Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM

5 (100%) 1 vote

Dù ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM hay tại bất cứ đâu, nếu nắm vững những thông tin cơ bản về ngành nghề thì bạn cũng có cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tiến xa trong công việc này.

Một trong những công việc kỹ thuật hấp dẫn các ứng viên hiện nay chính là kỹ sư cơ khí. Tuy nhiên, so với miền Bắc, lao động ngành cơ khí ở phí Nam có phần thiếu hụt nhiều hơn, kéo theo nhu cầu tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM hay các tỉnh thành lân cận cũng cao hơn rõ rệt. Vậy, một kỹ sư cơ khí cần hiểu và nắm được những gì để tìm việc thành công, nhận được công việc với mức lương lý tưởng. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành kỹ thuật có vai trò nghiên cứu, chế tạo máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và đời sống con người. Cơ khí cũng là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm cao, luôn đòi hỏi lao động dồi dào để bắt kịp với xu hướng phát triển hiện tại. Một người làm công việc cơ khí thường được gọi là kỹ sư cơ khí.

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 1
Hiểu đơn giản, cơ khí là ngành kỹ thuật có vai trò nghiên cứu, chế tạo máy móc, thiết bị.

Thực trạng ngành cơ khí tại Việt Nam hiện nay

Nhìn chung, với ngành cơ khí, thị trường lao động được phân chia theo 2 miền Bắc – Nam là chủ yếu. Tuy nhiên, tình trạng trị trường hiện nay đang có sự mất cân bằng. Cụ thể, nguồn lao động lành nghề ở các tỉnh, thành miền Nam có xu hướng thiếu hụt so với miền Bắc. Đặc biệt là các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai hay Bình Dương… Vì thiếu nhân lực mảng cơ khí nên mỗi kỹ sư cơ khí hầu như còn phải chịu trách nhiệm từ 2 – 3 công việc cùng một lúc, không thể tập trung vào một việc chính, đúng với chuyên môn. Cũng bởi thiếu lao động nên nhu cầu tuyển dụng ở khu vực miền Nam khá cao, mở ra nhiều cơ hội tốt cho ứng viên đang tìm kiếm công việc kỹ sư cơ khí.

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 2
Thị trường lao động miền Nam có sự thiếu hụt nhân sự mảng cơ khí ở các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí hiểu đơn giản là người đảm nhận công việc kỹ thuật cơ khí trong các ngành công nghiệp. Kỹ sư cơ khí hay thợ cơ khí sẽ áp dụng các nguyên lý vật lý, kỹ năng chuyên môn để thiết kế, lắp đặt, sữa chữa các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, tiêu dùng…

Trong các ngành nghề khác nhau sẽ đòi hỏi kỹ sư cơ khí có các kỹ thuật chuyên môn khác nhau như kỹ sư cơ khí ngành sản xuất vật liệu, kỹ sư cơ khí ngành công nghiệp ô tô, kỹ sư cơ khí ngành chế tạo máy… Mỗi một ngành, công việc của thợ cơ khí còn có thể chia nhỏ hơn và yêu cầu lao động có kỹ năng chuyên môn ở mảng đó.

Khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM hay bất cứ doanh nghiệp ở tỉnh thành nào, bạn cũng cần xác định vị trí phù hợp với khả năng. Liệu bạn có thể làm kỹ sư lắp ráp, sửa chữa hay thiết kế, vận hành…

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 3
Kỹ sư cơ khí giữ vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo.

Tính chất công việc kỹ sư cơ khí

Muốn trở thành một kỹ sư cơ khí, bạn cần nắm được các công việc kỹ thuật phổ biến của thợ cơ khí hiện nay, bao gồm những hoạt động dưới đây.

Thiết kế thiết bị, sản phẩm máy móc

 • Thiết kế, bóc tách chi tiết các bản vẽ kỹ thuật.
 • Lên ý tưởng thực hiện gia công, lắp đặt dựa trên bản vẽ chi tiết.
 • Chế tác các chi tiết theo bản vẽ trước khi lắp ráp.

Gia công, lắp đặt sản phẩm cơ khí

 • Thực hiện thao tác gia công nguyên vật liệu sản phẩm
 • Tiến hành lắp ráp, lắp đặt sản phẩm cơ khí.
 • Kiểm tra, rà soát hệ thống máy móc sau lắp.

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc

 • Phát hiện sự cố, lỗi sai hệ thống, chi tiết hư hỏng.
 • Tiến hành sửa chữa các lỗi sai sót.
 • Bảo dưỡng, bảo trì thiết bị cơ khí theo định kỳ.
 • Đề xuất giải pháp cải tiến, nâng cấp thiết bị.

Ngoài ra, kỹ sư cơ khí còn đảm nhận công việc vận hàng, giám sát quá trình vận hành, chạy thử máy móc mới và tham gia công tác đào tạo kỹ thuật viên mới theo chỉ đạo từ cấp trên.

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 4
Cần có kỹ năng cơ khí thủ công và biết gia công trên máy móc.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư cơ khí

Hiện nay, lĩnh vực nghề nghiệp đối với các kỹ sư cơ khí ngày càng được mở rộng, có thể kể tới như:

Nghiên cứu & phát triển sản phẩm

Tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng, giải pháp mới với mục đích cải tiến, hoàn thiện hoặc nâng cao hiệu suất, chất lượng của các máy móc, thiết bị hoặc quy trình vận hành các máy móc cũ.

Thiết kế sản phẩm

Thực hiện bản vẽ kỹ thuật thể hiện ý tưởng về máy móc, thiết bị mới hoặc các chi tiết vật lý phục vụ trong ngành sản xuất sản phẩm phục vụ đời sống xã hội.

Sản xuất trang thiết bị

Song song với thiết kế, công việc sản xuất máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất, tiêu dùng cũng cần nhân lực dồi dào. Hiện nay, xu hướng sản xuất là tập trung vào các thiết bị thông minh, tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng, gần gũi với người dùng.

Quản lý hệ thống

Thực hiện công việc quản lý, điều hành quá trình khai thác, sản xuất có tính phức tạp thuộc một số lĩnh vực đặc thù như dầu khí, hóa chất, đóng tàu, hàng không… Công việc này cũng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và có nhiều kỹ năng mềm cần thiết.

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 5
Ngoài các công việc sửa chữa, lắp ráp trực tiếp, kỹ sư cơ khí còn có thể thiết kế sản phẩm, quản lý hệ thống.

Cần chuẩn bị gì khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí tại Tp. Hồ Chí Minh?

Tuy rằng luôn thiếu lao động song ngành cơ khí tại Tp. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu rõ ràng đối với những ai muốn trở thành kỹ sư cơ khí. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, nhân sự cần trang bị các kỹ năng mềm để phục vụ công việc một các tốt nhất.

Kỹ năng nghiệp vụ

 • Kỹ năng đọc hiểu, phân tích bản vẽ kỹ thuật: Bóc tách được bản vẽ sẽ giúp kỹ sư cơ khí nắm được chi tiết gia công, tiến hành chế tác sản phẩm theo đúng bản mẫu, đáp ứng đúng ý khách hàng.
 • Kỹ thuật cơ khí thủ công: Bạn cần thao tác thành thạo các kỹ thuật cơ khí thủ công như hàn, xì, bào, tiện, hàn hồ quang tay… Ngoài ra, cần nắm được những nguyên lý vật lý để áp dụng trong công việc.
 • Kỹ năng sử dụng máy móc gia công sản phẩm: Bạn cũng cần sử dụng được các loại máy móc cơ khí cơ bản như máy cắt, máy hàn, máy phay… Ngoài ra còn cần ứng dụng được công nghệ cao trong một số ngành sản xuất đặc thù như chế tạo ô tô, máy bay, vũ khí…

Kỹ năng mềm

Song song với các kỹ thuật mang tính nghiệp vụ, người tìm việc cũng cần trang bị một số kỹ năng mềm như:

 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng làm việc độc lập.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng sắp xếp, phân bố công việc.

Bên cạnh đó, bạn cần có sức khỏe thật tốt, sức bền lớn và chịu được áp lực cao. Và một điều cơ bản nữa giúp bạn có được ưu tiên khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM là sinh sống tại đây hoặc có chỗ ở thuận tiện đi lại, đảm bảo công tác tốt.

Những điều ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM - Ảnh 6
Kết hợp kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội được tuyển dụng.

Dù là ứng tuyển kỹ sư cơ khí TPHCM hay ở bất kỳ thành phố nào trong nước, bạn cũng hãy tìm hiểu kỹ những thông tin trên để có thể chuẩn bị kiến thức, kỹ năng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao xác suất tìm việc và tăng cơ hội trúng tuyển. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://timvieckythuat.com

5 (100%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.