Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn

Đánh giá

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm rất đặc thù, các bạn theo học ngành này đã chuẩn bị kế hoạch tương lai khi ra trường. Cơ hội việc làm và mức lương của họ như thế nào?

Công việc xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực y tế. Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm cũng đòi hỏi những chuyên môn, kiến thức nhất định phù hợp với tính chất của công việc, ngoài ra không thể thiếu niềm đam mê, nhiệt huyết, quyết tâm gắn bó với nghề. Khi bước vào cánh cổng trường học đào tạo chuyên ngành này các bạn cũng đã xác định cho mình định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng cụ thể cơ hội việc làm ra sao, mức lương cao hay thấp thì hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn - Ảnh 1
Kỹ thuật viên xét nghiệm có nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn.

1. Vai trò của kỹ thuật viên xét nghiệm

Đóng vai trò cực kì quan trọng trong lĩnh vực y tế, ngành xét nghiệm là yếu tố không thể thiếu, các kỹ thuật viên làm công việc phân tích mẫu bệnh phẩm (máu, dịch, nước tiểu…) nhằm phát hiện và cung cấp các thông tin giúp chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Có thể nói, kỹ thuật viên xét nghiệm chính là cánh tay đắc lực của bác sĩ, nếu thiếu họ thì các bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân và đối phó với tình trạng bệnh tật của bệnh nhân. Theo thống kê thì có hơn 70% các kết quả xét nghiệm là căn cứ cho kết quả chuẩn đoán. Hiện nay, ngành xét nghiệm đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lên cao, công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm luôn bị quá tải.

Vì công việc yêu cầu sự chính xác cao nên các kỹ thuật viên phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận và có trách nhiệm trong từng bước tiến hành xét nghiệm. Làm việc chủ yếu với bệnh phẩm và máy móc nên công việc của những họ thường ít được biết đến, làm việc và cống hiến hết mình trong phòng thí nghiệm.

Dù y học đã hiện đại, phát triển rất nhiều, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm cũng nhẹ nhàng, đơn giản hơn nhưng không thể phủ nhận vai trò của họ nói riêng và ngành xét nghiệm nói chung.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn - Ảnh 2
Ngành xét nghiệm nói chung và kỹ thuật viên xét nghiệm nói riêng đều có vai trò rất quan trọng.

2. Cơ hội việc làm của kỹ thuật viên xét nghiệm

Như đã nói ở trên, ngành xét nghiệm đang thiếu hụt nhân lực, do đó cơ hội việc làm cho người lao động muốn tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm là rất nhiều. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe người dân ngày càng cao thì công tác lĩnh vực y tế càng trở nên cần thiết hơn nữa, bên cạnh cơ sở hạ tầng thì việc đầu tư vào nhân lực cũng rất được chú trọng, trong đó có kỹ thuật viên xét nghiệm. Nước ta hiện nay có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến trung ương trực thuộc bộ y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực, ngoài ra còn có hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Không chỉ vậy, thời gian gần đây còn có rất nhiều các cơ sở bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nhân, điều này mở ra thêm nhiều cơ hội cho các bạn theo học ngành xét nghiệm.

Bộ Y tế dự kiến trong những năm tới sẽ tăng cường bổ sung nhân lực cho ngành xét nghiệm cũng như tất cả ngành Y Dược nên các bạn có ý định đăng ký học không lo đầu ra sau này, cơ hội cho sinh viên cao đẳng Y Dược hoặc văn bằng 2 cao đẳng Y Dược cũng được mở rộng.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn - Ảnh 3
Nhân lực ngành xét nghiệm luôn ở mức thiếu trầm trọng, mở ra nhiều cơ hội việc làm.

3. Yêu cầu đối với kỹ thuật viên xét nghiệm

Để trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm y học, bạn cần phải thành thạo công việc hướng dẫn, giúp đỡ bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (máu, nước tiểu, đờm, …) để làm xét nghiệm. Thực hiện chính xác các kỹ thuật xác định vi sinh vật, phân tích các chất trong máu,  ký sinh trùng gây bệnh, dịch sinh vật, đảm bảo các công tác an toàn về truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc. Biết cách pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị dụng cụ để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm. Trợ giúp bác sĩ đưa ra phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm. Làm công việc thiết lập, điều chỉnh, kiểm tra quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng xét nghiệm chuẩn và chính xác. Kỹ thuật viên cần phải biết sử dụng trang thiết bị thực hiện các xét nghiệm một cách thành thạo.

Khi đã có các kỹ năng trên và kiến thức chuyên môn, bạn có thể dễ dàng xin việc làm tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm tại các khoa xét nghiệm của các bệnh viện, phòng khám tư bên ngoài hoặc cơ sở khám chữa bệnh có sử dụng công cụ xét nghiệm. Nhiệm vụ của các kỹ thuật viên là:

– Thao tác lấy bệnh phẩm cho bệnh nhân, kiểm tra định kỳ, pha chế thuốc kiểm nghiệm,…

– Thống kê và ghi lại toàn bộ kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ, sau đó chuyển kết quả đó đến những khoa chuyên môn. Khi phát hiện thấy các tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường thì kỹ thuật viên phải nhanh chóng báo cho bác sĩ nhằm tìm ra cách giải quyết tối ưu.

– Bảo quản đồ dùng, thiết bị, thuốc, hóa chất theo đúng quy định và thực hiện nhiệm vụ khác theo sự chỉ đạo của trưởng khoa, cấp trên.

Ngoài các yếu tố chuyên ngành, kiến thức đã được học từ nhà trường thì các kỹ thuật viên xét nghiệm còn phải rèn luyện cho mình những phẩm chất nghề nghiệp cần thiết như  tôn trọng bệnh nhân, ứng xử khéo léo, hòa nhã với người bệnh, có tính trung thực, chịu khó học hỏi, tinh thần trách nhiệm cao.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn - Ảnh 4
Bên cạnh kiến thức, chuyên môn thì niềm đam mê là điều không thể thiếu với một kỹ thuật viên xét nghiệm.

4. Mức lương của kỹ thuật viên xét nghiệm

Bên cạnh sự đam mê, tìm thấy ý nghĩa của công việc thì lý do để các kỹ thuật viên xét nghiệm theo học và gắn bó với nghề là tiềm năng của lĩnh vực này, có nhiều cơ hội phát triển tương lai và mức lương khá hấp dẫn. Một cử nhân tốt nghiệp ngành xét nghiệm hệ Trung cấp mới ra trường đã có thể đạt mức lương 6 – 7 triệu/ tháng. Tùy thuộc vào bằng cấp và trình độ chuyên môn của mỗi người mà thu nhập có thể thay đổi khác nhau.

Lương của kỹ thuật viên xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như cấp bậc công việc, nơi làm việc (Nhà nước, Tư nhân), trình độ chuyên ngành. Xét theo mặt bằng chung và với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác thì thu nhập của kỹ thuật viên xét nghiệm được đánh giá ở mức cao nhất trong các ngành kỹ thuật lâm sàng hiện nay. Trong lĩnh vực xét nghiệm ở các vị trí khác nhau mà mức lương cao hơn, cụ thể: Bác sĩ xét nghiệm: 16 – 22 triệu; Giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15 – 20 triệu; Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10 – 12 triệu; Quản lý xét nghiệm y học: 7 – 10 triệu; Chuyên viên tư vấn: 7 – 10 triệu; Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5 – 7 triệu.

Tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm: Cơ hội và mức lương hấp dẫn - Ảnh 5
Lương của kỹ thuật viên xét nghiệm được đánh giá ở mức cao nhất trong các ngành kỹ thuật lâm sàng hiện nay.

Ngành y học nói chung luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, các bạn sinh viên thi đầu vào, cũng giống như những lĩnh vực khác thì ngành xét nghiệm cũng có rất nhiều tiềm năng với cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở. Người lao động đi tuyển dụng kỹ thuật viên xét nghiệm không gặp quá nhiều khó khăn như tỉ lệ chọi ứng viên cao,… chỉ cần kiến thức chuyên môn chắc chắn, có nhiệt huyết và đam mê với nghề thì bạn sẽ tìm được nơi làm việc như ý. Mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến cũng là yếu tố giúp bạn đưa ra quyết định theo nghề trong tương lai. Hi vọng với những thông tin tổng quát đã nêu ra ở trên đủ giúp các bạn giải đáp hết thắc mắc của mình, trở thành kỹ thuật viên giỏi và cống hiến vì sự phát triển của ngành xét nghiệm.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.