnh ứng dụng các kiến thức toán học, hóa học,… vào bài toán kỹ thuật nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể thì ngành kỹ sư thủy lợi còn có thể dự báo, cánh báo,… thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác – Ảnh Internet

Công việc và mức lương của kỹ sư thủy lợi

Công việc

Dù bạn đang theo học bất cứ ngành nghề nào thì khi ra trường bạn đều tìm được một công việc như ý có liên quan đến ngành nghề mà bạn đã lựa chọn. Ngành kỹ sư thủy lợi cũng vậy, biết rõ những công việc mà mình có thể làm sau khi ra trường là bước đầu tiên tạo tiền đề cho sự nghiệp phát triển trong tương lai cũng như giúp quá trình tìm việc kỹ sư thủy lợi thành công. Dưới đây là một số công việc mà một kỹ sư thủy lợi có thể làm để bạn tham khảo:

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi tại các hệ thống thủy lợi trên toàn quốc. Khi làm việc tại đây công việc mà bạn cần làm là quy hoạch, thiết kế, xây dựng và khai thác các hệ thống này nhằm đạt hiệu suất cao nhất.

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi tại các hệ thống và công trình cấp thoát nước trên toàn quốc. Công việc cụ thể bạn là nghiên cứu, tổ chức và khai thác hệ thống và công trình này giúp chúng hoạt động một cách hiệu quả.

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi tại các khu đô thị, công nghiệp và nông thôn. Công việc chính là cấp nước, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường sống.

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi tại các nhà máy thủy lực, thủy điện và thiết bị thủy lợi. Đối với vị trí này bạn phải những công việc là điều hành, bảo trì, bảo dưỡng, nghiên cứu và phát triển các thiết bị thủy lợi phục vụ công việc hoạt động một cách trơn tru, tránh sự cố xảy ra. Nếu có sự cố phải xử lý bàn bản và linh hoạt.

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi tại các cơ quan chính phủ. Nhằm mục đích quản lý, điều phối các cơ sở kinh doanh, các bộ ban ngành có liên quan đến lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm về việc quản lý, phát triển tài nguyên thiên nhiên.

– Bạn có thể trở thành kỹ sư thủy lợi với công việc chính là đánh giá hiện trạng môi trường và dự báo xu hướng mà môi trường sắp biến đổi. Đồng thời, đánh giá, quản lý, xử lý chất lượng nước và nước thải.

Bên cạnh đó, kỹ sư thủy lợi sau khi ra trường có thể công tác tạo các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ, Cục Đê Điều và Phòng chống lụt bão, khí tượng thủy văn,… Hoặc các công ty/doanh nghiệp tư nhân như công ty xây dựng, tư vấn xây dựng, các công trình xây dựng nhà máy thủy điện, các ban quản lý dự án,…

Mức lương

‘Mức lương mà một kỹ sư thủy lợi sau khi ra trường được hưởng là bao nhiêu?‘ Đây là câu hỏi phổ biến nhất đối với các ứng viên đặt ra cho nhà tuyển dụng trong quá trình tìm việc kỹ sư thủy lợi của mình. Tùy vào vị trí công việc mà kỹ sư thủy lợi đảm nhiệm mà các cơ quan/công ty/doanh nghiệp sẽ trả cho bạn mức lương phù hợp. Song, một kỹ sư thủy lợi sau khi ra trường sẽ có mức thu nhập bình quân như sau:

Mức lương khởi điểm đối với kỹ sư thủy lợi mới ra trường. Từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.
Mức lương đối với kỹ sư thủy lợi có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm. Từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.
Mức lương đối với kỹ sư thủy lợi có kinh nghiệm từ 4 đến 5 năm. Trên 7 triệu đồng trở lên.

Đảm nhiệm vị trí càng cao, số năm kinh nghiệm càng nhiều thì số lương bạn nhận được sẽ nhân theo cấp cùng với đó là chế độ đãi ngộ tốt hơn hẳn đó.

Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao - Ảnh 3
Tùy thuộc vào vị trí công việc cũng như số năm kinh nghiệm trong nghề mà kỹ sư thủy lợi sẽ nhận được mức lương phù hợp – Ảnh Internet

Tố chất cần có của một kỹ sư thủy lợi

– Về mặt kiến thức:

+ Nắm vững kiến thức chuyên môn cơ bản và nâng cao về chuyên ngành thủy lợi.

+ Trong các bộ môn tự nhiên như toán học, hóa học, vẽ kỹ thuật, vật lý,… cần có năng khiếu và thiên hướng.

– Về mặt kỹ năng:

+ Có tư duy logic, khoa học và độc lập.

+ Đối với công nghệ cao và hiện đại cần có kỹ năng ứng dụng một cách linh hoạt giúp công việc đạt hiệu quả cao nhất.

+ Kỹ năng giao tiếp hoạt ngôn, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén.

+ Kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm nếu cấp trên yêu cầu giúp hiệu suất công việc hoàn thành một cách nhanh chóng.

– Về mặt khả năng:

+ Khả năng làm việc nhóm.

+ Khả năng chịu được áp lực và sức ép công việc với cường độ cao.

– Về mặt thái độ:

+ Có đam mê, nhiệt huyết với công việc mà mình đã lựa chọn.

+ Trong quá trình làm việc cần có trách nhiệm với công việc, không thấy khó mà nản thấy dễ mà buông.

Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao - Ảnh 4
Ngoài tố chất về mặt kiến thức, kỹ năng, khả năng thì trong quá trình học tập và công tác kỹ sư thủy lợi cần hoàn thiện thêm tố chất cuối cùng là thái độ – Ảnh Internet

Yếu tố tạo lên kỹ sư thủy lợi tài năng

Yếu tố 1: Không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức

Hãy tận dụng tối đa thời gian rảnh của mình để trau dồi thêm kiến thức mới và học hỏi thêm các kinh nghiệm của mọi người xung quanh thay vì cắm mặt vào chiếc điện thoại di động của mình. Yếu tố này được cho là yêu cầu tối thiểu đầu tiên để bạn có thể thành công trong mọi lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Yếu tố 2: Nhận khuyết điểm của bản thận và sửa chữa chúng

Không có ai sinh ra đã thực sự hoàn hảo, kể cả người đó là có thiên tài đi chăng nữa. Do đó, trong quá trình học tập và làm việc bạn hãy tập cách lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác dành cho bạn. Thay vì cách né tránh, bạn hãy đối mặt với nó và tìm cách cải thiện biến khuyết điểm này thành điểm mạnh của bản thân. Đặc biệt là đối với những kỹ sư có khuyết điểm về khả năng ngoại ngữ thì cần cải thiện và bổ sung khuyết điểm này giúp công việc trở nên thuận lợi hơn cũng như giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm hơn với bạn trong quá trình tìm việc kỹ sư thủy lợi.

Yếu tố 3: Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Đối với ngành thủy lợi thì khối lượng công việc là rất lớn cần đến sự hợp sức của rất nhiều người. Ông cha ta đã có câu ‘Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao’. Vì thế, trong quá trình học tập, làm việc hay nghiên cứu của mình bạn cần làm việc nhóm thường xuyên giúp hiệu suất công việc hoàn thành một cách nhanh chóng và tăng cao. Việc rèn luyện kỹ năng này ngay từ đầu sẽ hỗ trợ công việc sau này của bạn rất nhiều.

Yếu tố 4: Tích cực tham gia các dự án nhỏ

Thành công được tạo ra từ những điều nhỏ nhặt nhất mà không phải bất cứ thành công nào cũng được xây dựng trên các mối quan hệ. Do đó, việc tham gia các dự án nhỏ sẽ giúp các kỹ sư tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn bao giờ hết. Từ đó, thuận lợi hơn cho quá trình tìm việc kỹ sư thủy lợi và công việc sau này.

Yếu tố 5: Thử làm lãnh đạo

Dù chỉ là vị trí trưởng nhóm bé xíu nhưng cũng đem lại lợi ích không tưởng đến cho bạn. Đây chính là cơ hội giúp bạn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của mình trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Hơn thế, khi đứng đầu bạn có thể dễ dàng nhận ra những khuyết điểm để đưa ra giải pháp cụ thể nhằm cải thiện khuyết điểm đó. Khi thực hiện tốt yếu tố này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn, đồng thời bạn sẽ tự tin hơn ứng tuyển vào vị trí cao hơn khi tìm việc kỹ sư thủy lợi.

Những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi lương cao - Ảnh 5
Để trở thành một kỹ sư thủy lợi tài năng bên cạnh các yếu tố trên thì cũng đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực và cố gắng của cá nhân – Ảnh Internet

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết: Trên đây là những điều cần biết để tìm việc kỹ sư thủy lợi như ý cũng như được hưởng mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công!

Thiên Hương

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.