Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết

Đánh giá

Để dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính, ứng viên cần biết được những tiêu chí cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề và những bí kíp riêng để chinh phục các công ty lớn.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết - Ảnh 1
Kỹ thuật viên máy tính được cho là miền đất hứa đối với những bạn có niềm đam mê và đang theo đuổi ngành khoa học máy tính.

Kỹ thuật viên máy tính là gì?

Kỹ thuật viên máy tính chính là những người trực tiếp đảm nhiệm tất cả các công việc có liên quan đến máy tính như lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo dưỡng. Khi theo đuổi ngành nghề này bạn nhất định phải được đào tạo một cách chuyên môn và bài bản, theo trình tự từ dễ đến khó chứ không như với các ngành nghề khác chỉ tay là có thể làm được việc ngay.

Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết - Ảnh 2
Kỹ thuật viên máy tính là người trực tiếp thực hiện quy trình lắp ráp, cài đặt, sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng giúp hệ thống máy tính chạy một cách trơn tru nhất, đảm bảo hiệu suất công việc ổn định.

Xã hội càng phát triển con người càng có nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh, điều này vừa cơ hội vừa là thách thức đối với những bạn theo đuổi ngành nghề này. Cơ hội ở đây chính là con đường tìm việc làm rộng mở hơn còn thách thức là ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị thông minh, vì thế, ngoài nguồn kiến thức cơ bản đã được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp thì trong quá trình thực hành thực trên cơ sở thực tiễn bạn cũng phải trau dồi thêm kỹ năng, tích lũy nhiều kinh nghiệm giúp tay nghề được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay. Khi đã trở thành kỹ thuật viên máy tính lành nghề thì việc bạn tự chủ kinh tế và cuộc sống là điều dễ dàng mà không cần phụ thuộc vào bất cứ ai. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên giỏi, bạn cần có những kỹ năng dưới dây để trong quá trình tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính dễ dàng lọt vào ‘mắt xanh’ của nhà tuyển dụng.

Tiêu chí một kỹ thuật viên máy tính cần có

Tiêu chí 1: Về mặt kiến thức

Trong quá trình học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính. Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn hãy trực tiếp hỏi giảng viên của bạn để nhận được câu trả lời cụ thể và chính xác nhất, bởi ngoài nguồn kiến thức trong sách vở thì đội ngũ giảng viên được cho là nguồn kiến thức sống với nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong thực tiễn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Khi đã nắm vững được nguồn kiến thức này, nó sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn thực hiện việc lắp ráp, sửa chữa, cài đặt và bảo dưỡng hệ thống máy tính một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất. Trong quá trình máy tính hoạt động nếu có bất cứ sự cố nào, khi bạn đã trở thành một kỹ thuật viên máy tính, bạn nhất định phải có khả năng phân tích lỗi, đánh giá lỗi rồi đưa ra giải pháp khắc phục sự cố này để đảm bảo hệ thống máy tính chạy ổn định và trơn tru.

Tiêu chí 2: Về mặt kỹ năng

Một kỹ thuật viên máy tính cần có 4 kỹ năng sau:

 • Xử lý tình huống một cách linh hoạt theo yêu cầu hỗ trợ của User.
 • Kỹ năng giao tiếp trực diện tốt cũng như kỹ năng giao tiếp bằng văn bằng một cách chuyên nghiệp.
 • Thích ứng nhanh với môi trường làm việc mới, có thể làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.
 • Kỹ năng biên soạn tài liệu nhanh chóng và chính xác.
Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết - Ảnh 3
Một kỹ thuật viên máy tính cần đáp ứng được các tiêu chí để trong quá trình xin việc tuyển dụng nhân viên kỹ thuật viên máy tính tạo ấn tượng tốt tới nhà tuyển dụng để cơ hội tìm việc thêm phần rộng mở.

Bên cạnh 4 kỹ năng trên, bạn cũng cần phải nắm rõ quy trình lắp ráp, cài đặt, sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng hệ thống máy tính, các thành phần khác cùng thiết bị ngoại vi. Trong quá trình công tác, nếu cấp trên yêu cầu bạn kèm cặp, bổ sung kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho nhân viên mới hay thợ có năng lực thấp hơn, bạn phải là người có năng lực để trực tiếp thực hiện điều này. Đồng thời, khi làm việc tại một phân xưởng, một tổ chức kỹ thuật, một bộ phận quản lý mạng cục bộ hoặc chỉ là một cửa hàng nhỏ, bạn cũng phải biết cách tổ chức, quản lý và điều hành hệ thống máy tính chạy ổn định, giúp hiệu suất công việc đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt, để ‘hạ gục’ nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên trong buổi tuyển dụng nhân viên máy tính, bạn hãy thể hiện mình là một người có thể làm việc độc lập hay làm việc nhóm một cách linh hoạt, chịu được áp lực cao của công việc và không ngừng học hỏi giúp trình độ chuyên môn được nâng cao.

Tiêu chí 3: Về mặt thái độ

Từ quá trình học tập, rèn luyện trên ghế nhà trường đến khi đã trở thành kỹ thuật viên máy tính làm việc tại các cơ quan/công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước, bạn phải có một thái độ làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, không ngừng cố gắng, vươn lên và hoàn thiện bản thân giúp tay nghề được nâng cao đáp ứng tốt nhu cầu có khách hàng hiện nay.

Trách nhiệm trong công việc của một kỹ thuật viên máy tính cần có

 • Trực tiếp thực hiện quy trình lắp ráp, cài đặt, sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng máy tính cùng thiết bị ngoại vi.
 • Là người trực tiếp đảm bảo hiệu suất tối ưu của máy trạm.
 • Khi có yêu cầu từ User và đồng nghiệp, bạn cần xác định, nghiên cứu, giải quyết và theo dõi các vấn đề có liên quan đến máy tính.
 • Sự hỗ trợ này sẽ được trợ giúp ở mức độ số 2, khi xong bạn phải truyền tải thông tin đó trực tiếp đến User
 • Trong quá trình mua sắm và thay mới hệ thống máy tính, bạn sẽ cùng tham gia với các phòng ban liên quan lên danh sách cần mua rồi trực tiếp triển khai các thiết bị phần cứng và các ứng dụng phần mềm.
Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết - Ảnh 4
Ngoài 3 tiêu chí mà một kỹ thuật viên máy tính cần có thì bạn cũng cần thực hiện trách nhiệm đối với công việc này một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp nhất có thể.

Công việc mà một kỹ thuật viên máy tính có thể làm sau khi ra trường

 • Ngay sau khi ra trường bạn có thể thành một kỹ sư kỹ thuật máy tính với nhiều vị trí công việc cụ thể trong các nhà máy điện tử. Nơi bạn có thể nộp sơ cho mình như SAMSUNG, CANON, NOKIA, VIETEL,…
 • Nếu không muốn vào các nhà máy điện tử bạn có thể thử sức mức tại các nhà sản xuất thiết bị gia dụng. Nơi bạn có thể nộp hồ sơ cho mình như PANASONIC, TOSHIBA, LG ELECTRONIC,…
 • Hay tại các công ty máy móc và thiết bị công nghiệp bạn cũng có thể tìm được vị trí dành riêng cho ngành nghề mà bạn theo học.
 • Cuối cùng, trở thành nhân viên vận hành các hệ thống máy tính, máy trạm lớn nhỏ trong các cơ quan/công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Tiêu chí tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính ứng viên nên biết - Ảnh 5
Tùy thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có thể tìm được một công việc như ý, đúng với ngành kỹ thuật viên máy tính của mình.

Ngoài việc học lý thuyết trên ghế nhà trường, bạn cũng cần thực hiện song song quá trình thực hành trên máy để có thể hoàn thiện kỹ năng của mình cũng như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trước khi bước vào quá trình xin việc. Đây được cho là những yêu cầu mà một kỹ thuật viên máy tính cần có để ‘hạ gục’ nhà tuyển dụng trong buổi tuyển dụng kỹ thuật viên máy tính. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý với mức lương cao nhé!

Nguồn: https://timvieckythuat.com

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.