Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng

Đánh giá

Tuyển kỹ thuật nói chung, tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng nói riêng đòi hỏi khá nhiều yêu cầu khắt khe, bên cạnh chuyên môn còn cần phải có các yếu tố sau.

Ngành kỹ thuật chủ phần lớn thu hút sự quan tâm của các ứng viên nam, công việc này đòi hỏi với các sức khỏe, khả năng tính toán cao, tính bền bỉ. Khi xã hội phát triển, nhu cầu hưởng thụ của người dân cũng cao lên, song song với lĩnh vực ăn uống, du lịch thì ngành giải trí cũng rất có tiềm năng, để tổ chức các chương trình ca múa nhạc, sự kiện,… thì cần có âm thanh, ánh sáng, sân khấu. Do đó, cơ hội tìm việc làm trong nghề này là khá rộng mở. Muốn tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng thành công, có được môi trường làm việc tốt, mức lương cao thì bạn cần hội tụ đủ các tố chất dưới đây.

Vai trò của nhân viên kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng

Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng là những người làm việc ở hậu trường, họ đứng sau sân khấu nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi buổi biểu diễn, chương trình sự kiện. Công việc của họ là điều chỉnh âm thanh, ánh sáng sao cho đúng nội dung của buổi biểu diễn, chủ đề mà nhà sản xuất mong muốn, ngoài ra họ còn đóng góp sự sáng tạo vào công nghiệp sản xuất âm nhạc, giải trí, điện ảnh, mọi loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Muốn tổ chức được sự kiện lớn, hay và ấn tượng thì tổ chức sân khấu, âm thanh ánh sáng cực kì cần thiết. Âm thanh chất lượng, ánh sáng tốt và đẹp mắt sẽ tăng thêm sự hài lòng, thích thú của khán giả, làm tăng thêm sự hoàn mỹ của các vị trí khác như MC dẫn chương trình, nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, tất cả cộng hưởng lại giúp cho chương trình thành công rực rỡ, trở lên chuyên nghiệp hơn.

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng - Ảnh 1
Âm thanh, ánh sáng góp phần làm cho sự kiện, buổi trình diễn thành công hơn, do đó vai trò của người kỹ thuật viên là rất quan trọng. Nguồn: Internet.

Kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng

Kỹ sư âm thanh, ánh sáng có phần đặc thù hơn các công việc kỹ thuật viên khác, ngành này vẫn còn khá mới tại Việt Nam, việc đào tạo cũng chưa được phổ cập và chuyên nghiệp. Phần lớn người làm về âm thanh ánh sáng đều được học từ nước ngoài, hoặc được truyền đạt lại từ ai đó có kinh nghiệm hơn truyền nghề. Công việc này cũng không bắt buộc có những kiến thức quá cao siêu, chủ yếu vẫn dựa vào đam mê, tố chất của bản thân.

Kỹ năng nắm bắt nhạy bén

Đây là yếu tố rất cần thiết của người làm về âm thanh, ánh sáng bởi họ phải đảm bảo các thao tác đều nhanh nhạy, chính xác. Công việc của kỹ sư âm thanh chủ yếu là điều chỉnh trên các thiết bị, công cụ hỗ trợ với nhiều nút có chức năng khác nhau nên bắt buộc phải thuộc từng vị trí của chúng, sử dụng thành thục, phản ứng nhanh lẹ với những yêu cầu đưa ra hoặc sự cố bất ngờ. Trên sân khấu, sự kiện có thể gặp những tình huống khó xử, nằm ngoài tầm kiểm soát, do đó cần tính toán và đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất, tránh làm ảnh hưởng đến tổng thể, đảm bảo sự kiện của khách hàng diễn ra liên tục, không bị gián đoạn, đúng như mong đợi.

Công việc này không phù hợp với người chậm chạp, lề mề vì như vậy sẽ không thể đảm bảo tốt yêu cầu đề ra, dễ gặp sự cố, làm ảnh hưởng đến kết quả sự kiện của khách hàng cũng như uy tín của cả ekip thực hiện.

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng - Ảnh 2
Kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng phải có kỹ năng nắm bắt nhanh nhẹn, xử lý tốt các tình huống. Nguồn: Internet.

Khả năng sáng tạo

Người tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng mong muốn ứng viên của mình có tính nghệ sĩ, có sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, đa dạng để tìm ra những phương pháp mới, hiệu ứng đẹp mắt, bắt tai cho khán giả. Nhiệm vụ của người kỹ thuật viên không chỉ khiến âm thanh, ánh sáng hoạt động tốt, ổn định mà phải biết điều chỉnh sao cho âm thanh đã tai, ánh sáng đẹp mắt, như vậy mới làm nên sự thành công cho buổi biểu diễn. Ngoài ra, những chuyên viên này cần nắm được kịch bản chương trình, đề xuất những hiệu ứng sinh động, phù hợp với các tiết mục trên sân khấu. Do đó, muốn làm kỹ sư âm thanh ánh sáng thì bạn nhất định phải có sự sáng tạo, tâm hồn bay bổng cùng trí tượng không giới hạn để kết hợp, tạo ra tổng thể ấn tượng, thỏa mãn người xem.

Ngành nghề này đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, dần trở thành xu thế hot, tuy nhiên không phải ai cũng học làm kỹ thuật viên điều chỉnh âm thanh ánh sáng được, bạn phải có khả năng cảm thụ âm nhạc, có mắt thẩm mỹ tinh tế, lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề, đôi khi còn phải am hiểu về ca hát, nghệ thuật,….

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng - Ảnh 3
Kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng phải có sự sáng tạo, tính thẩm mỹ cao. Nguồn: Internet.

Kỹ năng tự học

Bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có sự ham học hỏi thì bạn mới thành công được. Ở ‘bộ môn’ âm thanh ánh sáng này, trường lớp đào tạo bài bản chưa được phát triển và chuyên nghiệp, vì thế muốn làm được bạn cần có tính ham ham hiểu biết, tìm tòi. Thời buổi công nghệ hóa, máy móc, phương tiện kỹ thuật được cải tiến nhanh chóng, thay đổi thường xuyên nên bạn cần phải nhanh nhạy nắm bắt thông tin cũng như tự tìm tư liệu, cách sử dụng trang thiết bị mới để bắt kịp xu hướng, phục vụ cho quá trình làm việc một cách tốt nhất dù thiết bị đó thuộc đời cũ hay mới.

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng - Ảnh 4
Muốn trở nên thành công và có được thu nhập tốt, kỹ sư âm thanh ánh sáng cần phải có tinh thần học hỏi cao. Nguồn: Internet.

Kỹ năng chuyên môn

Muốn làm được việc kỹ thuật viên ánh sáng thì bạn phải hiểu rõ về cách thiết kế, lắp đặt, bảo trì cũng như cách vận hành một hệ thống ánh sáng. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định về điện, khả năng đọc hiểu bản vẽ. Ánh sáng cũng quan trọng như âm thanh trong một chương trình sự kiện, nếu như kỹ sư âm thanh có thể khá đặc thù và người học thường chỉ trải qua một lớp đào tạo ngắn hạn thì kỹ sư ánh sáng có thể xuất thân từ kỹ sư điện tử, điện tự động hóa, cần hiểu biết nhiều hơn kỹ năng chuyên môn. Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng phải được đào tạo bài bản, ghi nhớ, thuộc lòng các nút điều khiển, từng vai trò, chức năng của từng thiết bị trong hệ thống âm thanh ánh sáng.

Ngoài những yếu tố trên thì điều quan trọng nhất của một kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng chính là sự đam mê, yêu nghề. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần ‘cái tâm’, đặc biệt là đối với nghề liên quan nhiều đến sáng tạo như thế này. Để vượt qua những khó khăn, vất vả trong nghề, mang đến cho khán giả buổi trình diễn, sân khấu hoàn chỉnh nhất thì những con người ‘thầm lặng’ này đã phải làm việc rất chăm chỉ.

Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng - Ảnh 5
Kỹ sư âm thanh ánh sáng cũng cần phải có kiến thức chuyên môn nhất định. Nguồn: Internet.

Có thể bạn quan tâm: 

Với độ ‘nóng’ của nghề này, mức lương kỹ thuật viên nhận được cũng rất hấp dẫn, ‘khát’ nhân tài. Kỹ thuật viên không mấy chuyên nghiệp làm việc trong sự kiện nhỏ và vừa như khai trương cửa hàng, đám cưới,… thì thu nhập chỉ khoảng 5 – 7 triệu/tháng. Riêng kỹ thuật viên chuyên nghiệp làm các sự kiện, show lớn thì thu nhập có thể lên tới vài nghìn đô bao gồm  lương, phụ cấp, thưởng,… Do đó, mức lương của kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, hiệu quả làm việc, kỹ năng nhạy bén, kinh nghiệm trong nghề. Kỹ thuật viên được đào tạo tại trường lớp uy tín, nổi tiếng sẽ được  làm trong những môi trường tốt hơn, mức lương hậu hĩnh hơn những người chỉ có một chút hiểu biết về âm thanh ánh sáng. Để được nhà tuyển dụng kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng lựa chọn, bạn cần chuẩn bị cho mình những yếu tố, kỹ năng cần thiết. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn định hướng cho nghề nghiệp tương lai một cách hiệu quả.

Nguồn: https://timvieckythuat.com/

Đánh giá

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.