Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn

4 (80%) 1 vote

Trong các ứng viên đang tìm việc làm kỹ thuật thì cơ khí luôn là một ngành rất hot. Nếu bạn là kỹ sư cơ khí đang tìm việc thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Giống như bất cứ ngành nghề nào, khi muốn trở thành kỹ sư cơ khí, bạn cũng cần trải qua vòng phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp. Đây chính là cơ hội để thể hiện kiến thức, sự tự tin và những kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để có thể phát huy trạng thái tốt nhất, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin về công việc mà nhà tuyển dụng có thể hỏi tới. Thêm vào đó cũng cần tham khảo những lưu ý quan trọng giúp bạn ghi điểm cộng và phỏng vấn thành công.

Trước tiên, các ứng viên cần hiểu rõ về nghề kỹ sư cơ khí và tính chất công việc cũng như nắm được những kỹ năng cần có. Đây đều là những yếu tố có thể được đề cập đến trong buổi phỏng vấn trực tiếp của bạn.

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn - Ảnh 1
Kỹ sư cơ khí là một trong những công việc mang lại mức lương lý tưởng hiện nay.

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí hay thợ cơ khí là một nghề phổ biến trong các ngành công nghiệp. Công việc này đòi hỏi lao động là kỹ thuật viên có khả năng sử dụng các phụ tùng, công cụ để lắp ráp, sửa chữa, bảo trì các loại máy móc, thiết bị, giúp dây chuyền sản xuất được vận hành trơn tru.

Với mỗi ngành nghề khác nhau, kỹ sư cơ khí cũng có yêu cầu khác nhau về chuyên môn kỹ thuật. Ví dụ kỹ sư cơ khí trong ngành công nghiệp ô tô, hàng không khác với kỹ sư cơ khí ở ngành công nghiệp vật liệu, kim loại… Trong mỗi ngành công nghiệp, công việc liên quan tới mảng cơ khí kỹ thuật còn được chia nhỏ làm các bộ phận khác nhau, đòi hỏi nhân sự đa dạng ở từng vị trí. Ví dụ có người chịu trách nhiệm sửa chữa, người lại lắp đặt, test thử, nghiệm thu…

Khi tham gia các kỳ tuyển dụng kỹ sư cơ khí, bạn cần phải xác định bản thân muốn làm ở mảng nào và tính chất công việc có phù hợp với khả năng hay không. Thông thường, công việc kỹ sư cơ khí đem lại mức lương khá hấp dẫn nhưng cũng yêu cầu lao động có nhiều kỹ năng, đáp ứng được các đầu công việc.

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn - Ảnh 2
Thợ cơ khí là những kỹ thuật viên có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc.

Tính chất công việc của kỹ sư cơ khí

Dù phân loại công việc theo từng ngành nghề hoạt động của công ty song nhìn chung, kỹ sư cơ khí đều thực hiện các việc chuyên môn cơ bản như sau:

Thiết kế, gia công máy móc, thiết bị

  • Thiết kế các loại máy móc, bóc tách chi tiết bản vẽ thiết bị cơ khí.
  • Gia công các phụ tùng, sản phẩm máy dựa trên bản vẽ chi tiết.
  • Theo dõi, giám sát quá trình gia công, chế tạo sản phẩm.
  • Lắp ráp, hàn nối sản phẩm sau khi hoàn thiện các chi tiết nhỏ.

Lắp đặt, vận hành các sản phẩm cơ khí

  • Tiến hành lắp đặt thiết bị, hoàn thiện dây chuyền sản xuất.
  • Chạy thử, test hoạt động các máy móc, sản phẩm cơ khí khi vận hàng.
  • Kiểm tra các mối hàn, hệ thống động cơ, phát hiện sai sót và đưa ra phương án xử lý.

Bảo trì, sữa chữa khi có hư hỏng, sai số

  • Sửa chữa thiết bị khi phát sinh sự có như rò rỉ điện, lỗi động cơ, hệ thống hoạt động ngắt quãng…
  • Kiểm tra định kỳ các chi tiết, thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.
  • Đưa ra các phương án cải tiến sản phẩm cơ khi để nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh các công việc trên, kỹ sư cơ khí còn chịu trách nhiệp tháo gỡ, lắp đặt lại các hệ thống máy móc, test vận hành những thiết bị mới và lường trước rủi ro cũng như đề xuất biện pháp khắc phục… Ngoài ra, kỹ sư cơ khí còn đảm nhiệm công việc hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho các lao động chưa có kinh nghiệm và thực hiện báo cáo theo yêu cầu của cấp trên.

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn - Ảnh 3
Ngoài thiết kế bản vẽ, lao động trong mảng cơ khí kỹ thuật cần biết gia công, lắp ráp, sửa chữa máy móc, thiết bị.

>> Tham khảo ngay: Các tin tuyển account executive và rất nhiều các công việc khác đang HOT trong ngành Marketing giúp bạn tìm việc dễ dàng.

Những kỹ năng cần có của một kỹ sư cơ khí

Một trong những khảo nghiệm dễ xuất hiện trong phỏng vấn tuyển dụng kỹ sư cơ khí chính là kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp. Đối với một người làm cơ khí kỹ thuật, bạn cần đảm bảo cá nhân sở hữu được một số kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng đọc hiểu các bản thiết kế kỹ thuật

Đây là một trong những yêu cầu cơ bản đối với người làm cơ khí. Để nắm bắt được cách vận hành cũng như các chi tiết cấu tạo của máy móc, thiết bị, bạn cần biết đọc và phân tích bản vẽ kỹ thuật. Bên cạnh đó, hiện nay, các đơn hàng gia công, chế tạo máy móc đều được đặt dưới dạng bản thiết kế, bạn phải bóc tách được bản vẽ mới có thể thực hiện được theo đúng ý khách hàng.

Kỹ năng hàn thủ công

Hàn là thao tác bắt buộc các kỹ thuật viên cơ khí phải biết. Từ hàn xì, hàn điện đến hàn hồ quang tay,…tùy theo tính chất công việc mà bạn phải thành thạo ít nhất một kỹ năng hàn sản phẩm.

Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy

Bên cạnh các thao tác thủ công, công nhân cơ khí cần biết cách sử dụng các loại máy và biết cách gia công chi tiết trên máy. Các loại máy trong công nghiệp cơ khí hay dùng là máy tiện, máy phay hay máy cắt, máy hàn…

Ngoài những kỹ năng cơ bản trên, bạn cần đảm bảo được kỹ năng công việc chuyên nghiệp, nắm vững các nguyên tắc an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn - Ảnh 4
Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng thiên về kỹ thuật nên thường thu hút lao động nam nhiều hơn nữ.

Lưu ý khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn, bạn cần chú trọng một số lưu ý sau để có thể tự tin, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Tìm hiểu trước về công ty ứng tuyển

Hãy tìm kiếm thông tin về công ty, doanh nghiệp ứng tuyển, ghi nhớ các lĩnh vực hoạt động chính, sản phẩm nổi bật hoặc các thành tựu đạt được. Nắm được vị trí các công xưởng sửa chữa, chế tạo của doanh nghiệp cũng giúp bạn định hướng tốt hơn, ưu tiên những địa điểm gần nơi ở để đảm bảo đi làm thuận tiện nhất.

Tìm hiểu rõ tính chất công việc tại vị trí ứng tuyển

Cần tìm hiểu kỹ càng về tính chất công việc tại ví trí ứng tuyển để đối chiếu với khả năng, kỹ năng hiện tại của bản thân. Nếu còn thiếu kỹ năng nào, nhanh chóng hoàn thiện, bổ sung để nâng cao cơ hội được nhận việc.

Tập hỏi và trả lời trước tại nhà

Bạn có thể rèn luyện sự bình tĩnh, tự tin tại nhà bằng cách tự đặt ra những câu hỏi ở vị trí nhà tuyển dụng và sau đó suy nghĩ trước các câu trả lời. Hoặc, bạn có thể tìm trên mạng những câu hỏi gợi ý thường gặp, tham khảo ý kiến từ những người đang làm trong ngành…

Phỏng vấn đúng giờ hẹn

Không nên đi muộn trong ngày phỏng vấn vì bạn sẽ bị trừ điểm hình tượng, làm mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Hãy đến sớm khoảng 15 – 20 phút để thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng với người phỏng vấn.

Trang phục gọn gàng, chỉn chu

Yêu cầu trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào đều là trang phục lịch sự, nhã nhặn. Với tuyển dụng kỹ sư cơ khí cũng không phải ngoại lệ. Nếu là nam giới, hãy mặc sơ mi, quần Âu và mang giày Tây. Nếu trời lạnh, hãy mặc áo khoác gió kiểu dáng cổ điển để thể hiện vẻ nền nã, không quá phô trương. Với nữ giới, mặc đồ công sở như sơ mi, quần Âu là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, tránh đeo giày cao gót mà hãy chọn giày xỏ đế bệt để thể hiện sự năng động, nhanh nhẹn đúng với hình tượng kỹ thuật viên.

Tắt chuông hoặt tắt nguồn điện thoại trong lúc phỏng vấn

Lưu ý cuối cùng là luôn tắt chuông điện thoại trong thời gian phỏng vấn. Để chắc chắn, bạn có thể tắt điện thoại hoàn toàn để tránh phỏng vấn bị gián đoạn.

Tuyển dụng kỹ sư cơ khí: Những lưu ý cần biết cho ứng viên khi phỏng vấn - Ảnh 5
Chú trọng những lưu ý khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Xem thêm:

Không chỉ với tuyển dụng kỹ sư cơ khí, những lưu ý trên còn có thể áp dụng cho các ứng viên chuẩn bị phỏng vấn công việc ở hầu hết các ngành nghề. Ngoài những yếu tố này, bạn cũng cần giữ vẻ tươi tắn, rạng rỡ. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào thích một ứng viên với gương mặt u ám và yếu ớt. Chúc bạn phỏng vấn thành công!

Nguồn: https://timvieckythuat.com

4 (80%) 1 vote

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.