5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật

Đánh giá

Đăng tin tuyển dụng kỹ thuật sẽ không mang lại tác dụng nếu bạn phạm phải 1 trong 5 sai lầm dưới đây. Đôi khi chính những lỗi sai ngớ ngẩn là nguyên nhân khiến công ty bạn bỏ lỡ mất cơ hội tuyển dụng người tài.

Mỗi ngày có đến hàng trăm công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật trên mạng xã hội và các web trực tuyến, vậy làm sao để tin tuyển dụng của bạn nổi bật và thu hút được nguồn nhân lực chất lượng. Bất cứ công ty nào cũng muốn tuyển nhân viên tài giỏi về cho công ty mình, nhưng nếu đội ngũ nhân sự mắc phải những lỗi ‘’vu vơ’’ khi đăng tin tuyển dụng sẽ vô tình khiến các ứng viên tiềm năng ‘’rời cuộc chơi sớm’’ dù có thể chưa tìm được việc. Nếu điều này xảy ra thì sẽ thật đáng tiếc. Dưới đây là 5 điều cấm kị mà nhà tuyển dụng nên loại bỏ sớm nhất có thể!

1. Tiêu đề tin tuyển dụng chung chung

5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật - Ảnh 1
Tiêu đề là thứ thu hút ứng viên đầu tiên, nếu nhà tuyển dụng đặt một tiêu đề chung chung và không hấp dẫn sẽ khiến ứng viên bỏ qua tin tuyển dụng.

Đăng tin tuyển dụng với nội dung chung chung trên các trang tìm việc làm là lỗi cơ bản ‘’không thể chấp nhận được’’ đối với những người làm về nhân sự. Mỗi ngày có đến hàng trăm, hàng nghìn thông tin tìm việc làm khác nhau, các ứng viên sẽ phải tiếp nhận thông tin từ rất nhiều công ty. Họ sẽ không có thời gian để đọc những nội dung dài dòng, lan man trong vô vàn thông tin, thay vào đó tiêu đề sẽ là thứ họ nhìn thấy đầu tiên. Và tiêu đề cũng chính là một trong những cách giúp ứng viên ‘’lọc’’ được các công việc phù hợp với mình để gửi hồ sơ ứng tuyển. Tiêu đề việc làm phù hợp với chuyên môn hoặc thêm một vài yêu cầu đặc biệt đi kèm như mức lương, ngoại ngữ, giới tính,… nếu phù hợp họ sẽ dừng lại và xem cụ thể hơn.

Lưu ý khi đăng tin tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng nên đặt tiêu đề ngắn gọn, ghi rõ ràng là đang tuyển vị trí nào, tuyệt đối không ghi chung chung, dài dòng hoặc viết những từ khó hiểu. Không chỉ bỏ qua cơ hội thu hút nhân tài bởi lỗi sơ đẳng mà chính điều này cũng đánh giá bộ phận nhân sự thiếu chuyên nghiệp trong tác phong làm việc.

Ví dụ, bạn có thể ghi tiêu đề tuyển dụng như sau: Tuyển nhân viên kỹ thuật tòa nhà, làm việc tại Hà Nội, lương từ 7 triệu/tháng.

2. Đăng tin tuyển dụng ghi cụ thể mức lương

5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật - Ảnh 2
Nhà tuyển dụng chỉ nên ghi mức lương trong khoảng ước lượng kèm theo hứa hẹn về cơ hội gia tăng thu nhập, điều này sẽ giúp ứng viên hào hứng với công việc hơn.

Tiền lương là vấn đề quan tâm hàng đầu của các ứng viên khi tìm việc làm, song đưa ra một mức lương cụ thể ngay trong tin tuyển dụng không phải là lựa chọn thông minh của nhà tuyển dụng. Với thông tin này, người tìm việc sẽ mặc định rằng đây là mức lương cố định mà mình được hưởng nếu được nhận tại công ty và mức lương này là có giới hạn chứ không thể hơn được. Các ứng viên sau khi tham khảo có thể cảm thấy thấp hơn so với mong muốn sẽ bỏ qua và tìm kiếm những vị trí khác để hưởng quyền lợi tốt hơn.

Bí kíp ở đây là chỉ cần thêm chữ ‘’từ’’ trước mức lương hoặc đơn giản là đưa ra khoảng lương nhất định trong mục đăng tin tuyển dụng nhân viên, thậm chí bạn có thể đính kèm thêm về hoa hồng, doanh thu hay cơ hội thăng tiến lên cấp cao hơn nếu làm tốt… những điều này sẽ mang lại hiệu ứng tốt hơn so với việc giới hạn một con số cụ thể.

Ví dụ:

  • Tuyển dụng kỹ thuật viên spa, lương từ 7 triệu/tháng + hoa hồng.
  • Tuyển dụng kỹ thuật viên ô tô, lương hấp dẫn từ 6 triệu/tháng – 20 triệu/tháng.

3. Địa chỉ làm việc của công ty

5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật - Ảnh 3
Nhà tuyển dụng nên ghi địa chỉ làm việc cụ thể để ứng viên biết được mình có phù hợp hay không.

Thông thường, các công ty sẽ đăng kí kinh doanh ở 1 địa chỉ và nơi làm việc của nhân viên lại là một địa điểm khác. Đừng nhầm lẫn giữa hai thông tin này bởi nó có thể là nguyên nhân khiến ứng viên quay lưng đi ngay lập tức sau khi xem sơ qua tin tuyển dụng. Hãy đưa ra địa chỉ làm việc thực sự để các ứng viên biết được chính xác họ sẽ làm việc ở đâu để cân nhắc đến việc nộp hồ sơ xin việc.

Rất nhiều ứng viên không muốn đi làm quá xa hoặc ở những tỉnh lẻ, những địa điểm giao thông không thuận lợi dễ gây tắc đường… Vì thế, khi đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần ghi địa điểm làm việc một cách cụ thể, rõ ràng nhất tránh để tuột mất những ứng viên tiềm năng.

4. Tập trung vào yêu cầu công việc chính

5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật - Ảnh 4
Tin tuyển dụng nên đưa ra yêu cầu công việc ngắn gọn, súc tích, tránh lan man dài dòng khiến ứng viên thấy khó mà bỏ cuộc.

Lỗi nghiêm trọng nhất mà nhiều nhà tuyển dụng kỹ thuật mắc phải khi tuyển dụng nhân viên là viết quá nhiều ở phần yêu cầu công việc đối với ứng viên. Vẫn biết mỗi vị trí đều cần nhiều kiến thức chuyên môn, kĩ năng song nhồi nhét quá nhiều lại không phải là ý kiến hay. Ứng viên cũng không thể nhớ hết được những nội dung bạn viết, một danh sách công việc dài dằng dặc sẽ tạo cảm giác nặng nề khiến họ chán nản, mất hứng thú và việc bỏ đi là điều không khó hiểu. Vì thế, thay vì viết nhiều, hãy tập trung vào những đầu việc chính  thực sự quan trọng mà công ty bạn đang cần ứng viên đáp ứng một cách ngắn gọn, dễ hiểu, rõ ràng nhất.

Thêm nữa, nếu bạn đang tuyển một vị trí cấp thấp mà lại có quá nhiều yêu cầu với ứng viên thì chắc chắn họ sẽ bỏ đi ngay lập tức. Để ứng viên cảm thấy ‘’dễ thở’’ và muốn nộp hồ sơ xin việc,  nhà tuyển dụng có thể phân chia ra về điều kiện bắt buộc và những kĩ năng khác để tạo sự hứng thú hơn với các ứng viên.

5. Phúc lợi nhân viên

5 điều cấm kị khi các công ty đăng tin tuyển dụng kỹ thuật - Ảnh 5
Chế độ phúc lợi là một trong những điều mà ứng viên quan tâm hàng đầu. Vì thế nhà tuyển dụng nên dùng chiêu này để thu hút người tài.

Ở phần phúc lợi dành cho nhân viên chính thức, bạn nên đưa ra những chế độ càng cụ thể càng tốt. Mục này vốn riêng biệt so với phần mô tả công việc nên hãy ghi thật rõ ràng và chi tiết, bởi nó là quyền lợi mà nhân viên sẽ được hưởng. Nếu họ cảm thấy hứng thú, chắc chắn họ sẽ không bỏ qua dù có thể chưa đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của nhà tuyển dụng ghi ở trên. Đôi khi, nhờ chế độ phúc lợi mà công ty/doanh nghiệp của bạn có thể chiêu mộ được nhiều ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc vì đây được xem là quyền lợi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi nhân viên.

Rất nhiều công ty có chế độ phúc lợi tốt nhưng lại không biết tận dụng lợi thế này để ‘’show’’ ra thu hút ứng viên nên không tuyển dụng được nhân sự mà không hiểu lý do tại sao. Ngoài ra, một trong những điều mà ứng viên quan tâm nhất là vấn đề đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ nghỉ phép, du lịch, thưởng tết, xét duyệt tăng lương định kì và cơ hội thăng tiến trong công việc,… Nếu là nhà tuyển dụng, bạn không nên bỏ qua ‘’chiêu’’ này để thu hút ứng viên.

Việc tìm kiếm nhân tài cho công ty phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, song nếu mẫu đăng tin tuyển dụng kỹ thuật của bạn không hấp dẫn đồng nghĩa với việc tự bạn đã loại rất nhiều ứng cử viên sáng giá ra khỏi cuộc chơi bởi sự thiếu chuyên nghiệp của mình. Hi vọng với nội dung đăng tuyển tốt hơn, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng tìm được các ứng viên như mong muốn.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.